Kỷ niệm Ngày truyền thống Bộ đội biên phòng (3-3-1959/3-3-2016):

Xứng đáng là người lính gác phên giậu Tổ quốc

  • 03/03/2016 05:35
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài

ANTĐ - Nếu như lực lượng CAND ra đời trong những ngày mùa thu lịch sử  cách đây hơn 70 năm thì lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) - Bộ Quốc phòng lại khai sinh vào mùa xuân của 57 năm về trước. Và trong suốt hành trình xây dựng chiến đấu và trưởng thành ấy, cùng với lực lượng CAND, lực lượng BĐBP đã sát cánh, phối hợp hiệp đồng, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại khu vực biên giới.

Bộ đội biên phòng tuần tra bảo vệ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc

Bộ đội biên phòng tuần tra bảo vệ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc

Liên tiếp phá nhiều chuyên án, vụ án lớn

Bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, phòng chống tội phạm nói chung, phòng chống tội phạm ma túy, buôn bán người nói riêng là một nội dung quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia mà Đảng, Chính phủ giao cho BĐBP với vai trò là lực lượng chuyên trách, nòng cốt.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP Việt Nam cho biết: Lực lượng BĐBP đã thực hiện tốt các biện pháp công tác biên phòng, góp phần giữ vững ổn định biên giới, vùng biển, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển với các nước láng giềng. Theo đó, lực lượng BĐBP đã đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2016; đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy có vũ trang ở khu vực biên giới tỉnh Sơn La phá nhiều chuyên án, vụ án lớn về ma túy; buôn bán vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ; buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán người… qua biên giới.

Trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, lực lượng BĐBP đã phối hợp với Cơ quan CSĐT các cấp khởi tố 914 vụ với 1.003 đối tượng; thu 6,1 tấn ma túy các loại, trong đó gồm 448 bánh, 486 gói nhỏ heroin; 99,3kg và 57 gói ma túy tổng hợp; 20,6kg thuốc phiện; 31,6kg cocain; 5,61 tấn cần sa; 41kg quả thuốc phiện; gần 170.000 viên ma túy tổng hợp; 5.807,4 tấn than; 571,729 tấn đường; 1.215.750 bao thuốc lá; 8,3 tấn pháo; 28.199.198 lít xăng, dầu; 31 tấn mỹ phẩm giả; 113 ô tô, 537 xe máy; 31 khẩu súng quân dụng, 195.902 viên đạn các loại và nhiều tang vật khác. 

Mới đây nhất, ngày 29-2,  lực lượng trinh sát phòng chống ma túy và tội phạm - BĐBP tỉnh Thanh Hóa phối hợp với BĐBP tỉnh Sơn La và Ban Chỉ huy Ty An ninh tỉnh Hủa Phăn (Lào) đã bắt giữ một đôi vợ chồng tàng trữ 23,5kg heroin (tương đương 78 bánh), 191 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác. Khoảng 11h30 ngày 29-2, tại bản Sầm Nưa, huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, Lào, lực lượng trinh sát của các đơn vị trên đã bắt quả tang đối tượng Nàng Nu Mua (SN 1980) đang tàng trữ 7kg heroin.

Đến chiều tối cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ được đối tượng Thạo Chu Vàng (SN 1970) là chồng của Nàng Nu Mua. Tiến hành khám xét nơi ở các đối tượng, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ được 16,5kg heroin, 191 viên ma túy tổng hợp, cùng một số tang vật khác. Các đối tượng khai nhận, số heroin trên đang chuẩn bị được ép để chuyển sang Việt Nam tiêu thụ.

Cũng trong ngày 29-2, vào khoảng 15h, tại khu vực Mốc 1370(1) - 400, thuộc khu 4, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, Đồn biên phòng Hải Hòa đã tổ chức mai phục và bắt giữ đối tượng Lang Văn Hào (SN 1998) quê quán thôn Na Nghịu, xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa; trú tại khu 4, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đang có hành vi vận chuyển ma túy trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Lang Văn Hào khai nhận, 3 gói màu đen mang trong hành lý chứa tinh thể màu trắng, trọng lượng mỗi túi khoảng 1kg (có tổng trọng lượng 3 túi khoảng 3kg) là chất ma túy dạng đá. Hào nhận vận chuyển thuê cho một đối tượng từ Trung Quốc về Việt Nam để lấy tiền công 10 triệu đồng.

Giữ vững ANTT khu vực biên giới, vùng biển

Lực lượng BĐBP không chỉ thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm mà còn phối hợp với lực lượng CAND giải quyết, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo; bảo đảm ANTT trên khu vực biên giới, vùng biển, không tạo thành điểm nóng. Tham gia cứu nạn cứu hộ với sự tham gia của 5.721 lượt CBCS, 211 phương tiện; phối hợp với các địa phương huy động trên 255 người, 126 phương tiện của dân tham gia ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn được 279 vụ, cứu 788 người và 50 phương tiện.

Sau những năm đổi mới đất nước, hội nhập kinh tế quốc tế, các tuyến biên giới, bờ biển nước ta trở nên sầm uất, nhộn nhịp; những cửa khẩu, hải cảng trở thành cửa ngõ giao thương với các nước trong khu vực và thế giới.

Các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, cũng lợi dụng điều đó để gia tăng hoạt động, làm cho tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới càng diễn biến phức tạp. “Vì những mùa xuân bình yên, lực lượng BĐBP trên toàn tuyến biên giới đã tích cực chủ động phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với lực lượng Công an, Hải quan, Cảnh sát biển, các ngành chức năng và chính quyền các địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm, xứng đáng là những người lính gác phên giậu Tổ quốc” - Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính ủy BĐBP Việt Nam khẳng định.  

Tin cùng chuyên mục