Ứng dụng điều trị tâm thần bằng kích thích từ xuyên sọ, điện não video...

  • 18/10/2019 16:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các bệnh nhân sức khỏe tâm thần, gần đây, Viện Sức khỏe Tâm thần đã triển khai ứng dụng nhiều tiến bộ về khoa học kỹ thuật trên thế giới như: Kích thích từ xuyên sọ, Điện não Video, các liệu pháp hóa dược…
Viện Sức khỏe Tâm thần đón nhận Bằng khen của Bộ Y tế nhân kỷ niệm 50 năm thành lập

Viện Sức khỏe Tâm thần đón nhận Bằng khen của Bộ Y tế nhân kỷ niệm 50 năm thành lập

Ngày 18-9, Viện Sức khỏe Tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập và Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 11. Tại đây, nhiều ca bệnh đặc biệt, nhiều kỹ thuật mới nhất trong lĩnh vực điều trị sức khỏe tâm thần đã được các bác sĩ Viện Sức khỏe Tâm thần cũng như các chuyên gia trên thế giới chia sẻ.

Chẳng hạn, mới đây, Viện Sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận điều trị cho một phụ nữ 30 tuổi, lất chồng đã 2 năm nhưng luôn sợ hãi, không dám “gần gũi” chồng dù được chồng hết mực chiều chuộng, nhà chồng cũng yêu quý. Cũng vì thế, sau 2 năm, chị vẫn không mang thai. Tình trạng này kéo dài khiến cô rơi vào trầm cảm.

Tại bệnh viện, chị được chỉ định làm các xét nghiệm gene, nội tiết, khám tâm thần... nhưng tất cả đều cho kết quả bình thường. Cuối cùng, khai thác kỹ tiền sử, bác sĩ mới phát hiện nguyên nhân là khi còn trẻ, bệnh nhân này từng bị lạm dụng tình dục. Chính điều này khiến cô hoàn toàn không có cảm xúc và luôn ám ảnh khi “gần gũi” đàn ông.

Sau khi được điều trị bằng các liệu pháp hóa dược kèm liệu pháp tâm lý, chị đã hồi phục hoàn toàn, có đời sống tình dục bình thường.

Trước đó, phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nêu rõ, trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Viện Sức khỏe Tâm thần hiện nay đã trở thành một cơ sở thực hành hàng đầu về chuyên ngành Tâm thần của các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học y tế cả trong và ngoài nước.

Đặc biệt, những năm gần đây, Viện đã đẩy mạnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; nắm bắt kịp thời những tiến bộ về khoa học kỹ thuật trên thế giới như: Kích thích từ xuyên sọ, Điện não Video, ứng dụng trong điều trị cho bệnh nhân tâm thần bằng các liệu pháp hóa dược, liệu pháp tâm lý, thư giãn luyện tập... vào điều trị. 

Số lượng bệnh nhân đến điều trị nội trú tại Viện ngày càng tăng, đặc biệt công tác khám và tái khám đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh (trung bình 300 lượt khám/ngày). 

Tin cùng chuyên mục