'Xóa' 3 bến bãi tập kết, trung chuyển, kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép

  • 07/09/2020 15:41
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTD.VN -  Với sự vào cuộc quyết liệt xử lý các vi phạm trong hoạt động bến bãi tập kết, trung chuyển, kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) không phép, sai phép, CAQ Hai Bà Trưng, Hà Nội đã 'xóa' 3 cơ sở hoạt động về lĩnh vực này, góp phần đảm bảo tình hình TTATGT và vệ sinh môi trường; đồng thời khiến các đối tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực môi trường không dám hoạt động.
'Xóa' 3 bến bãi tập kết, trung chuyển, kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép ảnh 1

CAQ Hai Bà Trưng 'xóa' 3 bến bãi tập kết, trung chuyển kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép

Có thể thấy, quá trình hoạt động của các bến bãi tập kết, trung chuyển, kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) dọc hai bờ sông thuộc địa bàn quận, huyện và thị xã của Hà Nội đều rơi vào tình trạng vi phạm Luật đê điều; các ô tô tải vận chuyển VLXD ra, vào bến bãi đều là xe có trọng tải lớn, chở quá tải gây ảnh hưởng đến môi trường, là nỗi ám ảnh của người dân, đặc biệt là những hộ dân sống gần bến bãi tập kết, trung chuyển, kinh doanh VLXD vi phạm...

Không để tình trạng bến bãi hoạt động trái phép

Toàn địa bàn thành phố Hà Nội có tới hơn 200 bến bãi tập kết, trung chuyển, kinh doanh VLXD. Điều đáng nói, địa bàn có khoảng 32 bến bãi thì có tới 15 bến bãi hoạt động không đủ thủ tục pháp lý, thậm chí địa bàn có 34 bến bãi thì tất cả đều không đủ thủ tục pháp lý…

Theo quan sát của phóng viên, đi dọc các tuyến sông chảy qua địa bàn Hà Nội, hoạt động của nhiều bến bãi tập kết, trung chuyển vật VLXD có dấu hiệu vi phạm.

Địa bàn quận Hai Bà Trưng từng có 3 điểm là bến bãi tập kết, trung chuyển, kinh doanh VLXD và dù là quận nội thành, nhưng với cách làm bài bản, cả 3 điểm 'nóng' về hoạt động bến bãi kinh doanh VLXD này đã được CAQ Hai Bà Trưng phối hợp lực lượng chức năng 'xóa' sạch.

Thiếu tá Vũ Thái Sơn, Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế, CAQ Hai Bà Trưng cho biết, trên địa bàn từng có 3 bến bãi tập kết, trung chuyển, kinh doanh VLXD (trong đó có 2 điểm có giấy phép), nằm trong khu vực Cảng Hà Nội (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng).

'Xóa' 3 bến bãi tập kết, trung chuyển, kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép ảnh 2

Những bến bãi VLXD gần nhà dân gây mất vệ sinh môi trường đã bị CAQ Hai Bà Trưng 'xóa'

Thực hiện Kế hoạch của CATP về cao điểm đấu tranh xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn thành phố, qua công tác quản lý địa bàn, các trinh sát Đội Cảnh sát Kinh tế đã lên kế hoạch và làm việc với đại diện của từng cơ sở kinh doanh, động viên ký cam kết yêu cầu dừng hoạt động do chưa đủ thủ tục pháp lý và vi phạm các quy định khác của pháp luật.

Cũng theo Thiếu tá Vũ Thái Sơn, quá trình triển khai 'siết chặt' hoạt động các bến bãi nói trên, CAQ Hai Bà Trưng đã phối hợp với các đơn vị chức năng của UBND quận tổ chức, đôn đốc, kiểm tra một số hộ kinh doanh theo yêu cầu của UBND thành phố. Sau khi các điểm tập kết trên dừng hoạt động, Đội Cảnh sát Kinh tế vẫn tiếp tục duy trì, bố trí lực lượng, tuần tra mật phục xung quanh khu vực này để kịp thời phát hiện các sai phạm về hoạt động khai thác cát, sỏi và tập kết VLXD tại các khu vực bờ sông Hồng, cũng như phòng ngừa tái diễn hoạt động tập kết, vận chuyển cát của các hộ kinh doanh.

Tuyên truyền là 'vũ khí' sắc bén

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng cho biết, do nhà gần khu vực các bến bãi tập kết VLXD, nên gia đình thường xuyên phải hứng chịu cảnh khói bụi, ô nhiễm mỗi khi các xe chở vật liệu ra vào. Nói là được che chắn cẩn thận, nhưng thực tế cát bụi vẫn vương vãi mỗi khi xe chở vật liệu đi qua. Vào mùa hanh khô, nếu xe chạy qua chúng ta có cảm giác rát hết cả mặt vì bụi, đất, cát bay mù mịt. Tuy nhiên, từ khi lực lượng CAQ Hai Bà Trưng kiên quyết dẹp, những điểm này ngừng hoạt động và các hộ dân sống gần đây đã yên tâm hơn.

'Xóa' 3 bến bãi tập kết, trung chuyển, kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép ảnh 3

Trên toàn địa bàn quận Hai Bà Trưng có 3 bến bãi tập kết, trung chuyển, kinh doanh VLXD và đến nay đã được 'xóa'; lực lượng CAQ Hai Bà Trưng thường xuyên tuần tra, kiểm soát không để hoạt động này tái diễn

Đại úy Nguyễn Việt Hải, Đội phó Đội Cảnh sát Kinh tế CAQ Hai Bà Trưng cho biết, trước nhu cầu lớn về xây dựng của người dân, chủ các bến bãi tập kết, trung chuyển, kinh doanh VLXD coi đây là 'miếng mồi' lớn, đem lại lợi nhuận cao. Chính vì thế, không ít đối tượng câu kết với 'cát tặc' khai thác, vận chuyển và kinh doanh VLXD để kiếm lời.

'Nắm bắt được vấn đề này, chỉ huy Đội Cảnh sát kinh tế CAQ Hai Bà Trưng đã lên kế hoạch duy trì tuần tra, mật phục, quyết không cho hoạt động tập kết bến bãi VLXD trái phép tái diễn hoạt động. Bên cạnh đó, đơn vị chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Ban chỉ huy CAQ chỉ đạo các đơn vị phối hợp thực hiện, chủ động phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả, đảm bảo TTATGT, vệ sinh môi trường. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đội Cảnh sát kinh tế luôn chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền để các hộ kinh doanh nắm được các quy định của pháp luật, còn người dân mạnh dạn thông tin, tố giác tội phạm nói chung và những vi phạm trong lĩnh vực môi trường nói riêng”, Đại úy Nguyễn Việt Hải chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên ANTĐ, hầu hết các các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động bến bãi tập kết, trung chuyển, kinh doanh VLXD trên địa bàn thành phố hiện nay thường rơi vào những vi phạm về cam kết bảo vệ môi trường, sử dụng đất trái quy định. Nhiều bến bãi đang tồn tại có hợp đồng thuê đất với chính quyền địa phương không đúng thẩm quyền. Bên cạnh đó, chiều cao của các bến bãi vi phạm về Luật đê điều; bến bãi chứa chất thải cao quá mức quy định, nằm sát đê làm ảnh hưởng đến dòng chảy và an toàn đê…

Tin cùng chuyên mục