Xe+

Về quê, không phải chờ lâu

  • 11/07/2013 06:20
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền - Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Ngay khi vừa kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi Đại học đợt 2, hàng nghìn thí sinh và người nhà lại ùn ùn rời khỏi Thủ đô khiến các bến xe đều rơi vào tình trạng quá tải. Một số tuyến đường ùn tắc cục bộ.
Về quê, không phải chờ lâu ảnh 1
Lực lượng công an cơ sở phân luồng đảm bảo giao thông ở trước cửa bến xe Mỹ Đình
Ảnh: Phú Khánh


Dồn dập đổ về bến xe

Từ sáng, khi thí sinh bước vào môn thi cuối cùng của đợt thi Đại học lần 2, nhiều người đã gồng gánh đồ đạc, đợi sĩ tử ở trước địa điểm thi để nhanh chóng hồi hương. Tại điểm thi trên đường Nguyễn Trãi, bác Trần Xuân Hiếu (Đông Hưng, Thái Bình) cho hay: “Hai bố con đưa nhau lên thi có vài ngày mà đã hết mấy tạ thóc rồi. Sáng nay dậy sớm, tôi đã thu dọn sẵn đồ đạc mang đến đây, chỉ chờ em nó thi xong là hai bố con về quê luôn”. Tương tự bác Hiếu, tại nhiều điểm thi, đa phần phụ huynh thí sinh ngoại tỉnh đều khăn gói sẵn sàng, chờ con em thi xong là về quê. Lý do được mọi người đưa ra là tiết kiệm chi phí, ở thêm ngày nào, tốn thêm  tiền ăn, tiền ở ngày đó. Trong khi, ở quê mọi thứ điều khó khăn, thu nhập ngoài không có, gần như mọi thứ đều phải trông vào cây lúa, con lợn, con gà.Những thí sinh không có điều kiện đi xe máy thì hầu hết khi hoàn thành môn thi cuối cũng dồn dập đổ về các bến xe. Cũng bởi vậy, vào trưa 10-7, các bến xe như Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm… đều tăng đột biến lượng hành khách. Hàng nghìn thí sinh và người nhà phải ngồi vật vạ chờ xe trong cái oi nóng buổi trưa. Bác Nguyễn Thị Thúy quê ở Ninh Bình mệt mỏi: “Mấy ngày đưa con lên đây thi là ngần ấy đêm mất ngủ. Phần vì lạ chỗ, phần vì lo lắng cho con. Hôm nay thi xong là hai mẹ con bắt xe về luôn, ở quê lại đang vào vụ cấy, nên phải về để còn lo mùa vụ”. Trao đổi với phóng viên vào chiều 10-7, ông Nguyễn Tùng Anh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Bến xe Hà Nội cho biết: Chỉ sau chừng 1 tiếng môn thi cuối cùng của đợt 2 kỳ thi Đại học kết thúc, lượng thí sinh và người nhà dồn về các bến xe Hà Nội đã tăng đột biến. Tuy nhiên, do có sự chuẩn bị từ trước nên việc điều tiết lượt xe xuất bến phục vụ người dân diễn ra khá suôn sẻ. Hành khách nào vào bến mua vé, đều không phải đợi quá lâu để được lên xe. Cụ thể, trong ngày 10-7, tại bến xe Giáp Bát đã có hơn 1.000 lượt xe xuất bến, giải tỏa khoảng 23.000 lượt khách; tại bến Mỹ Đình có 1.530 lượt xe, với hơn 34.000 lượt khách; tại bến Gia Lâm có khoảng gần 700 lượt xe giải tỏa khoảng 9.000 lượt khách. Hoàn tất 2 đợt thi ĐH trong an toàn

Cũng theo ông Nguyễn Tùng Anh, trong các ngày cao điểm thi đại học, tình hình an ninh trật tự tại 3 bến đều đảm bảo, không xảy ra tình trạng ùn tắc tại các bến xe.Để tránh tình trạng ùn ứ tại các cửa ngõ Thủ đô sau khi kết thúc kỳ thi, từ sáng sớm 10-7, CSGT Hà Nội đã bố trí chốt trực  khoa học với tối đa lực lượng CBCS nhằm điều tiết và hướng dẫn giao thông, ngăn tình trạng xe khách vòng vo, dừng đón trả khách. Cụ thể, lực lượng CSGT đã bố trí lực lượng tại 55 chốt chỉ huy điều khiển giao thông, 243 chốt chống ùn tắc giao thông và 145 tổ tuần tra kiểm soát lưu động hàng ngày. Đồng thời huy động gần 1.000 lượt CBCS làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát (42 tổ), cắm chốt (93 chốt) phối hợp với CA các quận, huyện, thị xã, lực lượng Thanh tra GTVT nhằm duy trì TTGT. Đã có 9 gương CSGT  điển hình người tốt, việc tốt trong việc giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh đi dự thi, được nhân dân ủng hộ, ghi nhận. Thành Đoàn Hà Nội cũng cho hay, trong 2 đợt thi Đại học 2013 vừa qua, đã huy động được hơn 5.000 lượt thanh niên tình nguyện, tiếp sức mùa thi tại các bến xe, nhà ga và điểm trung chuyển xe buýt. Kết quả, có gần 90.000 lượt thí sinh và người nhà được tư vấn. Cũng lực lượng này đã thực hiện hơn 1.200 lượt “xe ôm” giá rẻ, phát hơn 93.000  bản  đồ. Đặc biệt, lực lượng thanh niên tình nguyện đã giới thiệu được gần 8.200 chỗ trọ miễn phí, giá rẻ cho thí sinh và người nhà trong suốt 2 đợt thi vừa qua.Chị Đào Thị Nguyệt (Khoái Châu, Hưng Yên) mẹ của thí sinh thi vào ĐH Công đoàn: “Phụ huynh cảm thấy rất yên tâm”

Về quê, không phải chờ lâu ảnh 2

Cách đây 4 năm tôi đã đưa cháu lớn về Hà Nội dự thi, đây là lần thứ 2 tôi lại cùng ăn cùng lo với con mấy ngày thi căng thẳng này. Điều tôi nhận thấy khi đưa con về Hà Nội đi thi lần này là khu vực xung quanh trường thi có rất nhiều hoạt động thiết thực từ các sinh viên tình nguyện như tư vấn, hỗ trợ việc đi lại, ăn uống, cho đến chỗ nghỉ trọ... Có lẽ vì vậy mà phụ huynh ngoại tỉnh cảm thấy yên tâm khi đưa con đi thi khi không còn hiện tượng cò mồi, tăng giá các dịch vụ ăn nghỉ với thí sinh và người nhà.

Tôi đưa con đi thi từ 6h kém nhưng đã thấy các bạn sinh viên tình nguyện có mặt pha sẵn đồ uống phục vụ mọi người. Lại còn rất chu đáo, ai cần gì là nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ. Có những thí sinh khó khăn, ở xa điểm thi thì các anh chị sinh viên tình nguyện đưa đón tận nơi, không ngại mưa, nắng… Mình có con đi thi vất vả đã đành, trong khi các bạn sinh viên có thể về nghỉ hè nhưng lại tình nguyện ở lại hỗ trợ từ ngày làm thủ tục đến hết buổi thi cuối cùng. Ở đâu cũng thấy áo xanh tình nguyện từ nhà ga, bến xe đến các điểm thi, khu ở trọ… Phụ huynh như tôi ở Hưng Yên hay những cô bác ở rất xa như Điện Biên, Sơn La… ra Hà Nội có khi là lần đầu nhưng đều cảm thấy rất yên tâm khi có địa chỉ tin cậy để hỏi han và chia sẻ như vậy.  


Tin cùng chuyên mục