Xem Sukhoi PAK FA thực hiện kĩ thuật nhào lộn cực kỳ linh hoạt

  • 09/08/2015 12:49
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Sukhoi PAK FA đã chứng tỏ mình có khả năng vận hành bay cực kì linh hoạt, với việc thực hiện được cả các kĩ thuật bay nhào lộn trên không khó nhất mà không phải tiêm kích nào cũng làm được. 

Một đoạn video mới đăng tải trên kênh truyền hình Zvezda đã cho thấy một nguyên mẫu PAK FA dễ dàng giảm tốc độ về 0 km/h và thực hiện các động tác xoay vòng theo nhiều kiểu khác nhau mà không hề gặp lỗi.

Chiến đấu cơ PAK FA

Chiến đấu cơ PAK FA

Về khả năng linh hoạt, Nga đã tuyên bố rằng PAK FA không hề có đối thủ khi so sánh với cả các mẫu máy bay tiền nhiệm trong không quân Nga lẫn các tiêm kích nước ngoài.

Đối với một chiến đấu cơ thông thường, việc thực hiện kĩ thuật nhào lộn trên không là điều bình thường, tuy nhiên, PAK FA khác biệt ở việc nó có thể thực hiện mọi động tác bao gồm kĩ thuật bay “rắn hổ mang” (tăng tốc nâng không theo phương thẳng đứng, dần dần lật ngược về phía sau 120 độ, hết đà hạ dần đầu máy bay xuống và bay tiếp); kỹ thuật bay lật ngang xoáy tròn; kỹ thuật bay xoáy trôn ốc theo phương dọc; kỹ thuật bay lộn nhào trên không lấy đuôi làm tâm; kỹ thuật bay hình chuông (nâng không cực đại rồi thả rơi đuôi tự do, sau đó lộn nhào bay ngược lại).

Theo các phi công bay thử nghiệm, ít nhất 2 đến 3 động tác mới đang được thiết kế cho PAK FA.

PAK FA là một mẫu chiến đấu cơ ghế ngồi đơn, 2 động cơ và có khả năng tàng hình cao trước mọi radar do có thiết kế và sử dụng nhiều vật liệu đặc biệt. Nó sẽ được sử dụng để tạo ra lợi thế trên không cũng như hỗ trợ các cuộc tấn công trên bộ.

Ngoài khả năng bay được ở tốc độ Mach 2, PAK FA còn được trang bị hệ thống vũ khí siêu hiện đại, cũng như các công nghệ điện tử hàng không tân tiến, giúp nó tránh được các thiết bị nhận dạng bằng hồ quang hay tia hồng ngoại.

Vào tháng 12-2014, Tập đoàn Máy bay Thống nhất của Nga đã tuyên bố sẽ đưa mẫu máy bay này vào sản xuất hàng loạt trong năm 2016 và đến năm 2020, không quân Nga sẽ có khoảng 50 chiếc PAK FA.

Tin cùng chuyên mục