Xét xử vụ AVG: Cựu Chủ tịch MobiFone nói bị ép ký hợp đồng thương vụ hơn 8.898 tỷ đồng

  • 18/12/2019 12:41
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 18-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) với phần thẩm vấn dành cho các luật sư.

Trả lời các câu hỏi của luật sư Phan Trung Hoài đặt ra, bị cáo Lê Nam Trà - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone khai không hề biết văn bản của AVG gửi Bộ Thông tin và Truyền thông (viết tắt là Bộ TT&TT) hỏi ý kiến về việc chuyển nhượng cổ phần. Bị cáo Trà khẳng định chỉ biết đến văn bản này khi đọc hồ sơ về sau.

Khi được hỏi thời điểm nào mới biết chính thức ý định của AVG muốn chuyển nhượng cổ phần và theo giới thiệu của ai? Bị cáo Trà cho biết, sau khi có văn bản 337, MobiFone trình cho Bộ TT&TT, trong cuộc họp trên Bộ, bị cáo Son có gặp ông ta. 

“Ông Son có trao đổi là AVG có nhu cầu bán cổ phần, cậu về cho anh em xem xét, báo cáo. Lúc đó, tôi đã nói, hiện đã giao nhiệm vụ nghiên cứu về mua dịch vụ truyền hình cho ông Bảo Long (Phó Tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật) và ông Vinh (Phó Tổng giám đốc phụ trách đầu tư) nghiên cứu, báo cáo” – bị cáo Trà viện dẫn. 

Bị cáo Lê Nam Trà - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone.

Bị cáo Lê Nam Trà - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone.

Tiếp tục khai báo về việc ký hợp đồng thương vụ hàng nghìn tỷ đồng, cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà cho biết, khi bị cáo Cao Duy Hải (Tổng giám đốc MobiFone) không ký nên bị cáo này mới ký thỏa thuận mua cổ phần AVG. Ngay sau đó, chủ tọa phiên tòa cho rằng nội dung này đã được bị cáo Trà trả lời rõ ràng từ trước nên không cần phải trả lời thêm.

Dù vậy, bị cáo Trà vẫn trình bày thêm rằng, trong năm 2015, ông ta không ký gì cả nên khi cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son yêu cầu ký hợp đồng thỏa thuận mua cổ phần của AVG trong ngày 25-12 thì ông nói: “Việc này, họp đã giao cho ông Cao Duy Hải là người ký hợp đồng rồi”. 

“Tôi có đề nghị Bộ trưởng xem xét lại nhưng Bộ trưởng vẫn yêu cầu tôi ký. Xuất phát từ việc không muốn tranh cãi giữa Chủ tịch HĐTV với Tổng Giám đốc trước mặt Bộ trưởng khi có quyết định 236. Căn cứ vào quyết định, có chỉ đạo của Bộ trưởng và khi ký tôi nghĩ có 2 người đại diện trước pháp luật, ký hợp đồng chỉ là khâu cuối cùng, tức là tất cả các thủ tục, bước đã hoàn thành nên tôi ký. Khi ký, tôi có triệu tập tất cả các bộ chủ chốt MobiFone có mặt” - bị cáo Trà trình bày. 

“Về việc trong lễ tổng kết ngày 25-12 có lịch, chương trình ký thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG không?” – luật sư nêu câu hỏi. Đáp lời, bị cáo Trà cho biết, không có trong lịch và khi đó Bộ trưởng phát lệnh 1 tiếng nữa sẽ ký hợp đồng. 

“Tôi là Chủ tịch HĐTV cũng không biết lịch ký hợp đồng này. Anh Hải không nhớ nhưng lúc đó, tôi có trao đổi với anh Hải về việc mọi việc có ổn không. Anh Hải nói tất cả đã chuẩn bị xong. Khi đưa lên bàn tôi có đầy đủ chữ ký của các tổ, pháp lý và có văn bản với chữ ký, đóng dấu của anh Hải. Trên cơ sở đó, tôi mới ký” – Lê Nam Trà nhớ lại.

Trả lời thắc mắc của luật sư là chỉ đạo gấp gáp như thế, làm sao mời được cổ đông, đại diện để kịp thời ký ngay, cựu Chủ tịch MobiFone phân trần, lúc đó, ông ta yêu cầu Chánh Văn phòng liên lạc, trao đổi tất cả với MobiFone và các nơi. Và chỉ khoảng 1 tiếng là đông đủ hết.

Trả lời thẩm vấn của luật sư, bị cáo Trà khai tất cả áp lực đè lên ông ta trong suốt 2 năm. Bị cáo thấy phải có trách nhiệm khai ra để được thanh thản nên đã tự thú, tự nguyện khai báo để giúp sự việc sáng tỏ.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX vào những ngày thẩm vấn trước, bị cáo Lê Nam Trà khai, nhận tiền từ bị cáo Phạm Nhật Vũ - Chủ tịch Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu. Bị cáo này không có thỏa thuận trước và bản thân ông ta tự nguyện khai báo để bớt phải suy nghĩ nặng nề, khai ra để được thanh thản.

Trong khi ấy, cáo trạng truy tố 14 bị cáo trong vụ án xác định, bị cáo Lê nam Trà ký thỏa thuận và hợp đồng mua 95% cổ phần của AVG với giá hơn 8.898 tỷ đồng, khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Bị cáo Trà là người tổ chức triển khai, chỉ đạo các thành viên của HĐTV và Ban Tổng giám MobiFone thực hiện Dự án trái pháp luật theo chỉ đạo của cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son. Sau khi thanh toán 95% cổ phần cho AVG, bị cáo Lê Nam Trà đã nhận từ Phạm Nhật Vũ 2,5 triệu USD, tương đương hơn 55 tỷ đồng.

Trong sáng ngày xét xử thứ ba của vụ án, một số bị cáo từng là lãnh đạo Bộ TT&TT và lãnh đạo, cán bộ MobiFone cũng đã trả lời các câu hỏi mà luật sư nêu ra.

Tin cùng chuyên mục