Ý kiến trái chiều về lãi suất USD

  • 18/07/2017 12:19
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất khiến lãi suất tại Mỹ trở nên hấp dẫn hơn, trong khi lãi suất USD trong nước vẫn duy trì mức 0% sẽ dẫn đến nguy cơ kiều hối về Việt Nam chững lại.

Ý kiến trái chiều về lãi suất USD ảnh 1Dù nhiều chuyên gia đề suất tăng nhưng NHNN vẫn kiên trì giữ lãi suất USD ở mức 0% suốt hơn 1 năm qua

Nhiều chuyên gia đề xuất Ngân hàng Nhà nước nên nhích nhẹ lãi suất huy động USD lên khoảng 0,25-0,5% để tránh “chảy máu” ngoại tệ. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số chuyên gia lại cho rằng cần tiếp tục kiên trì chính sách lãi suất USD 0% để tránh tình trạng đô la hóa tái diễn.

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, khoảng cách lãi suất tiền gửi USD trên thị trường thế giới và Việt Nam đã rất lớn, vì vậy nếu cứ giữ mức 0% như hiện nay chắc chắn sẽ có sự chuyển dịch USD ra nước ngoài. Vì vậy, theo vị chuyên gia này, lẽ ra NHNN cần tăng lãi suất USD ngay từ đầu năm chứ không phải bây giờ mới tính đến và mức tăng hợp lý là 0,5%. Đây là mức tăng hợp lý, đủ để giữ chênh lệch cần thiết giữa lãi suất tiền đồng và USD đủ lớn để người dân không chuyển từ tiền đồng sang USD.

Đồng quan điểm, chuyên gia Bùi Quang Tín cũng cho rằng NHNN nên tăng lãi suất USD lên mức 0,25-0,5% để các ngân hàng thương mại có thể huy động được tiền USD trong dân. Mức lãi suất này cũng là không gây áp lực đáng kể lên lãi suất tiền đồng.

Dù vậy, một số chuyên gia lại cho rằng, việc duy trì lãi suất USD 0% không thực sự ảnh hưởng đến nguồn cung USD, nhất là dòng kiều hối từ Mỹ về Việt Nam. Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank - Kim Eng cho rằng ít nhất trong ngắn hạn, điều này chưa xảy ra mạnh mẽ. Bằng chứng là trên thị trường chứng khoán, trong nửa đầu năm 2017, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng giá trị tương đương lượng bán ròng năm 2016, rõ ràng dòng vốn chảy vào chứng khoán vẫn đang tích cực.

Cũng cho rằng những tháng đầu năm, lượng kiều hối về Việt Nam không hề giảm, ông Nguyễn Đức Hùng Linh - Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán SSI khẳng định chính sách giữ lãi suất USD 0% như vừa qua của NHNN là hoàn toàn hợp lý.

“Thời gian qua lãi suất USD 0% nhưng nhiều người vẫn gửi USD vì lo tiền đồng mất giá. Nhưng quan trọng, chính sách này đã kích thích người dân và doanh nghiệp bán USD ra để sử dụng tiền Việt, tăng nguồn cung USD, giữ ổn định tỷ giá và làm tăng dự trữ ngoại hối. Đây là điều NHNN mong muốn, là một chiến lược đúng, nên kiên trì vì việc giữ ổn định tỷ giá là rất quan trọng, nó không chỉ liên quan đến an ninh tiền tệ mà còn là an ninh quốc gia” - ông Nguyễn Đức Hùng Linh phân tích. 

Chuyên gia này cho rằng, nếu NHNN tăng lãi suất USD lên thì hậu quả có thể chúng ta sẽ quay lại thời kỳ đô la hóa của thị trường như trước đây, đây là điều cần hết sức tránh.

Tin cùng chuyên mục