Ngày Nhân quyền Quốc tế 10-12:

Việt Nam bảo vệ quyền con người với cách tiếp cận mới

  • 10/12/2016 05:59
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Tôi muốn khẳng định cam kết và sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với mục tiêu cao cả của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, đó là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người cho tất cả mọi người dân trên Trái đất này. 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Hợp tác thay vì đối đầu hay chính trị hóa nhân quyền

Chỉ với 10 năm hoạt động, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã thể hiện rõ vai trò và tiếng nói quan trọng trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến đảm bảo quyền con người trên phạm vi toàn cầu.

Thành công lớn nhất của Hội đồng Nhân quyền chính là việc thúc đẩy được xu hướng đối thoại, hợp tác, đặc biệt là thông qua cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR), một cơ chế hoạt động trên nguyên tắc khách quan, minh bạch, hợp tác, xây dựng, đối xử bình đẳng với mọi quốc gia cho dù quốc gia đó là lớn hay nhỏ.

Với Việt Nam, trải qua hai lần tham gia báo cáo và đối thoại theo cơ chế UPR, chúng tôi nhận thấy rõ những đóng góp tích cực của cơ chế này, nhất là trong việc nâng cao nhận thức về quyền con người, thúc đẩy phối hợp liên ngành cũng như sự tham gia của người dân trong nỗ lực chung bảo đảm quyền con người. 

Ở nhiều nơi trên thế giới, con người vẫn phải vật lộn với đói nghèo, thiên tai, dịch bệnh. Những nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia vẫn đang gia tăng với con số đáng báo động, trong khi việc bảo đảm quyền con người cho các nhóm dễ bị tổn thương vẫn còn nhiều hạn chế. Thực tế này đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải chung tay hợp tác, tăng cường đối thoại trong các vấn đề về quyền con người, thay vì đối đầu hay chính trị hóa. 

Chỉ có như vậy chúng ta mới đưa ra được các giải pháp phù hợp và mới có thể triển khai các biện pháp thúc đẩy quyền con người một cách hiệu quả. Đây là cách tiếp cận của Việt Nam trong suốt thời gian tham gia Hội đồng Nhân quyền (2014-2016) và sẽ tiếp tục thực hiện tại Hội đồng Nhân quyền cũng như các diễn đàn khác của Liên hợp quốc.

Các quyền và tự do cơ bản cho người dân, nhất là vùng dân tộc thiểu số được quan tâm đảm bảo

Các quyền và tự do cơ bản cho người dân, nhất là vùng dân tộc thiểu số được quan tâm đảm bảo

Nỗ lực cao nhất để đảm bảo tốt hơn

Việt Nam sẽ luôn dành những nỗ lực cao nhất để đảm bảo tốt hơn các quyền và tự do cơ bản cho người dân. Những kết quả bước đầu của chúng tôi trong phát triển kinh tế, xã hội, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, bảo đảm các chính sách an sinh xã hội... đang giúp chúng tôi có được nền tảng quan trọng để tiếp tục phấn đấu vì lợi ích của mọi người dân.

Trong 15 năm thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, Việt Nam không chỉ tập trung vào tăng trưởng kinh tế mà đã nỗ lực vượt bậc để đưa tỷ lệ đói nghèo từ 58% vào năm 1993 xuống dưới 4,5% vào năm 2015, đồng thời hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học, giảm mạnh mẽ tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh, bảo đảm bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ.

Nhưng chúng tôi ý thức được rằng, sẽ còn rất nhiều việc phải làm trong 15 năm tới để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt phải huy động được các nguồn lực cho phát triển, giảm thiểu những tác động tiêu cực của thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, và quan trọng phải bảo đảm thành quả phát triển đến được với tất cả mọi người, trong đó ưu tiên các đối tượng là phụ nữ, người già, trẻ em, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật...

Bên cạnh đó, là thành viên của Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam cũng tích cực đóng góp và hợp tác với các quốc gia, các cơ quan Liên hợp quốc để thúc đẩy việc triển khai các Mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu, để Chương trình nghị sự 2030 của chúng ta thực sự vì con người và lấy con người làm trung tâm.

Tin cùng chuyên mục