Xét xử Hà Văn Thắm: Cựu Kế toán trưởng Oceanbank và câu nói ám ảnh ở góc tòa

  • 17/09/2017 10:07
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Giờ giải lao, nhóm bị cáo tại ngoại mệt mỏi kéo nhau ra ngoài. Trong khi ấy ở một góc phòng xử án, cựu Kế toán trưởng Oceanbank không ngừng tìm kiếm thêm “phao cứu sinh” với tâm trạng tuyệt vọng…

Ngày cuối tuần (16-9) và cũng là ngày thứ mười bốn xét xử Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm tiếp tục diễn ra căng thẳng khi phần lớn luật sư bào chữa cho nhóm bị cáo bị truy tố về tội “Cố ý làm trái…” luôn cho rằng Oceanbank không bị thiệt hại khoản tiền hơn 1.576 tỷ đồng.

Kèm theo những quan điểm, phân tích đưa ra để chứng minh khoản tiền chi lãi ngoài đặc biệt lớn nêu trên đã ẩn khuất, hòa quyện vào lợi nhuận của ngân hàng, các luật sư cũng không ngừng chỉ ra thân chủ của họ chỉ là nạn nhân của bộ đôi Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn – cựu Tổng giám đốc Oceanbank, đồng thời cũng là “nạn nhân” của một thời ngân hàng đua nhau huy động vốn bằng lãi suất.

Và rồi giữa lúc phiên tòa đang ở phần tranh luận khá căng thẳng thì cũng là lúc HĐXX tuyên bố nghỉ giải lao giữa giờ như thường lệ. Dù vậy, với thói quen nghề nghiệp nên nhóm phóng viên chúng tôi vẫn không ngừng tìm kiếm những khoảnh khắc, giây phút ở bên lề phòng xử án.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga - cựu Kế toán trưởng Oceanbank tại phiên tòa

Bị cáo Nguyễn Thị Nga - cựu Kế toán trưởng Oceanbank tại phiên tòa

Bất giác, ở một góc phòng xử, chúng tôi chợt nhận ra nữ luật sư Nguyễn Minh Thu (bào chữa cho bị cáo Trần Thị Thu Hương – cựu nữ Giám đốc Oceanbank Hải Dương) và bị cáo Nguyễn Thị Nga – cựu Kế toán trưởng Oceanbank đang bàn tán với nhau về những tình tiết của vụ án.

 Nói với nữ luật sư, bị cáo Nga nghẹn ngào: “VKS đề nghị mức án em thế và còn buộc em phải bồi thường số tiền lớn như vậy thì đến mấy đời nhà em cũng chẳng bồi thường được!?”.

Nhận ra sự chán chường và tuyệt vọng của Nga, luật sư Nguyễn Minh Thu dù không phải là người “kề vai sát cánh” với cựu Kế toán trưởng Oceanbank nhưng vẫn hết lời động viên, an ủi.

Khi chuông tòa giéo giắt báo hiệu mọi người trở lại phòng xử án, bị cáo Nga nói với thêm: “Lát nữa, chị nói đỡ giúp em mấy câu trước tòa nhé”. Ở thế đối diện, luật sư Thu chỉ khẽ gật đầu và cho biết: “Em cũng có luật sư. Vì thế chị mà không khéo thì luật sư của em sẽ rất dễ phật lòng”. Dứt lời, nữ luật sư nhanh chóng đi về vị trí của mình.

Ngoài bào chữa cho bị cáo Nga, luật sư Hoàng Huy Được còn tham gia bào chữa cho 9 bị cáo khác trong vụ án.

Ngoài bào chữa cho bị cáo Nga, luật sư Hoàng Huy Được còn tham gia bào chữa cho 9 bị cáo khác trong vụ án.

Trước đó, cáo trạng truy tố xác định trong thời gian giữ chức Trưởng ban Tài chính – kế hoạch (từ tháng 8-2012 đến 2014), bị cáo Nguyễn Thị Nga đã lĩnh hội chỉ đạo của Lê Thị Thủy Thu Thủy – cựu Phó Tổng giám đốc Oceanbank và chuyển tiền tới các chi nhánh, phòng giao dịch để chi lãi ngoài cho khách hàng với tổng số gần 176 tỷ đồng.

Hành vi của cựu Kế toán trưởng Oceanbank – Nguyễn Thị Nga bị cáo buộc vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 3, Điều 165-BLHS với vai trò đồng phạm giúp sức cho tốp bị cáo từng là lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Quá trình thẩm vấn, bị cáo Nga cho rằng chỉ ký vào chứng từ liên quan đến khoản tiền 66 tỷ đồng. Còn đối với khoản tiền hơn 109 tỷ đồng liên quan, bị cáo không tham gia và cũng không biết việc chi tiêu thế nào. Cá nhân bị cáo thì không được hưởng lợi bất cứ đồng nào trong số tiền chi lãi ngoài.  

Theo cựu Kế toán trưởng Oceanbank, trong thời chi lãi ngoài bị cáo hoàn toàn không nhận thức được việc đó là trái pháp luật và cũng hề nhận được cảnh báo từ Ban Kiểm soát. Bị cáo là người lao động làm công nên phải chấp hành chỉ đạo của cấp trên. Ngoài ra, diễn biến tại phiên tòa cũng cho thấy, quá trình Hà Văn Thắm và đồng phạm chi lãi ngoài, cựu Kế toán trưởng Oceanbank luôn là người phản đối gay gắt nhất.   

Với hành vi gây ra, bước vào phần tranh luận, đại diện VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX áp dụng mức án từ 7 năm tù đến 8 năm tù, theo đúng tội danh truy tố đối với bị cáo Nguyễn Thị Nga. Về dân sự, đại diện VKS cũng đề nghị buộc cựu Kế toán trưởng phải liên đới bồi thường số tiền gần 176 tỷ đồng.  

Tin cùng chuyên mục