Vượt qua bão lũ, đến với nhân dân

  • 25/10/2020 07:19
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV Nội chính
  • In bài
ANTD.VN - Dù chính các đơn vị Công an nhân dân đóng trên các tỉnh miền Trung đã phải hứng chịu cơn bão số 6 và số 7, hàng vạn gia đình chiến sỹ cũng bị ảnh hưởng, nhưng vượt qua tất thảy những khó khăn ấy, họ đã kiên cường cùng nhân dân chống bão, lũ, tham gia cứu hộ cứu nạn kịp thời...
Vượt qua bão lũ, đến với nhân dân ảnh 1

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Trị di tản người dân ra khỏi khu vực ngập 1,4m trong cơn mưa nặng hạt

Sẵn sàng trong gian khó

Sáng 23-10, tại lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của lực lượng an ninh chi viện chiến trường miền Nam, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, những ngày qua, mưa lũ lớn liên tục, kéo dài đã ảnh hưởng hết sức nặng nề đến một số tỉnh miền Trung.

Nhiều khu dân cư bị chia cắt, cô lập, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản và đời sống của trên 135.000 hộ dân tại hơn 200 xã, phường của 5 tỉnh, thành phố (Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và Đà Nẵng). Đây là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng, bão chồng bão, mưa lũ chồng mưa lũ, tính đến ngày 22-10, mưa lũ đã làm trên 100 người chết và mất tích, nhiều người vẫn còn bị mất liên lạc; gần 600 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi; nhiều công trình cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi bị sạt lở, vùi lấp, hàng chục nghìn hecta lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Trong quá trình phòng chống bão, lũ, đã có những hy sinh, mất mát của lực lượng vũ trang, nhưng cũng có nhiều tấm gương hy sinh dũng cảm, nhiều hành động anh hùng. Lực lượng công an có đồng chí Đại úy Trương Văn Thắng đã anh dũng hy sinh, nhiều đồng chí bị thương trong quá trình cùng người dân chống bão, lũ.

Nhiều hoạt động dũng cảm, vì nhân dân phục vụ, rất xúc động như việc gần 4 tiếng đồng hồ cứu 18 người trên xe khách bị lũ cuốn trôi, hình ảnh 1 Trung tá Cảnh sát đã cởi quân phục ôm cháu bé 2 tuổi đang lạnh rét. Nhiều CBCS dũng cảm vào vùng lũ, dỡ mái nhà đưa người già, người có bệnh đi cấp cứu, đưa sản phụ đi sinh con... cứu trợ lương thực, thực phẩm tới nhân dân trong khi ngay gia đình, bố mẹ, vợ con mình cũng đang bị ngập lụt, khó khăn...

Bộ trưởng Tô Lâm đồng thời nhấn mạnh, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về việc nhân dân trong và ngoài nước tiếp tục động viên, giúp đỡ người nghèo, người gặp hoạn nạn khó khăn và đồng bào lũ lụt; Công điện của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường công tác phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung; với truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không để dân đói rét, không để dân “màn trời chiếu đất”; tích cực chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn nhưng phải an toàn, toàn thể CBCS lực lượng CAND với tình cảm và trách nhiệm của mình, tích cực tham gia cứu hộ, cứu nạn và quyên góp ủng hộ, chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm phục hồi sản xuất và ổn định đời sống.

Trước đó, trong lời kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Trung tướng Phạm Quốc Cương - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã nêu rõ, tất cả những yêu thương, triết lý cao đẹp, những khát vọng sống mãnh liệt và mong muốn đóng góp vĩ đại cho xã hội cũng không bằng nghĩa cử đóng góp ủng hộ cho đồng bào và cán bộ, chiến sỹ miền Trung nơi vùng lũ. Không chỉ đóng góp ủng hộ vật chất, khi cơn bão số 6 tràn qua, các đơn vị CSCĐ đóng quân trên các địa bàn đã chủ động cùng quân đội hỗ trợ nhân dân vượt qua bão lũ.

Ngày 11-10, khi nhận được đề nghị của UBND xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, Đảng ủy, BCH Tiểu đoàn đặc nhiệm số 3 (Bộ Tư lệnh CSCĐ) đã khẩn trương huy động 50 CBCS mang theo dụng cụ lao động cùng 2 xe ô tô tham gia hỗ trợ trường Tiểu học Lâm Quang Thự phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Ngày 13-10, đơn vị tiếp tục huy động 150 CBCS cùng 5 xe chở quân với các vật dụng, công cụ cần thiết khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại trường Mầm non Phước Hưng xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang; dọn dẹp vệ sinh tuyến đường ven sông thôn Phú Hòa 2 và các trục đường các xã Hòa Ninh, Hòa Khương, Hòa Nhơn. Mới đây nhất, sáng 22-10, Trung đoàn CSCĐ Bắc Trung bộ đã đến với thị xã Ba Đồn, huyện Tuyên Hóa và huyện Lệ Thủy trao tặng những món quà nghĩa tình, đến với bà con cũng như khắc phục hậu quả sau lũ.

Vượt qua bão lũ, đến với nhân dân ảnh 2

Em bé ngủ ngon lành trong vòng tay Trung tá công an

Vì nhân dân quên mình

Những ngày qua, đồng bào cả nước và người thân, gia đình của cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang nhân dân luôn hướng về miền Trung ruột thịt. Đặc biệt là những tấm gương anh dũng hy sinh của các chiến sỹ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân với niềm tiếc thương, trân trọng, tự hào và biết ơn vô hạn, vì sự hy sinh ấy để bảo vệ tính mạng và tài sản, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Nước lũ dâng cao, nhấn chìm tài sản, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Và trong lúc nguy khốn đó, hình ảnh những người chiến sỹ CAND không quản ngày đêm vượt dòng lũ dữ, giúp đỡ người dân để lại những ấn tượng sâu sắc. Bao nhiêu ngày mưa lũ là bấy nhiêu ngày các cán bộ, chiến sỹ công an bám trụ dưới địa bàn, trong khi gia đình họ cũng bị ngập nặng mà chưa có điều kiện đi sơ tán.

Bất kể ngày đêm, nhận được tiếng gọi xin giúp đỡ từ người dân là các chiến sĩ công an lập tức có mặt cứu người già, trẻ em, cứu hàng, gia cố nhà cửa. Giữa cơn mưa tầm tã lúc 1h ngày 19-10, CAH Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình bất ngờ nhận được tin báo về việc 1 xe khách chở 18 người (trong đó có 5 phụ nữ và 1 em bé 2 tuổi) bị lũ cuốn trôi ở ngầm Khe Gát. Mưa lũ phức tạp, 1 giây chậm trễ cũng khiến tính mạng của người dân gặp nguy hiểm, CAH Bố Trạch đã lập tức điều động 100 CBCS cùng 5 xe ô tô và các trang thiết bị đến hiện trường để cứu hộ.

Trong đêm tối giữa dòng nước xiết, các chiến sĩ bơi ra chiếc xe rồi tổ chức cứu người bị nạn vào bờ. Khi hành khách cuối cùng đã an toàn, hàng trăm người dân chứng kiến vỡ òa trong sung sướng. Trong số các nạn nhân của vụ việc, em bé 2 tuổi do quá hoảng sợ nên đã khóc rất nhiều. Thấy vậy, một chiến sĩ công an đã cởi quân phục của mình để ủ ấm cho bé. Trên suốt quãng đường từ ngầm tràn Khe Ngát, nơi chiếc xe khách gặp nạn về tới trạm xá thị trấn Nông trường Việt Trung, người chiến sĩ ấy cố gắng vỗ về cho bé ngủ. Hình ảnh này đã lan tỏa khiến người dân vùng lũ cảm thấy ấm lòng.

Đêm 17-10 ở phố Đặng Dung, TP Đông Hà, Quảng Trị mưa lớn khiến nước lũ dâng cao, các CBCS Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đã lập tức lên đường di tản người dân. Hình ảnh người dân ngồi trên phao được các chiến sỹ công an đưa đi trong dòng nước đã được ghi lại. Và hình ảnh ấy sau khi đăng tải trên các phương tiện truyền thông đã khiến nhiều bạn đọc xúc động, gửi lời cảm ơn đến lực lượng CAND không quản ngại nguy hiểm “vì nhân dân quên mình”.

Tin cùng chuyên mục