Việt Nam - Slovakia tăng cường hợp tác nhiều mặt

  • 22/09/2017 05:41
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
ANTD.VN - Tối 20-9 (giờ Slovakia), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kalinak.
Việt Nam - Slovakia tăng cường hợp tác nhiều mặt
Phó Thủ tướng Slovakia Robert Kalinak nồng nhiệt chào đón Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Slovakia - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Trung Đông Âu và Việt Nam - đối tác thương mại thứ 14 của Slovakia có tiềm năng hợp tác rất lớn, đặc biệt là vai trò cầu nối cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận các khu vực của nhau. 

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ Slovakia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Slovakia cũng như bảo đảm điều kiện làm việc công bằng cho các lao động Việt Nam đang làm việc hợp pháp tại Slovakia. Hai bên nhất trí giao các cơ chế hợp tác liên quan xây dựng các kế hoạch hoạt động cụ thể như tổ chức ngay chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp, địa phương hai nước; cùng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tiếp cận những lĩnh vực hai bên có thế mạnh.

Ngoài ra, hai bên cũng đã trao đổi về những lợi ích mà Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU dự kiến mang lại cho người dân, doanh nghiệp hai nước và nhất trí thúc đẩy tiến trình ký và phê chuẩn Hiệp định này.

Trước đó, sáng 20-9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm vùng Trnava. Chủ tịch vùng Trnava Tibor Mikus trân trọng chào mừng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với nghi thức mang đậm truyền thống văn hóa vùng Trnava. Ông Tibor Mikus cho biết người dân Trnava có tình cảm đặc biệt với Việt Nam và với rất nhiều thế mạnh mang tính bổ sung cho nhau, Trnava sẽ xúc tiến các hoạt động đầu tư, thương mại tại Việt Nam cũng như thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Trnava. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khuyến khích các tỉnh, thành phố của Slovakia, trong đó có Trnava, thiết lập quan hệ kết nghĩa hợp tác với các tỉnh, thành phố của Việt Nam nhằm thúc đẩy sự gắn kết và các cơ hội kinh tế cho doanh nghiệp và người dân các địa phương.

Theo đề nghị của các doanh nghiệp Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao đổi với chính quyền tỉnh về các khả năng hợp tác trong các lĩnh vực tỉnh đặc biệt có thế mạnh như công nghiệp nặng, hoá chất, điện, điện tử, sản xuất ô tô, chế biến gỗ và các ngành công nghệ cao. Về cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Trnava, Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền tỉnh tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con sinh sống, học tập và kinh doanh hợp pháp tại Trnava.

Tin cùng chuyên mục