ICBM là loại vũ khí có thể làm điều chính xác như tên gọi của nó đó là mang vũ khí như đầu đạn hạt nhân hay chất độc hóa học từ lục địa này qua một lục địa khác. (Ảnh tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên)
ICBM trở nên đáng sợ chủ yếu do tầm bắn xa hàng nghìn km. Tất cả ICBM đều là một tên lửa cỡ lớn và có chỗ để lắp đầu đạn. (Ảnh ICBM Topol của Nga)
Nó không lớn như tên lửa dùng để phóng vệ tinh lên không gian vũ trụ nhưng cũng không khác quá nhiều, đó là lí do những nước phát triển chương trình thám hiểm không gian cũng đều thu hút sự chú ý của quân đội các nước khác. (Ảnh ICBM Peacekeeper của Mỹ)
Các ICBM bay cao nhưng không vươn tới tận quỹ đạo trái đất mà có đường bay hình cánh cung. Vào hôm 4-7, Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-14 theo quỹ đạo cao nhằm tránh để tên lửa bay quá xa, tuy nhiên, nếu hạ thấp góc phóng, nó có thể bay được xa hơn.
Nhiều chuyên gia tìn rằng, tên lửa của Triều Tiên có thể vươn tới mục tiêu cách xa gần 7.000km, tức là đặt Canada và Alaska vào tầm bắn.
ICBM có thể dùng nhiên liệu rắn hoặc lỏng, cũng có thể cả 2 nhưng mục tiêu đều là để cung cấp đủ năng lượng đẩy tên lửa đến mục tiêu nhanh nhất cụ thể. (Ảnh ICBM DF-5B của Trung Quốc)
Quân đội Mỹ hiện đang duy trì hàng loạt ICBM Minuteman III, có thể đạt tốc độ 22.000km/h, tức là nhanh gần gấp 20 lần tốc độ âm thanh. Điều này cho phép nó vươn tới mục tiêu cách xa 10.000km chỉ trong chưa đầy 30 phút, trong khi sai số cũng chỉ vài chục mét.
Để vươn tới tốc độ và sự chính xác như vậy, ICBM thường sử dụng nhiều động cơ khác nhau, hay thường được gọi là các “tầng”.
Tầng đầu tiên thường được gọi là động cơ đẩy. Động cơ đẩy này là phần lớn nhất của một ICBM, do đó có lực đẩy lớn nhất.
Khi tầng động cơ đẩy đưa tên lửa lên độ cao vài chục km và hết năng lượng, nó sẽ tự tách ra và tầng động cơ thứ 2 được kích hoạt. Quá trình như vậy cứ tiếp tục diễn ra đến hết các tầng của tên lửa.
Trong quá trình bay, ICBM sử dụng nhiều cách để giữ đúng đường bay nhưng chủ yếu đều có sự can thiệp của các máy tính điều khiển.
Sau mỗi tầng động cơ được tách ra, trọng lượng của tên lửa giảm đi, từ đó nó sẽ bay nhanh hơn
Điều này cũng có thể giải thích bằng việc trọng lực trái đất sẽ hút tên lửa bay nhanh hơn trong thời gian nó lao xuống mặt đất. Khi động cơ cuối cùng hết nhiên liệu, lúc này sẽ chỉ còn lại đầu đạn có thể chứa vũ khí hạt nhân, hóa học hoặc sinh học.
Các ICBM cũng có thể mang được nhiều đầu đạn cùng lúc vào tỏa đi các hướng để tăng mức độ hủy diệt hoặc đánh lừa các hệ thống phòng không.
Các đầu đạn chủ yếu có hình nón và được bọc bằng vật liệu đặc biệt nhằm giúp nó chịu được lực ma sát với không khí khi bay xuống mục tiêu.
Đầu đạn có thể tự động phát nổ khi chạm với mặt đát hoặc được lập trình để nổ ở độ cao vài km nhằm tạo ra mức sát thương lớn.
ICBM được coi là vũ khí vô cùng đáng sợ do việc ngăn chặn nó sau khi đã phóng là vô cùng khó khăn. Sức hủy diệt của ICBM vô cùng lớn. Ngay cả những nước có công nghệ tên lửa phát triển như Mỹ cũng chưa chắc đã ngăn chặn được một vụ tấn công bằng ICBM.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

Vì sao Triều Tiên dùng ICBM để đe dọa Mỹ?

  • 08/07/2017 18:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau những nỗ lực không biết mệt mỏi và nhiều lần thử nghiệm thất bại, Triều Tiên vừa phóng thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào hôm 4-7. Điều này không chỉ làm dấy lên nguy cơ về một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên mà nó còn thể liên quan đến nhiều nước láng giềng khác bao gồm Trung Quốc. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC