"Vào bảng dễ, nhưng ĐT Việt Nam phải giải được bài toán thể lực"

  • 02/08/2016 23:40
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng thể lực là vấn đề cần quan tâm nhất với ĐT Việt Nam trong chiến dịch AFF Cup 2016 sắp tới, dù bước đầu thầy trò HLV Hữu Thắng gặp thuận lợi với kết quả bốc thăm chia bảng, tối 2-8.

Theo kết quả bốc thăm, Việt Nam nằm tại bảng B cùng Malaysia, Myanmar và đội nhất vòng loại. Bảng A gồm 4 đội bóng: Thái Lan, Philippines, Singapore, Indonesia.

Đánh giá về bảng đấu, cựu cầu thủ Thể Công Vũ Mạnh Hải cho rằng: "Có thể khẳng định chúng ta đã có khởi đầu thuận lợi khi kết quả bốc thăm đưa Việt Nam vào bảng B, nhẹ hơn rất nhiều so với bảng đấu còn lại. Cơ hội để thầy trò HLV Hữu Thắng vào bán kết là rộng mở, nhưng cũng không nên vì thế mà chủ quan".

Việt Nam rơi vào bảng đấu dễ thở

Việt Nam rơi vào bảng đấu dễ thở

Theo ông Hải, Myanmar với lợi thế chủ nhà và sự tiến bộ gần đây đáng để các đối thủ phải dè chừng, còn Malaysia là đối thủ quen thuộc từng nhiều lần khiến bóng đá Việt Nam "khóc hận", mới nhất là tại bán kết AFF Cup 2 năm trước.

Tuy nhiên vị chuyên gia này cho rằng, việc rơi vào bảng đấu nào không phải yếu tố quá quan trọng, vấn đề nằm ở sự chuẩn bị của thầy trò HLV Hữu Thắng. "Mục tiêu của đội tuyển là vào tới trận chung kết và người hâm mộ cũng đòi hỏi điều đó. Xét mặt bằng chung, Việt Nam vẫn thua Thái Lan một bậc, còn so với các nền bóng đá như Singapore, Indonesia hay Malaysia thì "kẻ tám lạng, người nửa cân". Vấn đề của chúng ta là giải VĐQG kém nên không cung cấp được cầu thủ chất lượng cho ĐTQG, từ đó đội tuyển thiếu sự ổn định, có thể có thời điểm đá hay nhưng có lúc lại đá tồi đến khó tin".

Từ nhìn nhận trên, ông Hải cho rằng HLV Hữu Thắng khó có thể đòi hỏi hơn về chất lượng cầu thủ khi V-League chỉ cung cấp được những cầu thủ vừa phải, không quá xuất sắc.

Tuyển Việt Nam (áo đỏ) cần cải thiện thể lực, nếu muốn đạt thành tích tốt tại AFF Cup tới

Tuyển Việt Nam (áo đỏ) cần cải thiện thể lực, nếu muốn đạt thành tích tốt tại AFF Cup tới

"Để hy vọng tiến sâu tại V-League, ĐT Việt Nam cần sự chuẩn bị tốt, khoa học mà yếu tố quan trọng nhất theo tôi là thể lực. Các cầu thủ đang phải trải qua các vòng đấu V-League tổ chức dưới thời tiết mùa hè khắc nghiệt. Vòng cuối V-League kết thúc ngày 18-9 thì ngày 24-9, cầu thủ đã phải tập trung ĐTQG. Họ cần có một khoảng nghỉ để hồi phục thể lực trước khi bước vào chiến dịch AFF Cup dự báo cũng sẽ rất tiêu hao thể lực", cựu cầu thủ Thể Công quan ngại và theo ông, đó là điều mà HLV Hữu Thắng cần phải rất lưu tâm.

"Ngoài ra, trong 5 trận đá tập, giao hữu quốc tế trước thềm AFF Cup, HLV Hữu Thắng cũng cần phải rất thận trọng khi vừa phải tận dụng cơ hội này để lắp ráp đội hình, chắt lọc nhân sự nhưng vừa lại phải tránh chấn thương dẫn đến tổn thất lực lượng như thời người tiền nhiệm HLV Miura", chuyên gia này nói thêm.

Về phần mình, sau buổi lễ bốc thăm chia bảng, HLV Hữu Thắng chia sẻ: "Ở Đông Nam Á trình độ các đội đã tiến sát gần nhau, bằng chứng là mới đây Campuchia đánh bại Singapore với tỷ số 2-1. Vì vậy, tôi tôn trọng mọi đối thủ như nhau. Tuyển Việt Nam sẽ cố gắng trong từng trận".

Kế hoạch chuẩn bị cho AFF Cup 2016 của đội tuyển Việt Nam 

Ngày 24-9: Tập trung tại Hà Nội 

Ngày 8-10: Thi đấu giao hữu với Triều Tiên (dự kiến) 

Ngày 15-10- 31-10: Tập huấn tại Hàn Quốc, thi đấu giao hữu 3 trận

Ngày 5 hoặc 6-11: Thi đấu giao hữu với một đội tuyển mạnh khu vực Đông Nam Á nằm khác bảng với đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2016 (sẽ được xác định sau lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu của AFF) 

Ngày 11 hoặc 13-11: Thi đấu giao hữu quốc tế 

Ngày 19-11 – 17-12: Thi đấu AFF Cup 2016

Tin cùng chuyên mục