Xoài Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ phải cạnh tranh gay gắt

  • 08/03/2019 11:20
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Phải mất hơn 10 năm đàm phán, quả xoài của Việt Nam mới chính thức được cấp phép xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Mặc dù nhu cầu tiêu thụ xoài của người dân Hoa Kỳ rất cao nhưng đây lại là thị trường khó tính.
Xuất khẩu xoài sang thị trường Hoa Kỳ có thể đạt khoảng 3.000 tấn/năm

Xuất khẩu xoài sang thị trường Hoa Kỳ có thể đạt khoảng 3.000 tấn/năm

Theo Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại San Francisco (Hoa Kỳ), sau hơn 10 năm đàm phán, ngày 18-2-2019, đại diện Cục Kiểm dịch Thực động vật thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (APHIS) đã trao giấy thông hành xuất khẩu trái xoài của Việt Nam vào Hoa Kỳ.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Hoa Kỳ là nước nhập khẩu xoài lớn nhất thế giới. Tổng lượng nhập khẩu xoài của Hoa Kỳ vào khoảng hơn 400 nghìn tấn/năm.

Phần lớn xoài được bán tại Hoa Kỳ được nhập khẩu từ 6 nước sau: Mexico, Peru, Guatemala, Brazil, Haiti, Ecuado. 6 nước này chiếm khoảng 99% tổng lượng nhập khẩu xoài vào Hoa Kỳ.

“Quả xoài Việt Nam hiện đang có giá thành xuất khẩu khá cao so với xoài nhập từ các thị trường khác như: Mexico, Peru, Ecuado… Tuy nhiên, theo đánh giá của người tiêu dùng Hoa Kỳ, xoài của Việt Nam có chất lượng tốt, tỷ lệ ngọt cao nên vẫn có khả năng nhất định”- đại diện Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại San Francisco cho hay.

Cơ quan đại diên trên cũng lưu ý, do Hoa Kỳ là thị trường khó tính, yêu cầu cao về chất lượng trái cây nhập khẩu, nên để duy trì được việc xuất khẩu xoài vào thị trường này, doanh nghiệp Việt Nam cần tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm, chủ động thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường Hoa Kỳ, đặc biệt là tại các khu vực có cộng đồng người Á Châu và Mỹ La tinh một cách mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, cần truyền tải các thông điệp khuyến khích người tiêu dùng tăng cường tiêu thụ xoài, trong đó nhấn mạnh về đặc tính, điểm nổi bật của trái xoài Việt Nam như: hương thơm độc đáo của trái xoài, các giá trị dinh dưỡng và lợi ích về sức khoẻ mà xoài mang lại, hướng dẫn cách sử dụng, chế biến quả xoài.

Trước khi xoài Việt Nam được cấp phép xuất khẩu vào Hoa Kỳ, đã có 5 loại trái cây tươi của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này gồm: thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều và vú sữa. Trong đó, lượng tiêu dùng lớn nhất là thanh long và vú sữa.

Riêng với quả xoài, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu thứ 40 của loại trái cây này, trong đó có nhiều thị trường khó tính như: Nhật Bản, Hàn Quốc… Dự kiến, Việt Nam có thể xuất sang Hoa Kỳ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương khoảng gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng xoài nội địa của Hoa Kỳ.

Tin cùng chuyên mục