115.000 nhân viên y tế trên thế giới đã tử vong vì dịch Covid-19

  • 25/05/2021 10:28
  • 0 bình luận
  • Đặng vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ít nhất 115.000 nhân viên y tế đã tử vong do Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát.

“Nhiều nhân viên y tế đã bị lây nhiễm chéo. Các báo cáo vẫn chưa đầy đủ nhưng chúng tôi ước tính 115.000 nhân viên y tế đã phải đánh đổi mạng sống để cứu người. Trong gần 18 tháng, các bác sĩ và y tá trên toàn thế giới đã đứng giữa sự sống và cái chết. Họ đã cứu vô số mạng sống và chiến đấu vì nhân loại”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại buổi khai mạc kỳ họp của tổ chức này vào hôm 24-5.

Theo ông Tedros, kể từ đại dịch bắt đầu, nhân viên y tế tại nhiều nước đã rơi vào tình trạng thất vọng khi không được tiếp cận với các thiết bị bảo hộ và vaccine.

115.000 nhân viên y tế trên thế giới đã tử vong vì dịch Covid-19 ảnh 1

Rất nhiều nhân viên y tế đã thiệt mạng do dịch Covid-19

Trong bài phát biểu mới nhất, lãnh đạo WHO đã mô tả sự bất bình đẳng về vaccine là vấn đề cần khắc phục nếu muốn ngăn chặn đại dịch. Theo ước lượng, hơn 75% tổng số vaccine Covid-19 trên thế giới hiện đang được sở hữu bởi vỏn vẹn 10 quốc gia.

Ông Tedros cho rằng, lượng vaccine đang có đủ để cung cấp cho tất cả nhân viên y tế và người cao tuổi trên thế giới nếu được phân phối công bằng.

Chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX do WHO dẫn đầu đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung đáng kể, điều làm trì hoãn nỗ lực triển khai chương trình tiêm chủng ở các nước.

“Tôi kêu gọi các quốc gia hỗ trợ thúc đẩy mạnh mẽ việc tiêm chủng cho ít nhất 10% dân số thế giới vào tháng 9-2021 và tỉ lệ này có thể lên 30% vào cuối năm”, ông Tedros nhấn mạnh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục