Vàng bất ngờ quay đầu tăng mạnh

  • 10/06/2020 14:01
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng thế giới sau nhiều phiên điều chỉnh đã quay đầu tăng mạnh, vọt lên trên ngưỡng 1.700 USD/ounce. Trong khi đó, vàng trong nước tăng khá dè dặt.

Chốt phiên giao dịch thứ Ba trên thị trường Mỹ (đêm qua giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đã tăng tổng cộng 16 USD/ounce, tương đương 1,2%, lên trên 1.714 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8/2020 cũng tăng 16,80USD/ounce tương đương 1% lên 1.721,90 USD/ounce.

Sang đến sáng nay, đà tăng tiếp tục duy trì tại thị trường châu Á, mức tăng thêm là 2,5 USD/ounce.

Sau phiên điều chỉnh sâu ngày thứ Sáu tuần trước bởi báo cáo việc làm Mỹ tốt hơn mong đợi, giá vàng gần như không tăng đáng kể, các chuyên gia đã đánh giá kim loại quý này đang ở ngưỡng giá đủ hấp dẫn để nhà đầu tư mua vào. 

Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng trong nước vẫn cầm chừng

Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng trong nước vẫn cầm chừng

Nhiều nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng rằng triển vọng của vàng vẫn tươi sáng trong dài hạn do thế giới bất ổn, Mỹ – Trung căng thẳng về thương mại và nhiều vấn đề khác, trong khi thế giới đang chứng kiến hàng loạt những gói kích thích tiền tệ mới.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP toàn cầu giảm 5,2% năm nay do Covid-19 và các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn đại dịch. Đây là cuộc suy thoái sâu nhất kể từ Đại chiến Thế giới II.

Thêm một yếu tố khác hỗ trợ vàng phiên 9/6 là đồng USD. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0,3% xuống 96,35. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 6 điểm cơ bản xuống 0,82% khi các hợp đồng vàng chốt phiên. Đồng USD suy yếu có thể làm tăng sức hấp dẫn của vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh.

Hiện các nhà đầu tư đang chờ thông tin từ cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong tuần này, trong đó chủ tịch Fed sẽ có phát biểu đánh giá về kinh tế Mỹ.

Fed nhiều khả năng sẽ không thông báo về một thay đổi nào mới, tuyên bố sẽ tái khẳng định việc Fed không ngừng hỗ trợ không hạn chế cho nền kinh tế.

Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 9/6 đa số các doanh nghiệp kinh doanh vàng điều chỉnh tăng nhẹ giá vàng khoảng 20-50 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Sang đến sáng nay, dù vàng thế giới tăng mạnh nhưng giá vàng trong nước vẫn cầm chừng, mức tăng đối với vàng SJC chỉ dao động trong khoảng 30 – 100 nghìn đồng mỗi lượng.

Theo đó, vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC giao dịch tại Hà Nội là 48,40 – 48,77 triệu đồng/lượng, tại TP.HCM 48,40 – 48,75 triệu đồng/lượng.

Tại các đơn vị kinh doanh vàng lớn khác, giá vàng SJC cũng phổ biến dao động quanh 48,45 – 48,65 triệu đồng/lượng. 

Tin cùng chuyên mục