Việt Nam hoan nghênh chính sách visa mới của Hàn Quốc

  • 06/12/2018 18:57
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 6-12, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước chính sách visa mới của Hàn Quốc dành cho công dân Việt Nam, cũng như vấn đề bảo hộ công dân tại Pháp và Mỹ.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

“Việt Nam hoan nghênh chính sách visa mới này của Hàn Quốc cho công dân Việt Nam. Chúng tôi cho rằng quyết định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi và giao lưu nhân dân giữa hai nước, tăng cường du lịch, hợp tác thương mại và đầu tư, qua đó góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Trước đó, ngày 23-11, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã thông báo công dân Việt Nam có hộ khẩu tại 3 thành phố Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng sẽ được cấp thị thực 5 năm để nhập cảnh vào Hàn Quốc. Công dân Việt Nam có visa mới sẽ ở lại Hàn Quốc tối đa 30 ngày, không giới hạn số lần xuất nhập cảnh trong 5 năm.

Quyết định nới lỏng chính sách thị thực của Hàn Quốc với Việt Nam và nhiều nước châu Á là một phần trong việc thực thi chính sách hướng Nam mới được chính quyền Tổng thống Moon Jae-in công bố hồi tháng 11-2017.

Trước câu hỏi công dân Việt Nam sinh sống và học tập tại Pháp có bị ảnh hưởng hay tham gia vào phong trào biểu tình “áo vàng” tại Pháp hay không, bà Lê Thị Thu Hằng nói: “Ngay từ khi xảy ra các vụ việc biểu tình, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã thường xuyên theo dõi tình hình, cử người túc trực đường dây nóng để kịp thời hỗ trợ công dân Việt Nam trong trường hợp có khó khăn. Bộ Nội vụ Pháp cũng thông báo cho đến nay, không có trường hợp người nước ngoài nào bị ảnh hưởng trong các vụ việc nêu trên”.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp thì cho đến nay Đại sứ quán cũng chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng. Bộ Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp theo dõi sát tình hình, liên hệ các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin và sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết, đồng thời có hình thức khuyến cáo phù hợp công dân Việt Nam lưu ý tránh đến những khu vực diễn ra biểu tình. Trong trường hợp cần sự giúp đỡ, công dân Việt Nam có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán qua đường dây nóng hoặc thông báo qua tổng đài bảo hộ công dân.

Về việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng việc trục xuất khoảng 8.000 người Mỹ gốc Việt, bà Hằng nhấn mạnh: “Việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên Việt Nam và Mỹ, luật pháp và thông lệ quốc tế, trong đó có Hiệp định ký năm 2008 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ về việc nhận trở lại công dân Việt Nam, bảo đảm các quyền và lợi ích chính đáng của công dân, phù hợp với quy định, pháp luật của mỗi nước. Việt Nam mong muốn Mỹ tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ hội nhập và đóng góp vào sự phát triển, thịnh vượng của Mỹ, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước”.

Tin cùng chuyên mục