Việt Nam hy vọng tình hình Hồng Kông sớm ổn định trở lại

  • 12/09/2019 16:48
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời Tân Hoa xã chiều 12-9 về tình hình Hồng Kông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam tôn trọng chính sách 'một quốc gia, hai chế độ', các cơ chế liên quan của Hồng Kông và hy vọng tình hình Hồng Kông sớm trở lại bình thường, tiếp tục ổn định, phồn vinh, duy trì vị thế trung tâm tài chính, thương mại quan trọng của khu vực và thế giới”.

Tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao chiều 12-9, phóng viên Tân Hoa xã của Trung Quốc đặt câu hỏi: Thời gian gần đây người biểu tình có xảy ra những hành vi cực đoan, bạo loạn ở Hồng Kông, Chính phủ Trung Quốc khẳng định quan điểm “một quốc gia, hai chế độ”, kiên quyết phản đối sự can thiệp từ nước ngoài vào công việc nội bộ của Trung Quốc, ủng hộ chính quyền đặc khu Hồng Kông sử dụng các biện pháp cần thiết theo luật pháp để duy trì trật tự và an ninh quốc gia, Việt Nam có quan điểm như thế nào?

Bên cạnh đó, ASEAN trong đó có Việt Nam có quan hệ chặt chẽ về kinh tế và thương mại với Hồng Kông, Việt Nam nhìn nhận như thế nào về tác động của tình hình Hồng Kông hiện nay với sự hợp tác giữa Hồng Kông và các nước ASEAN?

Trả lời về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam tôn trọng chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, các cơ chế liên quan của Hồng Kông và hy vọng tình hình Hồng Kông sớm trở lại bình thường, tiếp tục ổn định, phồn vinh, duy trì vị thế trung tâm tài chính, thương mại quan trọng của khu vực và thế giới”.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, Việt Nam mong muốn các hoạt động giao lưu kinh tế thương mại, du lịch giữa Hồng Kông tiếp tục được thúc đẩy và cũng đề nghị chính quyền đặc khu Hồng Kông đảm bảo an ninh, an toàn cho người Việt Nam du lịch, sinh sống và làm việc tại Hồng Kông.

“Việt Nam nói riêng và ASEA nói chung có quan hệ tốt đẹp về mặt kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch cũng như giao lưu nhân dân với Hồng Kông. Việt Nam sẽ nỗ lực cùng các nước ASEAn thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp này”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông khởi phát từ tháng 6-2019 nhằm phản đối dự luật dẫn độ với Trung Quốc đại lục, sau đó đã biến thành phong trào đòi dân chủ cho đặc khu Hồng Kông. Dự luật dẫn độ, lần đầu được đề xuất vào tháng 2-2019, đã làm dấy lên các cuộc biểu tình rầm rộ khiến Hồng Kông rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Biểu tình kéo dài nhiều tuần, đôi khi nổ ra đụng độ gay cấn tại vùng đặc khu hơn 7 triệu người, làm gián đoạn giao thông và các hoạt động kinh tế, xã hội khác tại đây. Ngày 4-9, Trưởng đặc khu Hồng Kông đã phải tuyên bố rút dự luật nói trên.

Tin cùng chuyên mục