Giữ bình yên nơi những con sông chảy qua thượng nguồn Hà Nội

  • 26/07/2020 14:40
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Làm tốt công tác nắm tình hình, bám sát địa bàn, ngoài việc trinh sát trực tiếp thì việc tiếp cận thường xuyên với người dân sống bên bờ các tuyến sông chảy qua địa bàn huyện Ba Vì, Hà Nội đã được CBCS Đội Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế - Ma tuý Công an huyện Ba Vì triển khai, bước đầu đem lại hiệu quả cao. Nhiều vụ cát tặc đã kịp thời được triệt phá, nhiều đối tượng có ý định khai thác cát trái phép phải chùn tay…
Cách đây vài năm, nhiều phương tiện tàu khai thác cát trái phép có công suất lớn "lộng hành" bị lực lượng lượng CAH Ba Vì bắt giữ

Cách đây vài năm, nhiều phương tiện tàu khai thác cát trái phép có công suất lớn "lộng hành" bị lực lượng lượng CAH Ba Vì bắt giữ

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, CAH Ba Vì đã phối hợp với phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội phát hiện, kiểm tra bắt gữ khoảng 10 vụ và gần 20 đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép, xử phạt hành chính số tiền hàng trăm triệu đồng, trong đó CAH Ba Vì trực tiếp phát hiện, kiểm tra bắt giữ 7 vụ.

Bám địa bàn

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó trưởng CAH Ba Vì cho biết, huyện Ba Vi có các tuyến sông Hồng, sông Đà chảy qua với chiều dài gần 50km và cũng được nhiều đối tượng xem đây là mảnh đất màu mỡ để khai thác cát trái phép.

Vài năm trở về trước, tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra ồ ạt, khiến cho cuộc sống của người dân sống hai bên bờ bị đảo lộn, tài nguyên khoáng sản bị “rút ruột”, diện tích đất trồng trọt bị “san phẳng”, nhà cửa của người dân cũng bị hư hỏng bởi tác động của hoạt động khai thác cát trái phép, làm thay đổi dòng chảy gây ra.

Quyết tâm không để “cát tặc” lộng hành, ngoài việc triển khai các kế hoạch, nghiệp vụ cơ bản, thời gian qua, CAH Ba Vì còn chú trọng tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các chủ phương tiện, bến bãi tập kết kinh doanh vật liệu xây dựng và đặc biệt là dựa vào “tai, mắt” của nhân dân, tình trạng khai thác cát tặc luôn được kiểm soát, đối tượng vi phạm hở ra là bị xử lý.

Điển hình, từ nguồn tin trinh sát và của  người dân, đêm 16/2/2020, khi một phương tiện tàu sông có biểu hiện nghi vấn hoạt động khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hồng (đoạn chảy qua địa bàn xã Phú Châu, huyện Ba Vì), thông tin được chuyển đến đường dây nóng của Chỉ huỷ CAH và Đội Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế - Ma tuý, lực lượng nhanh chóng được triển khai.

Đúng 23h, khi chiếc tàu trên bắt đầu  hoạt động, chỉ gần 30 phút sau “say mồi”, các trinh sát Đội Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế - Ma túy, CAH Ba Vì phối hợp với Công an xã Phú Châu bất ngờ ập vào khống chế, kiểm tra phương tiện tàu sông, in số đăng ký: VP-0641, khi đang hút cát dưới lòng sông Hồng (thuộc địa bàn xã Phú Châu) lên khoang chứa của phương tiện.

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu sông VP-0641, có 3 người gồm: Trần Văn Hiếu (SN 1978), Nguyễn Thị Duyên (SN 1983, là vợ của Hiếu) và Nguyễn Văn Đôi (SN 1990) đều trú tại thôn Nguyệt Đức, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đang vận hành hệ thống gồm 2 đầu nổ, gắn cố định dưới khoang ở giữa tàu để hút cát đưa lên khoang chứa của phương tiện, với tổng khối lượng cát đã khai thác được khoảng 20m3.

