Vì sao Đệ nhất phu nhân Nhật Bản không sử dụng tiếng Anh?

  • 23/07/2017 08:41
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, trong bữa tiệc tối dành cho lãnh đạo tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại thành phố Hamburg, Đức hồi đầu tháng 7-2017, ông ngồi cạnh phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe suốt 2 tiếng nhưng Đệ nhất phu nhân Nhật Bản Akie Abe gần như không chuyện trò chút nào. Điều này khiến ông Donald Trump đưa ra kết luận: “Bà ấy không nói được tiếng Anh”. 
Vợ chồng Tổng thống Mỹ trò chuyện thân mật với vợ chồng Thủ tướng Nhật Bản tại khu nghỉ dưỡng MaraLago Club ở Florida hồi tháng 2-2017

Vợ chồng Tổng thống Mỹ trò chuyện thân mật với vợ chồng Thủ tướng Nhật Bản tại khu nghỉ dưỡng MaraLago Club ở Florida hồi tháng 2-2017

Tổng thống Mỹ Donald Trump để lộ chi tiết này trong cuộc trả lời phỏng vấn Hãng New York Times ngày 19-7. Theo đó, ông chủ Nhà Trắng thừa nhận bữa tối kéo dài 2 giờ đồng hồ là thời gian khó khăn đối với ông bởi bà Akie Abe thậm chí còn không nói nổi tiếng “Xin chào” bằng tiếng Anh, tuy nhiên ông vớt vát thêm: “Có một phiên dịch viên tiếng Nhật ở đó, nếu không mọi thứ thậm chí còn khó khăn hơn. Mặc dù vậy, bà ấy (Akie) vẫn là người phụ nữ dễ mến, mọi việc đều ổn”.   

Thực tế, đó có thể là lý do được ông Donald Trump đưa ra nhằm giải thích cho việc có lúc ông rời bàn tiệc để gặp gỡ quan chức khác, đặc biệt là trước nghi ngờ ông có cuộc gặp “bí mật” với Tổng thống Nga V.Putin trong buổi tối đó. Nhưng tuyên bố “lạ” của ông Donald Trump nhằm vào Đệ nhất phu nhân Nhật Bản lại khiến dư luận “dậy sóng”.

Có lẽ Tổng thống Donald Trump đã nhầm khi nói rằng bà Abe không biết nói tiếng Anh? Đặt câu hỏi như vậy, chính truyền thông Mỹ ngày 20-7 đã đăng lại một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy phu nhân Thủ tướng Shinzo Abe có bài thuyết trình quan trọng kéo dài khoảng 15 phút tại một hội thảo diễn ra tại New York năm 2014. Và đây cũng không phải là lần duy nhất bà Akie Abe sử dụng tiếng Anh trong các sự kiện lớn.  

Cũng theo nội dung tiểu sử được đăng trên Japan Times, bà Akie Abe đã học tại trường quốc tế với tiếng Anh là ngôn ngữ chính ở Thủ đô Tokyo từ mẫu giáo đến trung học. Sau đó bà làm việc tại Dentsu, Công ty quan hệ công chúng quốc tế lớn nhất Nhật Bản. Bởi vậy, khó có chuyện Đệ nhất phu nhân Nhật Bản không biết nói ngay cả từ “Hello” cho dù bà không nói chuyện nhiều với ông Donald Trump trong bữa tiệc đó.

Câu chuyện bỗng dưng trở thành đề tài nóng hổi với báo chí quốc tế. Tờ Indepedent và Guardian của Anh đều nêu ra khả năng rằng bà Abe vờ không nói được tiếng Anh bởi bà không muốn nói chuyện với Tổng thống Donald Trump - một chính trị gia gây nhiều tranh cãi. Đồn đoán này cũng lan truyền rất nhanh trong cộng đồng mạng. Tuy nhiên, một giả thuyết khác cũng thu hút khá nhiều ý kiến của các nhà báo, nhà ngoại giao Nhật Bản và Mỹ là liệu có phải Đệ nhất phu nhân Nhật Bản tránh dùng tiếng Anh do ngại sẽ mắc lỗi? 

Tờ Washington Post cho biết, năm 2015, bà Akie Abe và Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama có chuyến thăm trường tiểu học Great Falls ở Virginia. Phát biểu tại đây, bà Akie Abe đã nói chuyện với các học sinh bằng tiếng Nhật, thông qua thông dịch viên.

Một cựu trợ lý cho Tổng thống Barack Obama cho biết ông chưa bao giờ nghe bà Abe nói tiếng Anh với bà Obama. Một số người có dịp tiếp xúc với Đệ nhất phu nhân Nhật Bản khi được phóng viên Washington Post hỏi về việc này thì trả lời rằng họ chưa bao giờ nghe bà nói tiếng Anh và suy đoán rằng có thể bà không cảm thấy thoải mái khi sử dụng ngoại ngữ.

Tin cùng chuyên mục