Virus HIV có thể được điều trị tận gốc?

  • 03/08/2015 19:39
  • 1 bình luận
  • Yến Sào
  • In bài
ANTĐ - Một nhóm nghiên cứu của trường đại học y UC Davis (Mỹ) mới đây đã công bố một phát hiện mới trong việc chữa trị cho bệnh nhân dương tính với HIV trên tạp chí y học PLOS Pathogens. Họ cũng nhấn mạnh rằng virus HIV có thể bị diệt trừ tận gốc trong cơ thể người nhờ một loại thuốc dùng trong việc chữa trị bệnh ung thư. Đây có thể nói là một trong những bước đột phá lớn của y học hiện đại trong việc tiêu diệt căn bệnh thế kỉ.

Biện pháp chữa trị HIV hiệu quả nhất hiện nay phải kể đến liệu trình kháng retrovirus (Anti-Retroviral Therapy-ART), nhưng hạn chế của nó là không thể chạm đến các “ổ chứa” HIV nằm sâu trong cơ thể mà chỉ có thể loại trừ được các virus trong mạch máu.

Trường hợp của một “bé gái ở Mississippi”, Hoa Kỳ (bé được giấu danh tính) đã thể hiện sức mạnh “không thể phá hủy” của các “ổ chứa” HIV. Bé đã mắc “căn bệnh thế kỉ” này ngay từ khi mới chào đời, dù đã sử dụng thuốc chống phơi nhiễm suốt 18 tháng và thậm chí được xác nhận âm tính với HIV, nhưng những virus vẫn tiềm ẩn ở các mô trong cơ thể bé mà không được tiêu diệt hoàn toàn.
Virus HIV có thể được điều trị tận gốc?

Sau 5 tháng, các bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi bé không có dấu hiệu gì của virus khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng khi bé gái gần 4 tuổi, các bác sĩ đã phát hiện thấy HIV trong máu em bé. Các bác sĩ cũng xác định hệ thống miễn dịch của bé suy giảm, và có sự hiện diện kháng thể HIV – một dấu hiệu cho thấy virus đang hoạt động trong cơ thể.

Một chiến dịch “diệt tận gốc” ổ bệnh HIV là việc sử dụng thuốc để kích hoạt các virus HIV tiềm ẩn, và các loại thuốc khác sẽ tiêu diệt chúng khi chúng xâm nhập vào đường máu.

Nhóm nghiên cứu ở trường Đại học California đã sử dụng loại thuốc có số hiệu PEP005 (một trong những thành phần trong liệu trình điều trị ung thư da).

Họ đã thử nghiệm loại thuốc này trên các tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và trên một phần tế bào miễn dịch lấy ra từ 13 bệnh nhân nhiễm HIV. Kết quả cho thấy PEP005 “có khả năng cao tái kích hoạt virus HIV ẩn náu”, và loại thuốc này có khả năng loại trừ.

Tiến sĩ Satya Dandekar, người tham gia nhóm nghiên cứu này cho biết: “Chúng tôi rất vui và hào hứng khi tìm ra được “ứng cử viên sáng giá” cho việc tái kích hoạt và tiêu diệt virus HIV, và vui hơn nữa khi loại thuốc này được cho phép sử dụng trên cơ thể bệnh nhân.”
Virus HIV có thể được điều trị tận gốc?

Tuy nhiên, cho đến nay, loại thuốc này vẫn chưa được thử nghiệm trên các bệnh nhân dương tính với HIV, và các nhà nghiên cứu hy vọng nó sẽ sớm được đưa vào thí nghiệm lâm sàng.

Giáo sư Sharon Lewin (Đại học Melbourne, Úc) nhận định: “Công trình nghiên cứu này đã tìm ra một dòng thuốc nữa có thể loại trừ những virus HIV khu trú lâu dài trong cơ thể, mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi dùng nó để chữa trị trên cơ thể bệnh nhân”.

Bà Lewin cũng giải thích thêm: “Mặc dù PEP005 là loại thuốc đã được FDA phê chuẩn, tuy nhiên các nhà khoa học phải chứng minh được rằng nó an toàn khi sử dụng trên các bệnh nhân nhiễm HIV, và điều này sẽ mất khá nhiều thời gian”.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục