Mỹ sợ Nga đánh chiếm Cực Bắc bằng xe trượt tuyết chiến đấu

  • 09/08/2015 09:19
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Kế hoạch của Nga nhằm tăng cường sự hiện diện, phát triển và xây dựng một mạng lưới cơ sở quân sự thống nhất ở Bắc Cực để bảo vệ đường biên giới khiến báo giới phương Tây quan ngại, khi mà tạp chí “The Week” xuất bản một bài báo nhan đề "Nga trang bị xe trượt tuyết chiến đấu cho đặc nhiệm để đánh chiếm Bắc Cực?"

Trong bài báo, xuất bản hôm 7-8, tác giả Robert Beckhusen nhắc đến việc đầu năm nay Đại tướng Vladimir Shamanov, tư lệnh lực lượng đổ bộ đường không Nga, đã yêu cầu phát triển "xe trượt tuyết đổ bộ đường không" như thế nào sau khi đến thăm khu vực Bắc Yaroslavl.

Trong chuyến thăm, Đại tướng Shamanov đã thị sát loại xe trượt tuyết vũ trang Taiga-551 và yêu cầu các lãnh đạo ở đây cải tiến loại xe trượt tuyết này để có thể thả dù từ phía sau một chiếc máy bay.

Dòng xe trượt tuyết này có trọng lượng khoảng 705 pao (khoảng 320kg) và được trang bị một động cơ 65 mã lực được làm mát bằng nước.
Quân đội Nga sẽ trang bị xe trượt tuyết vũ trang cho binh lính ở Bắc Cực

Quân đội Nga sẽ trang bị xe trượt tuyết vũ trang cho binh lính ở Bắc Cực

Quân đội Nga sẽ trang bị xe trượt tuyết vũ trang cho binh lính ở Bắc Cực

Khi chạy trên tuyết, binh lính Nga có thể di chuyển với tốc độ 100 km/giờ với một bình nhiên liệu 14,5 gallon (khoảng 66 lít). Việc trang bị loại xe chiến đấu này, sẽ giúp Nga tăng cường đáng kể sự hiện diện quân sự tại Bắc Cực.

Theo kế hoạch, nhà máy Russkaya Mekhanika ở Rybinsk, trước đó đã ký với Bộ Quốc phòng Nga một hợp đồng chế tạo các xe trượt tuyết này trong 2 năm tới, cũng sẽ bổ sung một số cải tiến để xe đáp ứng được các yêu cầu nhiệm vụ của quân đội Nga ở Bắc Cực.

“Trước hết, dòng xe trượt tuyết này có một bình nhiên liệu bằng thép giống với bình nhiên liệu của máy bay trực thăng. Thứ hai, xe được trang bị một hệ thống làm mát đặc biệt để giúp bảo vệ động cơ không bị quá nóng”, nhà thiết kế Andrey Zhogin cho biết.

Trong khi đó, giám đốc nhà máy cho rằng, bộ khung xe đang được gia cố và cải tiến để có thể được thả dù từ trên trực thăng hoặc máy bay vận tải. Các nhà thiết kế đã bổ sung giá treo để triển khai một khẩu súng máy hoặc một súng phóng lựu, giúp binh lính Nga có thể tấn công khi cần.

Dự kiến, nhà máy Russkaya Mekhanika sẽ chế tạo 130 chiếc xe trượt tuyết và 110 xe địa hình cho quân đội Nga từ nay đến hết năm 2017.

Tin cùng chuyên mục