Xử lại lần hai, cựu thanh tra xây dựng phường vẫn nhận án 16 năm tù

  • 28/02/2015 06:37
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Với kết quả điều tra bổ sung, TAND TP Hà Nội vừa xét xử lại vụ án Vũ Song Hải phạm tội “Nhận hối lộ”. Sau 2 ngày làm việc liên tục, HĐXX sơ thẩm  tuyên bố bị cáo đã phạm tội như nội dung truy tố.

Xử lại lần hai, cựu thanh tra xây dựng phường vẫn nhận án 16 năm tù ảnh 1Cựu Thanh tra xây dựng phường Hạ Đình Vũ Song Hải tại phiên tòa sơ thẩm lần hai

Theo tài liệu truy tố, Vũ Song Hải (SN 1968, trú ở khu tập thể Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội) là cựu Thanh tra xây dựng phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân. Do có nhu cầu xây dựng nên gia đình ông Lê Văn Hồng (ở phường Thổ Quan, quận Đống Đa) có thửa đất tại tổ 27, cụm 5, phường Hạ Đình làm hồ sơ, xin phép xây dựng ngôi nhà trên thửa đất này và đã được cấp thẩm quyền chấp thuận. Vợ chồng ông Hồng giao cho người cháu là anh Nguyễn Công Phú trông coi công trình.

Quá trình xây nhà, gia đình ông Hồng thấy một số hộ xung quanh đã “cơi nới” khi xây dựng công trình lấn chiếm ra phần đất lưu không nên cũng làm theo. Cụ thể là gia đình ông Hồng đã xây dựng ra phần diện tích không được cấp phép khoảng 12m2, trong đó có 4m2 đã đổ cột bê tông liền với móng nhà. Ngày 6-3-2013, Vũ Song Hải là cán bộ Thanh tra xây dựng phường Hạ Đình  xuống địa bàn kiểm tra. Tại tổ 27, cụm 5, Hải phát hiện gia đình ông Hồng xây dựng nhà sai phép được duyệt nên yêu cầu chủ đầu tư phải lên UBND phường làm việc. Ngay sáng hôm sau, nhận ủy quyền của ông Hồng, anh Phú lên phường làm việc và bị Hải lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng. Tuy nhiên, sau khi lập biên bản vi phạm, Hải không chuyển hồ sơ cho lãnh đạo phường Hạ Đình và cũng không đề xuất hướng xử lý. Trong khi đó, sợ công trình bị cưỡng chế nên ông Hồng bảo cháu liên hệ lại với Hải để tìm hướng giải quyết. Sáng 17-3-2013, khi anh Phú đến phòng làm việc của Thanh tra xây dựng phường gặp Hải thì nhận được những lời gợi mở: nếu bỏ ra 100 triệu đồng, công trình sẽ yên ổn.

Sau mấy ngày không nhận được hồi âm, Hải chủ động gọi điện cho anh Phú thúc giục việc chi tiền. Trưa 29-3-2013, Hải hẹn anh Phú mang tiền tới một quán bia ở phường Khương Đình để trao tiền “lót tay”. Tại đây, khi Hải vừa cầm phong bì đựng 2 tập tiền có tổng trị giá 100 triệu đồng nhận từ anh Phú thì bị lực lượng công an ập đến bắt giữ. Tuy nhiên, Hải đã nhanh chóng quẳng phong bì tiền vừa nhận hối lộ ra giữa bàn nhiều người ngồi uống bia… Cũng như ở phiên tòa sơ thẩm lần trước (tháng 9-2013), tại phiên tòa lần này, Vũ Song Hải vẫn ra sức chối bỏ việc đòi gia đình ông Hồng phải chi tiền để được tiếp tục xây dựng nhà. Giải thích về phong bì đựng 100 triệu đồng được quẳng ra bàn nhậu, Hải cho rằng do anh Phú cố tình giúi đưa, nhưng Hải đã kịp thời gạt tay nên văng ra ngoài.

Cũng tại phiên tòa, mặc dù Vũ Song Hải không thừa nhận việc nhận tiền, song căn cứ vào các tài liệu chứng cứ, hành vi phạm tội quả tang và đặc biệt là lời khai của nhân chứng nên đại diện VKSND TP Hà Nội khẳng định vẫn có đủ cơ sở để quy buộc bị cáo đã nhận hối lộ 100 triệu đồng. Đối với hành vi đưa hối lộ của anh Nguyễn Công Phú và ông Lê Văn Hồng, quá trình điều tra xác định do những người này đã chủ động trình báo cơ quan công an nên không bị đề cập xử lý. Trước đó, ngày 25-9-2013, TAND TP Hà Nội đã xét xử và tuyên phạt Vũ Song Hải 16 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Nhưng ngày 14-5-2014, Tòa TAND Tối cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm vụ án và tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra, truy tố, xét xử lại. Sau 2 ngày xét xử liên tiếp (ngày 12, 13-2), HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội một lần nữa tuyên bố bị cáo Vũ Song Hải phạm tội “Nhận hối lộ”, đồng thời vẫn áp dụng mức án 16 năm tù giam.

Tin cùng chuyên mục