Xét xử vụ AVG: Người thân của bị cáo đề nghị gỡ bỏ niêm phong nhà

  • 17/12/2019 17:27
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 17-12, phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone (viết tắt là Mobifone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp tục phần xét hỏi...

Được tòa cho phát biểu, đại diện Mobifone mong HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo từng là lãnh đạo của doanh nghiệp này. Bởi theo đại diện Mobifone, họ đều là những người từng có đóng góp to lớn, lâu năm cho sự hình thành và phát triển của Mobifone.

Về các biện pháp xử lý hành chính đối với một số người liên quan nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đại diện Mobifone cho biết đã xử lý theo quy định của doanh nghiệp.

Trả lời trước tòa, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), ông Phạm Quang Tú – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ quản lý doanh nghiệp cho biết, Bộ TT&TT là đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Mobifone. Bộ TT&TT chỉ quản lý vốn chứ không can thiệp, chỉ đạo doanh nghiệp. Những vấn đề liên quan, Mobifone phải phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, vợ bị cáo Trương Minh Tuấn đề nghị Tòa án gỡ bỏ niêm phong ngôi nhà của gia đình bà này.

Với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, vợ bị cáo Trương Minh Tuấn đề nghị Tòa án gỡ bỏ niêm phong ngôi nhà của gia đình bà này.

“Trong quá trình đề xuất lập và trình dự án, Bộ TT&TT không nhận được kiến nghị dừng dự án AVG của lãnh đạo Mobifone và Quyết định 236 đã được hủy bỏ” – đại diện Bộ TT&TT cho biết.

Về đề nghị đối với các bị cáo từng là lãnh đạo ngành thông tin và truyền thông trong vụ án này, đại diện Bộ TT&TT nói: “Mong HĐXX đánh giá đúng người, đúng tội. Việc họ phạm tội hôm nay không đồng nghĩa với việc phủ nhận sạch trơn những thành tích công tác mà họ đã đóng góp nhiều năm và ở nhiều cương vị khác nhau”.

Tương tự, được gọi đứng lên bày tỏ quan điểm, đại diện AVG - bà Nguyễn Thị Hải Hạnh (nhân viên) trình bày, bị cáo Phạm Nhật Vũ không còn là cổ đông của AVG, Mobifone cũng không còn là cổ đông của AVG. Nhưng với vai trò là người lao động trong doanh nghiệp, bà Hạnh nhận thấy bị cáo Vũ luôn có nhiều công tác đóng góp cho an sinh xã hội nên mong tòa có chính sách khoan hồng.

Về phần mình, vợ bị cáo Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT) khai, gia đình bà này đã nộp 1 lần 2 tỉ đồng, lần còn lại là 332 triệu đồng, một lần là 100 triệu đồng. “Tiền khắc phục hậu quả thay cho chồng, tôi đã khắc phục xong nên mong HĐXX gỡ bỏ lệnh niêm phong ngôi nhà mà vợ chồng tôi đứng tên, tôi và con trai đang ở” – vợ bị cáo Tuấn đề nghị. 

Đến lượt được tòa gọi lên phát biểu bày tỏ quan điểm, anh trai bị cáo Lê Nam Trà (Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone) trình bày, gia đình ông này đã nộp hơn 54 tỉ đồng, nộp thay cho bị cáo.

Đặc biệt, ra tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, vợ bị cáo Phạm Nhật Vũ - nguyên Chủ tịch HĐQT AVG (bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”) bà Kolmakova Ekaterina khẩn khoản: “Chồng tôi đã nhận thức, thành thật ăn năn hối cải, về nhà động viên gia đình, vợ con phải khắc phục, không để nhà nước bị thiệt hại”.

Theo người phụ nữ này, bị cáo Vũ đã chủ động khắc phục thiệt hại với số tiền rất lớn. “Đến thời điểm này, chúng tôi phải mang khoản nợ gần 1.000 tỷ đồng. Tôi luôn có suy nghĩ và việc làm của chồng tôi liệu có xứng đáng nhận được sự khoan hồng thật đặc biệt không” – bà Kolmakova Ekaterina bày tỏ sự lo lắng.

Cũng trong chiều 17-12, bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT) đã bất ngờ thay đổi lời khai so với lời khai vào buổi sáng cùng ngày. Bị cáo Son xin giữ lời khai tại Cơ quan Điều tra là đã nhận hối lộ 3 triệu USD nhưng tiếp tục phủ nhận việc đã đưa số tiền này cho con gái.

Lý giải về việc thay đổi lời khai, bị cáo Son cho biết, do sức khỏe yếu và tâm trạng căng thẳng nên lời khai sáng cùng ngày đã có những nội dung chưa chính xác. “Bị cáo xin giữ nguyên lời khai tại Cơ quan Điều tra, có nhận tiền của Vũ nhưng bị cáo không đưa cho con gái. Bị cáo đang cố gắng khắc phục trong thời gian sớm nhất” -  bị cáo Nguyễn Bắc Son trả lời tòa.

Cũng trong chiều ngày xét xử thứ 2 của vụ án, bị cáo Phạm Nhật Vũ cũng được luật sư đặt ra một số câu hỏi xoay quanh hành vi đưa hối lộ. Bị cáo Vũ khai không nhớ chính xác số tiền đã đưa là bao nhiêu, đồng thời khẳng định giữ nguyên lời khai tại Cơ quan Điều tra. Ngay sau đó, do sức khỏe yếu nên bị cáo này được HĐXX yêu cầu về phòng y tế.

Tin cùng chuyên mục