1 triệu người Anh biểu tình đòi trưng cầu dân ý lại về Brexit

  • 24/03/2019 16:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hàng trăm nghìn người phản đối việc Anh rời khỏi EU (Brexit) đã tuần hành tại trung tâm thành phố London vào hôm 23-3 nhằm yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới.

Sau 3 năm đàm phán, đến nay vẫn chưa rõ bao giờ Brexit sẽ diễn ra khi các nỗ lực của Thủ tướng Theresa May nhằm đạt được một thỏa thuận với EU đều không nhận được sự ủng hộ của các nhà lập pháp trong nước.

Những người tuần hành ở trung tâm London đã mang theo các biểu ngữ khẳng định “thỏa thuận tốt nhất là không có Brexit” và yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới.

Nhiều chính trị gia đã có bài phát biểu trước đám đông bao gồm cả phó lãnh đạo Công Đảng Tom Watson và lãnh đạo Đảng người Scotland Nicola Sturgeon.

Nhiều người Anh đang muốn trưng cầu dân ý lại về Brexit

Nhiều người Anh đang muốn trưng cầu dân ý lại về Brexit

200 chuyến tàu đã đưa những người dân trên khắp nước Anh đến London để tham gia cuộc tuần hành này và một đơn yêu cầu hủy Brexit đã thu thập được 4.39 triệu chữ kí chỉ sau 3 ngày.

Trong cuộc trưng cầu dân ý 2016, 17,4 triệu người, tương đương 52% đã ủng hộ Brexit và 16,1 triệu người, tương đương 48% phản đối điều này.

Những người phản đối Brexit luôn tìm cách tổ chức cuộc trưng cầu dân ý khác và những cuộc thăm dò ý kiến đang chỉ ra có sự thay đổi nhỏ trong quan điểm của người dân Anh về vấn đề này.

Tuy nhiên, cho tới nay, Thủ tướng May vẫn loại bỏ khác năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác do nó sẽ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ và thậm chí là tạo ra một khủng hoảng về hiến pháp.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục