Vạch mặt chiêu thức lừa đảo xin việc làm

  • 20/04/2018 15:42
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Sau nhiều ngày điều tra, chiều 19-4, các trinh sát Đội hướng dẫn, điều tra án kinh tế khác (Đội 10) - Phòng CSKT, CATP Hà Nội đã bắt quả tang nhóm đối tượng đang giao tiền và giấy tờ liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc hứa hẹn tuyển dụng lao động, xin việc làm...

Theo chỉ huy Phòng CSKT, do nắm bắt được nhu cầu xin việc làm của người dân tăng cao vào dịp đầu năm, một nhóm đối tượng đã giả danh chủ các công ty, cơ sở có nhu cầu lao động, cần tuyển nhân viên rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhóm đối tượng này chủ yếu lợi dụng sự cả tin của người  ngoại tỉnh đến Hà Nội tìm việc làm, rồi hẹn đến nơi trọ, hoặc bến xe để nhận tiền từ tay nạn nhân. Sau khi nhận tiền, các đối tượng nhanh chóng thay đổi số điện thoại để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo với người khác.

Các đối tượng lừa đảo

Các đối tượng lừa đảo

Trong đơn trình báo cơ quan công an, nhiều nạn cho biết với chiêu trò thu tiền đồng phục, tiền đặt cọc và lệ phí hồ sơ..., nhóm đối tượng này đã thu nhiều tiền của các ứng cử viên nộp hồ sơ, trong đó chủ yếu nạn nhân là người ở các tỉnh lân cận đến Hà Nội tìm việc làm. Sau khi nhận đặt cọc số tiền từ 500 nghìn đồng - 3 triệu đồng, các đối tượng lừa đảo đã cắt đứt liên lạc với "đối tác", để nạn nhân không tìm được chúng.

Trước những thông tin về hành vi lừa đảo xin việc làm gây bức xúc dư luận, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSKT khẩn trương xác minh, điều tra, làm rõ. Lần theo dấu vết tội phạm, các trinh sát xác định được nhóm đối tượng liên quan và lập kế hoạch tổ chức vây bắt.

Ngày 19-4, khi các đối tượng đang thực hiện giao dịch tiền và giấy tờ tại địa bàn quận Hà Đông, các trinh sát Phòng CSKT- CATP Hà Nội đã bắt quả tang, thu giữ nhiều tang vật gần 10 triệu đồng và nhiều giấy tờ, vật chứng liên quan đến vụ án.

Danh tính nhóm đối tượng lừa đảo được làm rõ gồm Đặng Thị Thoan (23 tuổi), trú tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên; Bùi Thị Mai Hương (45 tuổi), trú tại huyện Phúc Thọ; Lê Đức Mạnh (26 tuổi), trú tại huyện Ứng Hòa; Lại Văn Tiến (32 tuổi), Nguyễn Văn Huynh (28 tuổi) và Nguyễn Hoài Anh (30 tuổi), đều trú tại quận Thanh Xuân.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận mặc dù không có chức năng và khả năng tuyển lao động, nhưng đã bàn nhau dùng thủ đoạn đưa tin và đăng số điện thoại lên mạng xã hội để “tuyển lao động, việc làm”. Sau khi các nạn nhân "dính bẫy", các đối tượng hẹn đến một nơi nhất định nào đó để bàn giao tiền và hẹn ngày đi làm.

Tuy nhiên, nhóm đối tượng này đều không nghề nghiệp, chuyên dùng thủ đoạn hứa hẹn tuyển lao động để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhằm tạo lòng tin cho nạn nhân, chúng viết phiếu thu có chữ ký, địa chỉ in trên các giấy tờ đưa cho nạn nhân cầm và đó là giấy tờ khống, giả mạo.

Giấy tờ và tài liệu cơ quan công an thu được từ nhóm đối tượng lừa đảo, tuyển lao động, việc làm

Giấy tờ và tài liệu cơ quan công an thu được từ nhóm đối tượng lừa đảo, tuyển lao động, việc làm

Theo điều tra ban đầu, các đối tượng nhằm vào người ngoại tỉnh đến Hà Nội xin việc làm và chúng thu số tiền "chạy việc" tùy thuộc vào khả năng của nạn nhân. Cơ quan điều tra cũng xác định trong vòng 2 tuần gần đây, nhóm này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 40 người bằng thủ đoạn như trên

Trung tá Nguyễn Mạnh Cường, Đội phó Đội hướng dẫn, điều tra án kinh tế khác - Phòng CSKT, CATP Hà Nội cảnh báo: “Qua vụ việc trên, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác với thủ đoạn xin việc làm, tuyển lao động thông qua mạng xã hội. Khi có nhu cầu xin việc, cần đến cơ sở tin cậy có trụ sở, địa chỉ và được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động lĩnh vực tuyển dụng. Không nên xin việc theo kiểu qua tay nhiều người, mối quan hệ không rõ dễ dẫn đến tiền mất tật mang”.

Ai là bị hại của nhóm đối tượng trên, đề nghị liên hệ với điều tra viên Phòng CSKT- CATP Hà Nội theo số ĐT: 0.982.863.333 để giải quyết.

Tin cùng chuyên mục