Ukraine mở vụ án hình sự về con tàu chở khách đầu tiên đi qua cầu Crimea

  • 26/12/2019 14:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 26-12 đưa tin cho biết, Văn phòng Công tố của Cộng hòa tự trị Crimea thuộc hệ thống quản lý của Ukraine đã quyết định mở một vụ án hình sự liên quan tới chuyến tàu chở khách đầu tiên đi qua cây cầu Crimea.
Tàu chở khách qua Eo biển Kerch trên cầu Crimea, ngày 26-12-2019

Tàu chở khách qua Eo biển Kerch trên cầu Crimea, ngày 26-12-2019

“Văn phòng công tố viên của Cộng hòa tự trị Crimea đã mở một vụ án hình sự liên quan tới việc đi qua biên giới Ukraine bất hợp pháp bằng chuyến tàu chở khách từ St.Petersburg đến Simferopol (một thành phố ở Crimea, điểm dừng trên đường tới Sevastopol) qua Eo biển Kerch”, thông báo cho biết.

Văn phòng công tố viên trên cho rằng, việc Nga ra mắt dịch vụ đường sắt trên cầu Crimea trên là bất hợp pháp vì “vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, thể hiện sự coi thường đối với các nguyên tắc chuẩn mực chung và luật quốc tế”.

Hôm nay (26-12), chuyến tàu chở khách đầu tiên từ St.Petersburg của Nga đã đến thành phố Sevastopol của Crimea. Đoạn đường sắt trên cầu Crimea này được khai trương ngày 23-12. Những con tàu sẽ đi lại giữa St.Petersburg và Sevastopol, giữa Moscow và Simferopol quanh năm.

Tổng thống Nga Putin cũng tham gia vào lễ khánh thành dịch vụ đường sắt trên cây cầu bắc qua Eo biển Kerch này. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ukraine đã phản đối Nga về việc trên.

Sau một cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2-2014, các quan chức ở Crimea và Sevastopol đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Trong cuộc trưng cầu này, 96,7% người Crimea và 95,6% cử tri Sevastopol chọn ly khai khỏi Ukraine và gia nhập Nga. Tuy nhiên, Kiev cùng nhiều nước phương Tây từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga, và cho rằng, cuộc bỏ phiếu có sự can thiệp của Nga và luôn không chấp nhận sự thật này.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục