10 triệu USD cho thông tin về nhân vật tài chính của Al-Qaeda

  • 23/12/2011 12:36
  • 0 bình luận
  • Thu An
  • In bài
ANTĐ - Một nhân vật cung cấp tài chính cho Al-Qaeda được cho là đang có mặt tại Iran, đang bị mỹ săn lùng ráo riết. Ngày 22-12, Mỹ đã công bố số tiền thưởng lên đến 10 triệu USD cho ai tiết lộ tin liên quan đến nhân vật này.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Robert Hartung cho biết Yasin al-Suri, còn được gọi là Ezedin Abdel Aziz Khalil, là đối tượng giúp chuyển tiền và tuyển mộ người qua Iran đến các thủ lĩnh Al-Qaeda tại những nước láng giềng. Yasin al-Suri được mô tả như là một tay khủng bố tận tụy, làm việc để yểm trợ cho Al-Qaeda với sự giúp đỡ của chính phủ Iran.

10 triệu USD cho thông tin về nhân vật tài chính của Al-Qaeda ảnh 1
Công bố thông tin treo thưởng về nhà tài chính của Al-Qaeda

Cũng theo ông Robert Hartung, thông báo này đánh dấu lần đầu tiên những phần thưởng thuộc chương trình “Thưởng cho Công lý” của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ được trao cho những ai có tin tức liên quan đến một nhà tài chính của khủng bố.

Ông Hartung nói nhà tài chính này đã sắp xếp để những người hoạt động cho Al-Qaeda được thả ra từ các nhà tù Iran và chuyển đến Pakistan. Al-Suri cũng chuyển một số tiền đáng kể cho cấp lãnh đạo Al-Qaeda tại Afganistan và Iraq.

Theo quan chức Mỹ, ông trùm tài chính này sinh trưởng ở Syria vào năm 1982, sau đó lọt vào danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 7 với cáo buộc là cố vấn cấp cao trong hàng ngũ lãnh đạo Al-Qaeda.

Từ trước đến nay, Mỹ thường sử dụng chiêu bài treo thưởng để có được thông tin về các trùm khủng bố đang bị truy lùng gắt gao. Cho đến nay, Mỹ đã thưởng trên 100 triệu USD cho hơn 70 người từng cung cấp thông tin có ích nhằm ngăn chặn các vụ tấn công hoặc giúp đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra công lý. Hiện tại, tiền thưởng đối với trường hợp trùm khủng bố Al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri, được treo cao nhất với 25 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục