10 năm, nhớ Thu Bồn

  • 18/06/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua, 17-6, nhiều nhà văn, nhà thơ, bạn bè và những người yêu quý nhà thơ Thu Bồn đã cùng có mặt tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam dự Lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất của ông. 
10 năm, nhớ Thu Bồn ảnh 1
“Thu Bồn - tráng sỹ hề… dâu bể”

Chọn tên một con sông quê hương làm bút danh, tên khai sinh của nhà thơ Thu Bồn là Hà Đình Trọng, ông là người gốc Điện Thắng, Điện Bàn, Quảng Nam. Trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước, ông là phóng viên chiến trường Liên khu V, sau hòa bình, ông về đầu quân cho Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Độc giả biết đến ông qua nhiều tác phẩm xuất sắc, trong đó không thể không kể đến trường ca “Bài ca chim Chơ Rao”, bản trường ca đầu tiên của văn học giải phóng.

Viết về Thu Bồn, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn đã dành cho ông những lời trân trọng: “Thu Bồn sống, khổ đau và hạnh phúc, đánh giặc và yêu đương đều quá cỡ. Một cá thể tràn trề sinh lực. Một bản năng tươi tốt và bền vững cho đến trang viết cuối cùng”. Nhà thơ Vương Trọng lại nhận xét về Thu Bồn thế này: “Chất lượng sống của Thu Bồn rất cao, kể cả trong ăn uống, công việc hay trong tình bạn, tình yêu. Về sự nghiệp, anh nổi tiếng từ rất sớm bởi tài năng; về tình yêu, anh cũng nổi tiếng không kém với sự chân tình, hết mình hiếm có… Có thể nói, cộng hạnh phúc của chúng ta sống suốt 100 năm cũng không bằng Thu Bồn sống 68 năm”.  

Trong buổi lễ tưởng niệm nhà thơ Thu Bồn, cuốn sách “Thu Bồn – tráng sỹ hề… dâu bể” do NXB Hội Nhà văn Việt Nam phát hành đã được bày bán, toàn bộ số tiền bán sách sẽ được chuyển tới giúp đỡ con trai nhà thơ, anh Hà Băng Ngàn hiện đang nằm viện điều trị những di chứng do nhiễm chất độc da cam/dioxin. 

Tin cùng chuyên mục