Hai phương tiện tàu sông có công suất nhỏ, lén lút khai thác cát trái phép trên sông Hồng (đoạn chảy qua địa bàn xã Phú Châu) bị lực lượng CAH Ba Vì phối hợp với lực lượng Công an xã Phú Châu bắt giữ vào đêm 16/2/2020

Hai phương tiện tàu sông có công suất nhỏ, lén lút khai thác cát trái phép trên sông Hồng (đoạn chảy qua địa bàn xã Phú Châu) bị lực lượng CAH Ba Vì phối hợp với lực lượng Công an xã Phú Châu bắt giữ vào đêm 16/2/2020

Làm việc với cơ quan chức năng, các đối tượng không xuất trình được giấy tờ, giấy phép gì liên quan đến việc khai thác cát trên cũng như các giấy tờ về phương tiện. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện cùng tang vật, tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo pháp luật.

“Bắt mạch cát tặc”

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn – Phó trưởng CAH Ba Vì, thời gian qua, tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện đã giảm hẳn thậm chí khá “yên bình”. Tuy nhiên phải khẳng định rằng, hoạt động “cát tặc” luôn là vấn đề “nóng”, diễn ra tương đối phức tạp, đặc biệt tại một số khu vực giáp ranh.

Từ nhận định và “bắt mạch cát tặc”, BCH CAH Ba Vì luôn chỉ đạo các đội nghiệp vụ làm tốt công tác trinh sát, nắm địa bàn chặt chẽ mọi di biến, không thờ ơ và không để bị động.

Đại uý Đào Hòa An – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP Kinh tế và Ma tuý, CAH Ba Vì cho biết, từ thực tế đầu năm đến nay, lực lượng CAH Ba Vì bắt giữ gần chục vụ, con số thể hiện càng ít thì đó lại là điều càng đáng mừng. Bởi chính từ việc làm tốt địa bàn, ngăn chặn không để tội phạm xảy ra mới là điều khó.

Ông Quách Thế Minh (xã Đông Quang, hyện Ba Vì) cho biết, nếu như tình hình “cát tặc” vài năm trước đây lộng hành, khiến cho người dân chúng tôi sống bên bờ sông mất ăn, mất ngủ. Nhiều lúc “kêu” mãi mà chẳng thấy ăn thua gì. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, được sự quan tâm của chính quyền và đặc biệt là sự vào cuộc của lực lượng CAH Ba Vì, các cán bộ thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình, hỏi han nhân dân và động viên bà con cần làm tốt công tác bảo vệ ANTQ, phòng chống tội phạm trong đó có cả việc mạnh dạn tố cáo những đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép.

“Nhiều thông tin được người dân chúng tôi chuyển đến chính quyền, Công an xã và cả đường dây nóng của CAH Ba Vì. Nhiều vụ, nhiều đối tượng có ý đồ khai thác cát nhưng bị người dân cảnh giác, tố giác đã phải bỏ cuộc”, ông Quách Thế Minh chia sẻ.

Ông Dương Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Phú Châu, huyện Ba Vì cho biết, thời gian qua, với sự vào cuộc của lực lượng CAH Ba Vì phối hợp với cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương, tình hình khai thác khoáng sản trái phép trên đoạn sông Hồng chảy qua địa bàn xã đã không còn. Với việc bám sát chặt chẽ địa bàn, mọi di biến động của bất kỳ phương tiện tàu, thuyền nào có dấu hiệu tham gia hoạt động khai thác cát trái phép đều bị chặn đứng.

“Đặc biệt, ngoài lực lượng CAH thì chính quyền địa phương cũng cử cán bộ, Công an xã thường xuyên tuần tra. Người dân cũng luôn đề cao cảnh giác, mỗi khi phát hiện các tàu khả nghi đều thông báo cho chính quyền và CAH nên hoạt động khai thác cát trái phép dưới lòng sông trên địa bàn đã giảm hẳn, thậm chí không còn trong nhiều tháng nay”, ông Dương Văn Hoà thông tin.

Tin cùng chuyên mục