Xe+

"Xe ôm" ở Hà Nội sẽ phải đeo thẻ hành nghề?

  • 22/08/2019 07:48
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Kể từ ngày 1/1/2021, người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô hai bánh và các loại xe tương tự trên địa bàn TP Hà Nội phải mang biển hiệu.

Sở GTVT Hà Nội vừa gửi UBND TP tờ trình về quản sử dụng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô hai bánh và các loại xe tương tự để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo tờ trình của Sở GTVT Hà Nội, người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe thô sơ phải đủ 15 tuổi trở lên, có sức khoẻ bảo đảm điều khiển xe an toàn; biểu biết quy tắc giao thông đường bộ.

Những tài xế kể trên phải đăng ký với UBND phường, xã để được cấp biển hiệu hoạt động (thẻ hoạt động vận chuyển) và khi điều khiển phương tiện phải mang theo Giấy chứng nhận đăng ký xe và Giấy chứng minh nhân dân.

Sở GTVT Hà Nội muốn gắn biển quản lý xe ôm

Sở GTVT Hà Nội muốn gắn biển quản lý xe ôm

Còn với người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe gắn máy, xe mô tô hai bánh phải đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 và người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên.

Những tài xế kể trên phải có giấy phép lái xe phù hợp với các loại xe được phép điều khiển do Sở GTVT có thẩm quyền cấp (đối với người điều khiển xe mô tô 2 bánh); đăng ký với UBND phường – xã, thị trấn để được cấp biển hiệu hoạt động (thẻ hoạt động vận chuyển).

Những người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe gắn máy, xe mô tô hai bánh phải trang bị mũ bảo hiểm bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của pháp luật cho hành khách đi xe.

Khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ: Giấy đăng ký xe; Giấy phép lái xe (nếu điều khiển xe mô tô 2 bánh); Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực và Giấy chứng minh nhân dân.

“Kể từ ngày 1/1/2021, người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô hai bánh và các loại xe tương tự trên địa bàn TP Hà Nội phải mang biển hiệu (thẻ hoạt động vận chuyển) do cơ quan có thẩm quyền cấp tại vị trí ngực áo bên trái”, tờ trình của Sở GTVT nêu.

Dự thảo cũng quy định, nếu nghỉ không hành nghề từ 30 ngày trở lên thì người vận chuyển phải gửi lại phù hiệu cho đơn vị quản lý. Nếu mất phải có công văn báo mất có xác nhận của Công an cấp xã và báo cáo cho đơn vị quản lý biết để được hướng dẫn cấp lại biển hiệu.

Sở GTVT Hà Nội cho rằng, hiện nay, trong các loại hình phương tiện giao thông đô thị thì xe máy, mô tô vẫn là phương tiện giao thông chủ yếu của đa số người dân. Xe mô tô, xe máy đang tham gia vào vận chuyển hành khách, hàng hóa ngày một gia tăng, gây ra tình trạng mất ATGT, cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động vận tải.

Vì vậy, quy định về quản lý và sử dụng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô để vận chuyển hàng hóa và hành khách nhằm tăng cường một bước sự quản lý Nhà nước đối với các loại hình này.

Tin cùng chuyên mục