Vì sao Quảng Châu thành "quán quân" hút vốn FDI?

  • 02/01/2018 06:56
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Thành phố Quảng Châu không chỉ là một trong những thành phố năng động bậc nhất mà còn vừa được được vinh danh là thành phố tốt nhất dành cho giới đầu tư nước ngoài trong năm 2017 của Trung Quốc.
Quảng Châu được vinh danh là thành phố được giới đầu tư nước ngoài quan tâm nhất trong năm 2017

Quảng Châu được vinh danh là thành phố được giới đầu tư nước ngoài quan tâm nhất trong năm 2017

Báo chí Trung Quốc cuối năm 2017 đồng loạt đưa tin thành phố Quảng Châu ở phía Đông Nam nước này đã được vinh danh là thành phố tốt nhất của Trung Quốc dành cho giới đầu tư quốc tế trong năm 2017. Danh hiệu danh giá này dựa trên những dữ liệu của chỉ số công nghiệp Dow Jones - nhóm dữ liệu của bên thứ ba quyền lực nhất thế giới, sau khi tiến hành thăm dò nghiên cứu đối với hơn 10.000 nhà đầu tư nước ngoài đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Danh hiệu giá trị trên có được là nhờ sự tạo điều kiện tối đa về cơ chế, chính sách của Chính phủ Trung ương cũng như nỗ lực của chính quyền thành phố Quảng Châu. Nhờ đó, Quảng Châu đã có một môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để thu hút được tới hơn 20.000 nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có 297 nhà đầu tư thuộc top 500 doanh nghiệp toàn cầu, đến từ hơn 120 quốc gia và khu vực. 

Nhân tố quan trọng thứ hai, giới đầu tư nước ngoài đổ xô tới Quảng Châu là bởi thành phố này hiện đã trở thành một thị trường khổng lồ với nhiều cơ hội và tiềm năng. Chỉ với tổng diện tích 7.434,4 km2 và dân số khoảng 14 triệu người, song Quảng Châu đã tạo ra được Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tương đương với Khu Hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc) và Singapore cộng lại.

Nhân tố tiếp theo, Quảng Châu là thành phố có kết nối thuận lợi với cả thế giới về vận tải đường biển và đường hàng không. Hiện Quảng Châu có tuyến vận tải hàng hóa vận tải biển tới hơn 400 cảng biển của hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ với năng lực vận tải hàng triệu tấn hàng hóa cùng 18.860.000 TEUs (container). Sân bay quốc tế Bạch Vân của Quảng Châu đã kết nối với hơn 130 sân bay quốc tế khắp toàn cầu, vận chuyển tới hơn 60 triệu hành khách quốc tế mỗi năm. 

Điều khiến Quảng Châu thu hút mạnh đầu tư trực tiếp nước ngoài bởi đây là thành phố năng lượng và sáng tạo hàng đầu của Trung Quốc và khu vực. Tính tới năm 2016, tại Quảng Châu đã có tới 2.800 công ty công nghệ cao được thành lập, tính ra cứ mỗi ngày lại có thêm 8 công ty công nghệ cao ra đời tại thành phố này. Thành phố có khu giao dịch về khoa học và công nghệ lên tới 8 triệu m2, với hơn 12 công ty hàng đầu về sáng tạo khoa học-công nghệ, internet, công nghệ sinh học, vật liệu mới, công nghiệp robot, công nghệ 3D... 

Là thành phố hiện đại mới phát triển, song Quảng Châu lại được xem là thành phố xanh hàng đầu khi có tỷ lệ xanh che phủ lên tới 41,5%. Với phương châm phát triển thân thiện với môi trường, Quảng Châu luôn được xem là thành phố đáng sống hàng đầu của cường quốc kinh tế số hai thế giới nhiều năm nay.

Tuy được vinh danh là thành phố tốt nhất cho đầu tư nước ngoài, song chính quyền Quảng Châu vẫn tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh và môi trường sống bởi lo ngại xu hướng giảm sút vốn FDI vào Trung Quốc thời gian gần đây ảnh hưởng tới thành phố này.

Tin cùng chuyên mục