"XOM 2020": Lan tỏa tinh thần lạc quan, chiến thắng Covid-19

  • 16/08/2020 16:09
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Từ 19/8 đến 23/8/2020, tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm mỹ thuật "XOM 2020". Đáng chú ý không phải vì nó là triển lãm đầu tiên của nhóm X.O.M, không phải các tác giả tham gia đều là những người đầy cá tính, mạnh mẽ, độc lập, triển lãm giúp lan toả tinh thần lạc quan, chiến thắng dịch bệnh.

Bình thường, một triển lãm mỹ thuật vốn đã kén người xem, giữa khi dịch dã hoành hành thế này, càng ít người quan tâm. Vì thế, không nghệ sĩ nào muốn triển lãm trong thời gan này, vẫn tốn kém mà không hiệu quả. Nhiều ngành nghề khác cũng đang gặp khó khăn hoặc cầm chừng hoạt động.

Nhưng những thành viên nhóm X.O.M lại coi đây là một cơ hội. Quan niệm của họ là, không ai muốn dịch bệnh hay bất kỳ biến cố khó khăn nào xảy ra cả, nhưng khi nó xảy ra thì phải biến khó khăn thành cơ hội, biết đối diện thách thức và vượt qua nó mới xứng đáng để đi tiếp. Mọi ngành nghề đều thế, nghệ sĩ càng phải thế.

"XOM 2020": Lan tỏa tinh thần lạc quan, chiến thắng Covid-19 ảnh 1

Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Các thành viên nhóm X.O.M cho biết, không phải nhóm bất chấp những thiệt hại có thể có do dịch bệnh đem lại, càng không phải “liều mạng” xông lên. Nhóm xác định rất rõ, họ sẽ làm mới hình thức triển lãm bằng những hoạt động online chất lượng hàng ngày trong suốt quá trình mở cửa triển lãm, bên cạnh hình thức bày tranh tượng trong phòng triển lãm.

Các thành viên muốn đóng góp cho công chúng một sự kiện đẹp, phần nào giảm bớt những u ám, đơn điệu trong mùa dịch bệnh này. Và họ tin tưởng, công chúng sẽ ủng hộ nỗ lực và thiện chí của họ.

Chưa biết điều gì sẽ xảy ra, nhưng giữa thời điểm khó khăn này, tấm lòng và sự quyết tâm của các nghệ sĩ thật đáng trân trọng. Nó cho chúng ta thêm một lý do để lạc quan, thêm một nguồn cảm hứng để vượt qua những trở ngại do Covid19 gây ra.

"XOM 2020": Lan tỏa tinh thần lạc quan, chiến thắng Covid-19 ảnh 2

Tác phẩm của họa sĩ Bùi Hoàng Dương

Nhóm X.O.M gồm các tác giả: Yến Năng, Lê Thị Minh Tâm, Bùi Hoàng Dương, Nguyễn Xuân Hoàng, Hà Huy Mười và một tác giả khách mời Hendrik Jakobus Lubbe (quốc tịch Nam Phi).

Nếu như Hà Huy Mười vẽ như một phép tu từ. Những sinh vật lạ lẫm, quái dị, ghê ghê… làm người xem liên tưởng đến những thế lực hắc ám đương thời, thì Nguyễn Xuân Hoàng vẽ như ca hát.

Trong khi đó, tranh của Bùi Hoàng Dương là cả một thế giới yêu thương cuộc sống thông qua hình tượng những con chó muôn sắc màu. Lê Thị Minh Tâm vẽ như hành đạo. Cô tin vào thế giới tâm linh và cô bày niềm tin ấy bằng màu sắc lên mặt phẳng. Cô quyến rũ người xem bằng niềm tin nhiều huyền hoặc nhưng không xa lạ với đời thường. Cô có một thứ ngôn ngữ riêng như là mật mã nhưng nhiều khi lại dễ hiểu hơn bất kỳ một phương pháp chính quy nào đó.

"XOM 2020": Lan tỏa tinh thần lạc quan, chiến thắng Covid-19 ảnh 3

Họa sĩ Yến Năng không vẽ mà “làm” (điêu khắc). Anh làm bất cứ điều gì, bất cứ vật liệu nào, miễn là tôi được biểu đạt ý kiến của mình. Họa sĩ đến từ đất nước Nam Phi Hendrik Jakobus Lubbe vẽ như một sự trình bày. Anh trình bày về xuất thân văn hóa của mình, trình bày tâm tưởng của kẻ xa xứ về quê hương, gốc gác mình, trình bày cách nhìn về nơi xa lạ anh đang sống (anh đang tạm sống và làm việc tại Việt Nam)…

Triển lãm diễn ra từ ngày 19/8 đến ngày 23/8 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục