VFF, VPF đau đầu: Có trao cúp vô địch luôn không, suất xuống hạng tính sao?

  • 27/07/2020 13:41
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - VFF, VPF sẽ phải sớm đưa ra thông báo chính thức về việc có hay không huỷ V-League, cũng như việc xác định danh hiệu, suất xuống hạng mùa giải 2020 trước sự sốt ruột của nhiều CLB.

Việc lần thứ hai phải tạm dừng các giải đấu chuyên nghiệp là quyết định khó khăn với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng như Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Tuy nhiên, bài toán hóc búa hơn còn đang ở phía trước.

Theo khảo sát, các CLB ủng hộ quyết định dừng giải của ban tổ chức để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho các thành viên, cầu thủ, khán giả. Song, đa số đề nghị VFF, VPF sớm trả lời các câu hỏi như: có tiếp tục hoãn hay sẽ huỷ giải luôn, nếu huỷ thì có trao chức vô địch cho đội đang xếp đầu bảng xếp hạng, cũng như có suất lên - xuống hạng mùa này hay không?

VFF, VPF liệu có trao chức vô địch sớm cho CLB cho Sài Gòn (phải) và CLB Bà Rịa Vũng Tàu?

VFF, VPF liệu có trao chức vô địch sớm cho CLB cho Sài Gòn (phải) và CLB Bà Rịa Vũng Tàu?

Tâm lý sốt ruột là dễ hiểu, bởi ở lần hoãn trước kéo dài ba tháng đã khiến nhiều CLB gặp khó khăn về tài chính cũng như quản lý cầu thủ giữa mùa dịch. Vì vậy lần này họ muốn những người có trách nhiệm sớm "chốt" số phận giải đấu để chủ động lên kế hoạch trong 6 tháng còn lại của năm 2020.

Hiện V-League mới trôi qua được 11 vòng đấu, CLB Sài Gòn tạm xếp đầu với 4 điểm nhiều hơn đội xếp sau. Còn ở giải hạng Nhất, CLB Bà Rịa Vũng Tàu đứng đầu sau 9 vòng đấu và chỉ hơn đội bám đuổi vỏn vẹn 1 điểm.

Nếu giải bị huỷ và trao vô địch hai giải đấu cho hai CLB kể trên chắc chắn sẽ khiến các đội bám đuổi tâm tư. Còn nếu tiếp tục hoãn vô thời hạn thì tất cả đều e ngại ảnh hưởng tới quỹ tài chính của đội nhà.

Đó là chưa kể số phận Cúp quốc gia - giải đấu có sự góp mặt của cả CLB V-League và hạng Nhất - theo kế hoạch sẽ thi đấu vòng tứ kết vào cuối tháng 8 tới.

Nan giải nhất lúc này là phương án suất xuống hạng. Theo điều lệ, mùa 2020, V-League sẽ có 1 suất xuống hạng, giải hạng Nhất giữ nguyên 1 suất thăng hạng, trong khi giải hạng Nhì sẽ có 3 suất thăng hạng để đảm bảo mùa 2021, V-League và hạng Nhất cùng có 14 CLB theo Nghị quyết của VFF.

Thế nhưng trường hợp mùa giải bị huỷ, kế hoạch này gần như phá sản và VFF sẽ phải sửa điều lệ. 

Thuyết phục các CLB xếp sau chấp thuận trao chức vô địch cho đội xếp đầu bảng đã khó, trong khi để các đội trong diện xuống hạng hài lòng với việc này gần như là bất khả thi.

Các phương án đều có cái khó riêng, tiềm ẩn tranh cãi, hệ luỵ. Đây thực sự là bài toán nan giải dành cho lãnh đạo VFF, VPF trong bối cảnh mối lo dịch Covid-19 treo lơ lửng còn ở dưới các CLB thúc ép phải sớm đưa ra phương án cuối cùng.

Tin cùng chuyên mục