Vén màn cách chọn "bố già" của mafia Italy

  • 27/12/2015 13:00
  • 0 bình luận
  • Thúy Hằng
  • In bài
ANTĐ - Cuộc bầu cử ấy diễn ra chóng vánh nhưng rất căng thẳng ở Santa Maria di Gesu, quận phía Đông của Palermo. Một hành động biểu tượng là nụ hôn vào trán của một ai đó đồng nghĩa với việc chúng đã chọn ra một ứng viên cho vị trí “bố già” của băng đảng. Còn để thể hiện lòng trung thành với chủ mới, những tên tay chân sẵn sàng giết người dã man.

Vén màn cách chọn "bố già" của mafia Italy ảnh 1

Cái hôn trên trán và máu “tưới”

Cảnh sát Italy hôm 11-12 công bố chi tiết về một cuộc bầu ông trùm mafia mới của Santa Maria di Gesu, từng là một trong những băng đảng tội phạm nguy hiểm nhất tại đảo Sicily. Giuseppe Greco có biệt danh là “chú Pino”, 53 tuổi, được bầu làm trùm băng đảng tại khu vực Palermo hồi đầu năm nay, sau một cuộc bỏ phiếu căng thẳng. Các nhà điều tra đã đặt thiết bị nghe lén tại một hàng cắt tóc địa phương, nơi tổ chức bỏ phiếu bầu thủ lĩnh. Họ nghe thấy rất nhiều thành viên cấp cao trong băng đảng tuyên bố họ chỉ muốn làm đàn em cho Greco. Tại cuộc họp, các thành viên băng đảng cũng phàn nàn về hàng ngũ thu hẹp của tổ chức. “Ngày trước chúng ta có 100, 120 người”, một người nói, “Bây giờ chúng ta không có đến 20”.

Sau khi Greco chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu và trở thành thủ lĩnh mới, các tay sai của Greco đã bày tỏ lòng tôn kính bằng cách hôn lên trán hắn, theo một truyền thống cổ của mafia. Không những thế, chúng tiến hành các vụ thanh toán một cách lạnh lùng theo đúng phong cách tàn bạo của mafia trong những năm từ 1970 đến 1990, khi các bố già trực tiếp dõi theo các vụ giết người theo lệnh của chúng.

Cánh tay phải mới của Greco là Natale Gambino, 57 tuổi. Để tỏ lòng trung thành cũng như khả năng làm việc nhanh-sạch-gọn của mình, Gambino nói rằng một khi  Greco đã ra lệnh thì tất cả đàn em phải tuân theo: “Khi chúng ta nói về Cosa Nostra, chúng ta phải tuân theo Cosa Nostra”. Cosa Nostra là cách mafia ở Sicily tự gọi mình. Tuy nhiên, những tên mafia rất ít sử dụng cách gọi này trong vài thập kỷ qua. Cảnh sát cho rằng việc chúng dùng lại cái tên Cosa Nostra là dấu hiệu cho thấy chúng ngày càng táo bạo, sau một thời gian dài yên ắng.

Gambino sau đó nhanh chóng truyền đạt mệnh lệnh của thủ lĩnh, trong đó có việc kết liễu Salvatore Sciacchitano, 29 tuổi, một tên tội phạm đã làm bị thương một thành viên trong băng đảng. Không thể thoát khỏi bàn tay sắc lạnh của nhóm Gambino, chỉ ít ngày sau Sciacchitano bị bắn chết bằng một khẩu súng lục 9mm giữa thanh thiên bạch nhật trong một vụ thanh toán trả thù đúng theo kiểu mafia (hai phát súng, phát sau vào đầu và là phát ân huệ). Trong khi 3 tên mafia vừa giết người và trốn thoát bằng xe mô tô thì 2 “bố già” đầu bạc của băng Santa Maria di Gesu ngồi trong xe ô tô và chứng kiến vụ “hành quyết” từ xa. Trong xe, cảnh sát có cài một con bọ nghe trộm. Nhờ thế, cảnh sát nghe thấy tiếng súng nổ và ngay sau đó, có tiếng hát khe khẽ của một trong hai tên.

Mafia Sicily đang ngóc đầu dậy 

Những báo cáo của Cơ quan bài trừ mafia quốc gia Italy DIA gửi Ủy ban chống mafia của Quốc hội Italy trong thời gian qua đều nhấn mạnh “mafia Sicily đang ngóc đầu dậy”. Những cuộc thanh toán đẫm máu kiểu như thời 20 năm trước bắt đầu trở lại với các hoạt động mạnh hơn của những băng như Santa Maria di Gesu. Băng lớn nhất và tàn bạo nhất của mafia, băng Corleone, đã hầu như rút vào hoạt động bí mật kể từ sau khi bố già Bernardo Provenzano bị bắt vào năm 2006.

Các camera ghi hình của DIA đã cho thấy, những kẻ nhìn bề ngoài chẳng khác gì những ông già đang sống cuộc đời hưu trí an nhàn đang tụ tập trong một cái sân hẹp, ôm hôn nhau như một lời chào xã giao, rồi cùng tán ngẫu. Nhưng không phải thế. Đó là cuộc trao đổi một cách gay gắt về thể thức bầu cử thủ lĩnh và phó thủ lĩnh mới của nhóm mafia thuộc loại lâu đời và tàn bạo nhất ở thủ phủ đảo Sicily.

Những chip nghe trộm của DIA gắn sẵn trong sân ghi lại các cuộc nói chuyện giữa chúng trong khi các ứng viên và các thành viên trong băng bàn luận về việc sẽ bầu cử như thế nào. Sau nhiều ý kiến, cuối cùng, giải pháp đơn giản nhất và phổ biến nhất được thông qua là “giơ tay”. Chức bố già sẽ thuộc về kẻ nào được các thành viên khác giơ tay nhiều nhất và tùy theo thực lực của từng băng đảng mà nhiệm kì của chúng dài ngắn khác nhau. Một hình thức dân chủ rất mafia không chỉ của Santa Maria di Gesu mà một số băng đảng chuyên buôn lậu ma túy, rửa tiền và đòi tiền bảo kê doanh nghiệp cũng khôi phục các hình thức này.

Sau nhiều năm, tưởng như cuộc chiến chống mafia đã lắng xuống và các lực lượng tội phạm có tổ chức ở Italy không còn ngang nhiên công khai tuyên chiến chống nhà chức trách như trước nữa nhưng sự thực thì những dấu hiệu về sự ngóc đầu dậy của chúng đã và đang diễn ra mạnh mẽ. Cuộc khủng hoảng kinh tế trở thành mảnh đất màu mỡ để chúng thâm nhập sâu hơn trong xã hội và nền kinh tế Italy, khiến cho cuộc chiến trở nên khó khăn hơn.

6 tên mafia và bố già của băng Santa Maria di Gesu dính líu vào vụ giết hại người thanh niên ở Palermo, trong đó có Greco đã bị bắt và chính việc theo dõi chúng trong một thời gian dài đã giúp cảnh sát phát hiện ra chi tiết về cuộc bầu cử và nụ hôn trên trán của bố già mới được bầu. Nhưng đã có bao nhiêu bố già được bầu lên trong những năm qua theo nghi lễ truyền thống ấy?

Theo Askanews.it

Tin cùng chuyên mục