Xuất hiện "cơn sốt" thuốc tamiflu trị cúm mùa, có người phải mua 5 triệu đồng/ vỉ

  • 13/02/2018 23:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Chiều 13-2, Bộ Y tế đã triệu tập cuộc họp khẩn với đại diện các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội để bàn biện pháp ứng phó trước tình hình dịch cúm đang lan rộng, hầu hết các bệnh viện đều ghi nhận số mắc tăng cao. 
Chiều nay, 13-2, Bộ Y tế đã triệu tập cuộc họp khẩn với đại diện các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội để bàn biện pháp ứng phó trước tình hình dịch cúm đang lan rộng, hầu hết các bệnh viện đều ghi nhận số mắc tăng cao.
Bộ Y tế họp khẩn với các bệnh viện bàn biện pháp phòng chống dịch cúm

Bộ Y tế họp khẩn với các bệnh viện bàn biện pháp phòng chống dịch cúm

Cuộc họp do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế chủ trì, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế Hà Nội cùng các bệnh viện: Bạch Mai, Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Xanh Pôn, Đống Đa, Đức Giang.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, kể từ đầu mùa dịch cúm đến nay đã có hơn 700 ca mắc vào viện. Hiện tại, đang có 63 bệnh nhân nằm điều trị nội trú vì cúm, 8 bệnh nhi mắc sởi được cách ly hoàn toàn. Bệnh viện đã dành toàn bộ tầng 3 của Trung tâm Nhiệt đới dành riêng cho điều trị cúm.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, từ đầu tháng 12 -2017 đến nay có 820 người bệnh đến khám cúm, 383 ca nhập viện điều trị cúm, chủ yếu mắc cúm A. Tại Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai, số ca mắc cúm không tăng cao, nhưng trong 2 ngày gần đây có 4 thai phụ mắc cúm phải nhập viện.

Tại Bệnh viện Xanh Pôn, lũy kế đến nay có 84 bệnh nhân điều trị cúm, chưa có ca nào tử vong. Bệnh viện Đống Đa hiện trung bình tiếp nhận 10 ca đến khám/ngày. Đến nay có khoảng 100 bệnh nhân đến điều trị cúm, trong đó nội trú là 73 bệnh nhân. Bệnh viện Đa khoa Đức Giang hiện chưa phát hiện trường hợp cúm ở người lớn, chủ yếu là ở bệnh nhi với khoảng 121 ca…

Tình hình dịch cúm lan rộng thời gian vừa qua đã khiến cho một số bệnh viện rơi vào tình trạng khan hiếm, có nguy cơ thiếu thuốc Tamiflu đặc trị cúm. TS Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Đống Đa cho biết, tình trạng khan hiếm thuốc Tamiflu ngoài thị trường là có thật. Hiện tại Đống Đa chỉ trữ 300 viên thuốc và chỉ dành điều trị cho bệnh nhân nặng, nằm nội trú. 

Trong khi đó, tại Bệnh viện Xanh Pôn cách đây một tuần, hoàn toàn không có viên thuốc nào dự trữ. Đến nay, bệnh viện đã có được khoảng 200 viên cũng chỉ dành điều trị cho những ca bệnh nặng. Tình trạng khan hiếm này cũng xảy ra ở Bệnh viện đa khoa Đức Giang với khoảng 50 viên Tamiflu dành cho chống dịch. 

Đáng chú ý, tình trạng khan hiếm thuốc Tamiflu trên thị trường đã khiến nhiều người bệnh dù mắc cúm nhẹ chưa đến mức phải chỉ định dùng Tamiflu nhưng xuất hiện tâm lý hoang mang. Có người phải chấp nhận mua một viên thuốc Tamiflu với giá 500.000 đồng, một vỉ với giá 5 triệu đồng. 

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện cần chủ động, nếu thiếu thuốc Tamiflu có thể đề nghị với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để được chi viện thuốc, không để xảy ra dịch khi thiếu thuốc.

Đặc biệt, các bệnh viện không được chỉ định thuốc Tamiflu rộng rãi, cần giám sát chặt việc kê đơn của bác sĩ với các ca mắc cúm để hạn chế kê thuốc Tamiflu, tạo ra cơn sốt giả về loại thuốc này.

Ông Khoa nêu rõ, theo phác đồ điều trị cúm mà Bộ Y tế đã ban hành, bác sĩ chỉ chỉ định thuốc Tamiflu cho những trường hợp cúm nặng, có biến chứng hoặc các đối tượng đặc biệt như có bệnh nền, mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi, người mắc bệnh mãn tính…

Cũng tại buổi họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đã đã quán triệt 7 chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trong mùa đông xuân, mùa Lễ hội và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Ông Khuê đề nghị các bệnh viện tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị, chú trọng kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Đặc biệt, các bệnh viện phải phân loại bệnh nhân tốt, sẵn sàng thuốc và trang thiết bị cho phòng chống dịch, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do mắc bệnh truyền nhiễm.

Tin cùng chuyên mục