Xung đột bùng phát ở miền đông Ukraine, 9 người thiệt mạng

  • 18/08/2015 06:08
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -Ít nhất 9 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh mới nhất giữa lực lượng quân đội Ukraine và phiến quân nổi dậy ở miền đông đất nước.

Báo cáo hôm 17-8 từ lực lượng chính phủ cho biết, 9 người thiệt mạng vì pháo kích ở miền đông Ukraine trong 24 giờ qua, bao gồm 7 dân thường và 2 binh sĩ Ukraine. Đây là các cuộc giao tranh mới nhất kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết vào tháng 2-2015, nhằm tạo ra một bước đệm mới tiến đến tiến trình hòa bình.

Pháo kích dữ dội ở miền đông Ukraine khiến 9 người thiệt mạng trong 24 giờ qua

Pháo kích dữ dội ở miền đông Ukraine khiến 9 người thiệt mạng trong 24 giờ qua

“Kẻ thù đã áp dụng chiến thuật bắn súng cối, pháo và cả tên lửa Grad vào Sartana rồi nhanh chóng rút lui. Thời gian tới, họ sẽ gặp phải phản ứng nhanh chóng từ phía chúng tôi. Đây là một thách thức đối với lực lượng chính phủ”, phát ngôn viên chính phủ Ukraine Andriy Lysenko cho biết.

Khu vực màu vàng đậm đang diễn ra xung đột trong những ngày gần đây

Khu vực màu vàng đậm đang diễn ra xung đột trong những ngày gần đây

Trong khi tình hình chiến đấu ở miền đông Ukraine đang có xu hướng gia tăng, tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ nghi ngờ quân đội chính phủ Ukraine đang có âm mưu chuẩn bị một cuộc tấn công mới, phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn đã ký kết trước đó.

"Chúng tôi luôn trong tình trạng báo động trước những diễn biến trong những ngày gần đây, dường như quân đội Ukraine đang chuẩn bị một đợt chiến đấu mới”, ông Lavrrov nói.

Một diễn biến khác có thể khiến tình hình thêm căng thẳng khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cố gắng đẩy mạnh xung đột giữa hai bên bằng cách thực hiện một chuyến thăm đến Crimea, bán đảo Nga sáp nhập vào tháng 4-2014. Ông Poroshenko đã gọi chuyến thăm này là “một thách thức với thế giới văn minh”.

Theo thỏa thuận ngừng bắn được ký tại thủ đô Minsk của Belarus, cả hai bên đều phải thu hồi vũ khí hạng nặng, nhưng cả lực lượng chính phủ và quân ly khai đều cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.
Vào cuối tháng trước, một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc, bà Cecile Pouilly cho biết gần 7000 người đã thiệt mạng và hơn 17.000 người bị thương kể từ khi chiến đấu nổ ra ở miền đông Ukraine vào tháng 4-2014.

Tin cùng chuyên mục