WHO khuyến cáo bệnh nhân nam Ebola sống sót tránh quan hệ tình dục

  • 29/11/2014 13:30
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Những người đàn ông phục hồi sau dịch bệnh Ebola nên tránh quan hệ trong 3 tháng để giảm thiểu nguy cơ lây truyền virus trong tinh dịch của họ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hôm 28-11.
Ebola, một căn bệnh lây nhiễm đã giết chết hàng nghìn người trong trận dịch lớn ở Tây Phi, thường lây lan qua dịch cơ thể như máu, nước bọt và phân, mặc dù trước đó, virus Ebola đã không bao giờ được ghi nhận. Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới WHO có báo cáo cho biết loại virus này được phát hiện trong tinh dịch của những người bệnh Ebola sống sót.
Một tình nguyện viên Ebola mặc đồ bảo hộ trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao

Một tình nguyện viên Ebola mặc đồ bảo hộ trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao

Một tình nguyện viên Ebola mặc đồ bảo hộ trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao

"Những người đàn ông đã khỏi bệnh Ebola nên biết rằng tinh dịch có thể lây nhiễm cho tới chừng 3 tháng sau khi xuất hiện triệu chứng", WHO cho biết trong một tuyên bố.

"Do khả năng truyền virus qua đường tình dục trong thời gian này, họ cần phải giữ vệ sinh cá nhân tốt sau khi thủ dâm, và hoặc là kiêng quan hệ tình dục (bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng) trong 3 tháng sau khi xuất hiện các triệu chứng, hoặc sử dụng bao cao su khi quan hệ”.

Gần 16.000 người đã bị nhiễm Ebola tại các ổ dịch hiện tại, trong đó  5.689 người đã chết. Virus gây bệnh sốt xuất huyết, và đến nay vẫn chưa có cách chữa trị hiệu quả cũng như vắc xin phòng ngừa bệnh.

Theo báo cáo mới nhất của WHO,  hầu như tất cả 600 trường hợp mới mắc phải trong tuần qua, trong đó 15 người đã chết đều ở 3 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Guinea, Sierra Leone và Liberia.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục