Vững vàng từ cơ sở, lan tỏa thế trận bình yên

  • 02/12/2018 14:29
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTD.VN - Trước và trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 106 “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, một trong những chủ trương xuyên suốt của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội, là luôn quan tâm, hướng về cơ sở, đúng với tinh thần “huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Nắm chắc tình hình, giải quyết triệt để “điểm nóng”

Bám sát chỉ đạo của Bộ Công an trong đó xác định công tác nắm, giải quyết tình hình ở cơ sở là một trong những nhiệm vụ đột phá trong năm 2018, CATP Hà Nội đã xây dựng, triển khai Kế hoạch về công tác nắm địa bàn, nắm hộ, nắm người và giải quyết tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở, trong đó đề ra các mục tiêu, biện pháp, cách thức thực hiện phù hợp với từng địa bàn.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc CATP Hà Nội cùng lãnh đạo huyện Quốc Oai thăm cơ sở vật chất của CAH vừa được huyện bố trí, sắp xếp

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc CATP Hà Nội cùng lãnh đạo huyện Quốc Oai thăm cơ sở vật chất của CAH vừa được huyện bố trí, sắp xếp

Ban chỉ đạo thực hiện công tác nắm bắt và giải quyết tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở của CATP đã được thành lập, và do đồng chí Giám đốc CATP làm Trưởng ban.

Đến thời điểm hiện tại, 100% Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã đã xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả; đồng thời, thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo cấp quận, huyện, thị xã do Trưởng Công an quận, huyện, thị xã làm Trưởng ban.

Với phương châm nắm tình hình toàn diện, tại chỗ và từ xa, CATP đã chỉ đạo các lực lượng, địa bàn cơ sở chủ động bám sát địa bàn, tập trung vào các đối tượng, lĩnh vực trọng điểm, như nắm tình hình an ninh trong tôn giáo, các vụ tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân có nguy cơ trở thành “điểm nóng”.

Lực lượng Cảnh sát tập trung nắm tình hình, quy luật hoạt động của tội phạm có tổ chức, núp bóng doanh nghiệp kinh doanh tài chính, tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, sử dụng công nghệ cao, tội phạm có yếu tố nước ngoài...

Yêu cầu quan trọng đối với các đơn vị, địa bàn là tập trung nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, làm tốt công tác điều tra cơ bản, góp phần nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện những vấn đề phức tạp phát sinh về ANTT.

Thực hiện tốt các biện pháp quản lý nhà nước về ANTT; phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, khuyến khích người dân tham gia phòng, chống tội phạm. Theo thống kê, năm 2018, người dân đã cung cấp đến cơ quan Công an trên 30.000 tin có giá trị liên quan đến tội phạm và tình hình ANTT.

Một sự chỉ đạo quyết liệt khác của Ban Giám đốc CATP, đó là nâng cao hiệu quả công tác thu tin, nắm, giải quyết tình hình qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Năm 2018, Giám đốc CATP đã có gần 700 Phiếu giao việc đến Công an các đơn vị yêu cầu, chỉ đạo xác minh, giải quyết tình hình, vụ việc liên quan ANTT do báo chí phản ảnh. Cùng với đó, CATP đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cấp Trung tâm thông tin chỉ huy CATP nhằm thay đổi căn bản về công tác thu tin, nắm tình hình...

Trên cơ sở đồng bộ những chỉ đạo, biện pháp này, Đảng uỷ, Ban Giám đốc CATP đã tập trung chỉ đạo làm tốt công tác phân tích, đánh giá, xử lý tình hình theo phương châm “kiên quyết nhưng thận trọng”, từng bước “thu nhỏ sự việc, không để phức tạp, kéo dài, không để hình thành “điểm nóng”; tranh thủ sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ và Thành phố, sự hướng dẫn về nghiệp vụ của các Cục nghiệp vụ trực thuộc Bộ, đồng thời làm tốt công tác thông tin, truyền truyền, định hướng dư luận, đảm bảo giải quyết hiệu quả tình hình, đảm bảo các yêu cầu đề ra.

Tăng sức mạnh, hiệu quả của Công an cơ sở

Mục tiêu này thấy rõ trong chủ trương xuyên suốt, quyết liệt của Đảng ủy – Ban Giám đốc CATP: bố trí Công an phụ trách xã, đưa Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã.

Hiện nay, CATP có 12 xã thuộc 8 huyện đang thực hiện bố trí Công an chính quy; 11 xã thuộc 7 huyện đang bố trí Trưởng Công an xã là Công an chính quy.

Ban Công an xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín trao đổi, nắm tình hình ANTT với cán bộ cơ sở

Ban Công an xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín trao đổi, nắm tình hình ANTT với cán bộ cơ sở

Quán triệt chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và Thành ủy Hà Nội, CATP đã xây dựng Đề án số 03/ĐA-CAHN-PX13 ngày 17/11/2017 về “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Và để triển khai giai đoạn 1 của Đề án, thống nhất cách thức triển khai thí điểm, CATP đã tổ chức hội nghị “Thảo luận triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Hiện, CATP đã lựa chọn 23 xã thuộc 13 huyện là các xã được xác định trọng điểm, phức tạp về ANTT để triển khai bố trí Công an chính quy làm nhiệm các chức danh Công an xã trong quý IV năm 2018.

Công tác kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, điều chỉnh tăng cường lực lượng cho các đơn vị nghiệp vụ, cho cơ sở được xác định là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm đột phá trong năm 2018 của CATP Hà Nội. CATP đã chủ động triển khai bài bản các nội dung trong Đề án 106 của Bộ Công an, trọng tâm là triển khai thực hiện Kế hoạch 269/KH-CAHN-PX13-PV11 ngày 16/8/2018 về sắp xếp lại tổ chức bộ máy đảm bảo các yêu cầu đề ra, được lãnh đạo Bộ Công an và Thành phố ghi nhận, đánh giá cao.

Sau khi sát nhập và kiện toàn sắp xếp lại một số đơn vị, tổ chức bộ máy mới của CATP giảm từ 70 đơn vị cấp Phòng với 713 Đội xuống còn 35 đơn vị cấp Phòng với 631 Đội, thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong việc kiện toàn sắp xếp lại tổ chức bộ máy.

CATP chủ động điều chỉnh giảm biên chế tại các Phòng để tăng cường, bố sung cho Công an cấp huyện, các đơn vị trực tiếp chiến đấu cơ bản phù hợp với quy định của Bộ Công an và đáp ứng yêu cầu công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới.

Công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, chỉ huy được chuẩn bị từ xa, tạo nguồn cán bộ kế cận, làm căn cứ để đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đáp ứng yêu cầu công tác của các đơn vị. CATP Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước tổ chức thi kiểm tra chất lượng đội ngũ chỉ huy theo từng hệ lực lượng; và kết quả kiểm tra là một kênh thông tin quan trọng đối với công tác củng cố, điều động, bổ nhiệm, quy hoạch.

Công tác luân chuyển, điều động và bổ nhiệm cán bộ được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, kiên quyết xử lý nghiêm việc lợi dụng chủ trương để tiêu cực, tham nhũng.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng được triển khai toàn diện với nhiều loại hình, nhất là các chương trình, kế hoạch nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp và cán bộ chiến sỹ. Đặc biệt, CATP đã tổ chức hội thảo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm giải quyết các vụ việc phức tạp về ANTT cho 3.116 CBCS các Tổ công tác thuộc Công an quận, huyện, thị xã; tập huấn Điều tra viên cho gần 1.000 cán bộ; chọn cử 900 cán bộ đi học quân sự võ thuật nâng cao, đáp ứng yêu cầu chiến đấu cho lực lượng cảnh sát giao thông, trật tự, cơ động...

Đại tá Bùi Quang Chi, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng Phong trào toàn dân Bảo vệ ANTQ:

CATP Hà Nội đã rất chủ động xây dựng Đề án đưa lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Trưởng Công an xã tại các xã, thị trấn. Điều hết sức quan trọng là lực lượng Công an xã bán chuyên trách cần tiếp tục hỗ trợ cho lực lượng Công an chính quy trong công tác đảm bảo ANTT, giữ vững sự bình yên từng thôn xóm.

Ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh:

Chủ trương bố trí Công an chính quy tại các xã là đúng đắn và cấp thiết. Tốc độ đô thị hóa trên địa bàn huyện nhanh, hướng tới phát triển thành quận. Thường trực Huyện ủy đã họp thống nhất cao với Đề án của CATP theo lộ trình đề ra. Chính quyền địa phương sẽ có phương án bố trí công tác  đối với các đồng chí Trưởng, Phó Công an xã; đồng thời sẽ có phương án bố trí trụ sở làm việc, đề xuất HĐND tăng chế độ để các đồng chí Công an xã bán chuyên trách yên tâm công tác.

Tin cùng chuyên mục