Thủ tướng Trung Quốc: Ủng hộ ngăn chặn bạo lực và hỗn loạn ở Hồng Kông

  • 07/09/2019 12:34
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài

ANTD.VN - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 6-9 khẳng định, người dân Trung Quốc có thể tự xử lý các vấn đề của mình. Đây là phản ứng công khai đầu tiên từ một nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc về tình trạng bất ổn xã hội kéo dài hàng tháng qua ở Hồng Kông.

Thủ tướng Trung Quốc: Ủng hộ ngăn chặn bạo lực và hỗn loạn ở Hồng Kông
Khi được hỏi tại một cuộc họp báo về các cuộc biểu tình không hồi kết chống lại dự luật dẫn độ ở Hồng Kông, ông Lý Khắc Cường cho biết, chính phủ Trung Quốc kiên quyết giữ vững nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” và định hướng “người Hồng Kông quản lý Hồng Kông với quyền tự trị ở mức cao”.

“Chúng tôi ủng hộ chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông trong việc ngăn chặn bạo lực, hỗn loạn và lập lại trật tự theo luật pháp, cũng là để bảo vệ, duy trì sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hồng Kông”, Thủ tướng Trung Quốc nói tại buổi họp báo, bên cạnh là Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đang có chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc.

“Tất cả mọi thứ phải được thực hiện để tránh bạo lực. Chỉ thông qua đối thoại chính trị mới có một giải pháp. Trưởng đặc khu Hồng Kông đã gửi một tín hiệu rằng bà ấy sẵn sàng đối thoại. Tôi hy vọng cuộc đối thoại này sẽ được cụ thể hóa”, bà Angela Merkel bày tỏ quan điểm của mình.

Bà Merkel cũng kêu gọi tôn trọng quyền tự do và nhân quyền của người dân Hồng Kông và theo quy định trong Tuyên bố chung Trung-Anh được ký năm 1984. Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần công khai tuyên bố rằng hiệp ước đã bị hủy bỏ kể từ năm 1997, khi thuộc địa cũ của Anh được trả lại cho chính quyền Trung Quốc và cáo buộc các chính phủ nước ngoài can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc bằng cách khuấy động rắc rối tại đặc khu Hồng Kông.

Trong vài ngày qua, người biểu tình tiếp tục tập trung bên ngoài đồn cảnh sát ở Mong Kok, khu vực đông dân cư ở bán đảo Cửu Long để phản đối việc cảnh sát thẳng tay tấn công người biểu tình. Cuối ngày hôm qua, cảnh sát đã bắn hơi cay và đạn cao su để giải tán hàng trăm người biểu tình tập trung bên ngoài đồn cảnh sát.

Cảnh sát Hồng Kông giải tán đám đông biểu tình ở đường Nathan hôm 6-9

Cảnh sát Hồng Kông giải tán đám đông biểu tình ở đường Nathan hôm 6-9

Người biểu tình cũng kêu gọi một chiến dịch chặn đường giao thông vào hôm nay (7-9) nhằm làm gián đoạn các hoạt động tại sân bay quốc tế trên đảo Lantau. Một cuộc tuần hành cũng được lên kế hoạch vào chủ nhật tại Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông.

Theo Kyodo News

Tin cùng chuyên mục