Yêu cầu ngăn chặn, xử lý hành vi tung tin đồn khiến chứng khoán "lao dốc"

  • 19/01/2016 14:52
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Ngày 18-1-2016, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Công văn số 291/UBCK-VP gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam đề nghị phối hợp, rà soát giao dịch và xử lý tin đồn.

Yêu cầu ngăn chặn, xử lý hành vi tung tin đồn khiến chứng khoán "lao dốc" ảnh 1Sau trấn an của cơ quan quản lý, thị trường đã tăng điểm trở lại

Theo UBCKNN, vừa qua do tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là vấn đề giá dầu nên thị trường chứng khoán các nước diễn biến không thuận lợi. Tuy nhiên, so với các quốc gia khác, Việt Nam được đánh giá là chịu tác động ít nhất và tác động (nếu có) chỉ mang tính chất gián tiếp.

Mặc dù vậy, trong phiên giao dịch ngày 18-1-2016, các chỉ số có sự sụt giảm mạnh. Nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố tâm lý khi một số thị trường chứng khoán lớn trên thế giới cũng giảm sâu và liên tục.

UBCKNN cho rằng, điều này không thể hiện đúng với tình hình kinh tế vĩ mô, triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam cũng như tình hình hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết.

UBCKNN đề nghị các Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán phối hợp tăng cường rà soát, giám sát chặt chẽ, báo cáo hàng ngày về các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch bất thường, kịp thời báo cáo UBCKNN, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý các hành vi đầu cơ trục lợi, tung tin đồn.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua (18-1), các nhà đầu tư đã chứng kiến phiên giảm sâu của các chỉ số, đây cũng là phiên giảm kỷ lục tính từ đầu năm 2015. VN-Index đánh mất gần 17 điểm và lùi xuống mức 526 điểm. Có thời điểm VN-Index giảm tới 24 điểm và giảm về mốc 519 điểm.

Đến phiên sáng nay (19-1), tâm lý nhà đầu tư đã trấn tĩnh trở lại sau nỗ lực trấn an của cơ quan quản lý nhà nước. Chỉ số VN-Index giữ vững sắc xanh. Kết thúc buổi sáng tăng gần 3 điểm lên hơn 529 điểm.

Tin cùng chuyên mục