Ý kiến tâm huyết từ Đại hội XIII: Lựa chọn người xứng đáng nhất vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII

  • 31/01/2021 08:00
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh (Ghi)
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 30-1, bên lề Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kỳ vọng về công tác nhân sự...

Đại biểu Hà Đức Minh (Lào Cai): Bầu các Ủy viên Trung ương đủ đức, đủ tài để lãnh đạo đất nước

Ý kiến tâm huyết từ Đại hội XIII: Lựa chọn người xứng đáng nhất vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII ảnh 1

“Là một đại biểu tham dự Đại hội, chúng tôi đảm bảo các nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa mới. Công tác nhân sự đã được triển khai chặt chẽ, chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng Đại hội lần này sẽ bầu ra các đồng chí Ủy viên Trung ương khóa XIII đủ đức, đủ tài để lãnh đạo đất nước. Trong những năm qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm ưu ái đặc biệt dành cho thanh niên, xây dựng và ban hành các chủ trương, nội dung quan trọng nhằm tại điều kiện cho đoàn viên, thanh niên có cơ hội phát triển. Dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng dành sự quan tâm đặc biệt, đề ra những nhiệm vụ trọng tâm cho thanh niên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, và chiến lược dài hạn đến năm 2045. Tôi cho rằng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức tạo điều kiện cho thanh niên phát triển thông qua những hoạt động chung của Trung ương Đoàn, các cấp địa phương. Trong đó, phong trào thanh niên khởi nghiệp đã được Chính phủ phát động, triển khai thực hiện sâu rộng đối với thanh niên cả nước.

Để đạt được khát vọng như trong dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đề ra, đến năm 2025 Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đề ra các định hướng lớn, trong đó chú trọng đến việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu đặc biệt của công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Đặc biệt, các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng đã đưa ra những quyết sách, tạo việc làm cho thanh niên, tiếp tục ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo. Trong bối cảnh đó, các bạn trẻ phải tự xây dựng, bồi đắp kiến thức và kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu đề ra”.

Đại biểu Nguyễn Thanh Bình - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương: Không bỏ sót những người thật sự có đức, có tài, có uy tín

Ý kiến tâm huyết từ Đại hội XIII: Lựa chọn người xứng đáng nhất vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII ảnh 2

“Công tác chuẩn bị nhân sự được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, chặt chẽ, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, sự đoàn kết, thống nhất cao; đồng thời, tiến hành một cách khoa học, bài bản, khách quan, toàn diện, hiệu quả theo phương châm: Làm từng bước, từng việc, từng khâu, từng nhóm chức danh từ thấp đến cao, bảo đảm thận trọng, chặt chẽ, kỹ lưỡng, làm đến đâu chắc đến đó, nhất quán thực hiện theo đúng nguyên tắc của Đảng.

Thực hiện có hiệu quả quan điểm xử lý hài hoà, hợp lý giữa tiêu chuẩn và cơ cấu; giữa tính phổ biến và tính đặc thù; giữa chuyên môn đào tạo và sở trường, năng lực thực tiễn; giữa kinh nghiệm công tác và chiều hướng phát triển; trong đó, đã đặc biệt coi trọng chất lượng, hiệu quả; bảo đảm phù hợp về cơ cấu theo địa bàn, lĩnh vực công tác, độ tuổi, giới tính, dân tộc..., không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Kiên quyết không để lọt những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương, nhưng cũng không bỏ sót những người thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và trong nhân dân. Quy trình nhân sự được tiến hành theo các bước chặt chẽ, kỹ lưỡng, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch; đồng thời, được cụ thể hoá cho cả tái cử và lần đầu tham gia theo từng nhóm đối tượng chức danh. Ban Chấp hành Trung ương Khóa XIII phải bảo đảm chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý; vừa có sự kế thừa, ổn định, đổi mới, phát triển liên tục và có sự chuyển tiếp vững vàng giữa các thế hệ”.

Đại biểu Bùi Huyền Mai - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Mang đến Đại hội sự kỳ vọng và niềm tin của mỗi đảng viên

Ý kiến tâm huyết từ Đại hội XIII: Lựa chọn người xứng đáng nhất vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII ảnh 3

“Là đảng viên lần đầu được tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tôi rất vinh dự, xúc động và tự hào. Tôi thấy tất cả công tác nhân sự trình tại Đại hội XIII của Đảng đã được chuẩn bị hết sức công phu, chu đáo và trải qua thời gian rất dài. Tại Đại hội, các nội dung liên quan đến công tác nhân sự được Đoàn Chủ tịch cân nhắc và bố trí thời gian thỏa đáng để đại biểu nghiên cứu. Hồ sơ nhân sự rất đầy đủ, quy trình chặt chẽ theo đúng 5 bước, vừa đảm bảo dân chủ, phát huy trí tuệ trong Đảng nhưng vừa đảm bảo sự tập trung khi danh sách được Đoàn Chủ tịch và Ban Chấp hành Trung ương khóa XII giới thiệu đã tạo sự đồng thuận cao.

Quá trình đoàn Hà Nội thảo luận thể hiện rất rõ sự tin tưởng vào việc lựa chọn, cân nhắc bầu được Ban Chấp hành Trung ương Đảng với những đại biểu tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất và bản lĩnh để đưa đất nước phát triển, hoàn thành hiện thực hoá khát vọng về một Việt Nam hùng cường. Cá nhân tôi cũng như các đại biểu dự Đại hội đều mang trên mình trách nhiệm rất nặng nề, vì thay mặt cho hơn 5 triệu đảng viên của toàn Đảng bầu ra Ban chấp hành Trung ương khóa XIII. Chúng tôi mang đến Đại hội sự kỳ vọng và niềm tin của mỗi đảng viên đặt vào lá phiếu. Do đó, trên cơ sở nội dung mà Đoàn Chủ tịch và Ban Tổ chức đã chuẩn bị rất công phu, chu đáo, đầy đủ, chúng tôi tin rằng mỗi đại biểu sẽ cân nhắc, lựa chọn được những đại biểu xứng đáng nhất vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII”.

Tin cùng chuyên mục