Mỹ “im lặng” khi Nga yêu cầu bằng chứng quân tiếp viện cho miền đông Ukraine

  • 11/11/2014 11:35
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -  Mỹ “lớn tiếng” chỉ trích, cáo buộc Nga điều đoàn xe quân sự lớn đến khu vực Donetsk và tăng tiếp viện cho quân ly khai, nhưng lại không có bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào cho điều đó.
Hôm 9-11, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OCSE) đã đưa ra báo cáo mới về tình hình ở miền đông Ukraine. Báo cáo cho biết: "Hơn 40 xe tải và xe chở dầu đang di chuyển trên tuyến đường phía đông Makiivka, 19 xe tải Kamaz lớn không có biển số kéo theo các hệ thống pháo, trong đó có một khẩu pháo cỡ nòng 122mmm và 15 xe Kraz chở quân trong trang phục xanh đậm không có phù hiệu rõ ràng. 9 xe tăng khác cũng được nhìn thấy ở phía tây nam Donetsk” 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki 

Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án phong  trào như sự chuẩn bị lực lượng của quân nổi dậy để gìn giữ “lãnh thổ” một cách “bất hợp pháp”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố“ Chúng tôi lên án sự gia tăng quân sự của Nga trong khu vực Donbass”.

Tuy nhiên, trước cáo buộc của Nhà Trắng, Nga yêu cầu bằng chứng cho rằng tất cả các thiết bị quân sự đó là của Nga, cô Jen Psaki đã trả lời chống chế “không có thông tin mới để cung cấp về vấn đề này”.
Hãng tin mới thay thế RIA Novotis của Nga đã đưa ra nhận xét: “Mỹ “lớn tiếng” chỉ trích, cáo buộc Nga điều đoàn xe quân sự lớn đến khu vực Donetsk và tăng tiếp viện cho quân ly khai, nhưng lại không có bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào cho điều đó”.

Phía Nga cũng cung cấp thông tin cho biết,  Tư Lệnh Phó nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR), Eduard Basurin nói với hãng tin RIA Novosti hôm 9-11 rằng đoàn xe mà OCSE đang nói đến là của những người ủng hộ độc lập và nó được di chuyển từ các vị trí ban đầu vì lý do chiến thuật.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột quân sự ở miền đông Ukraine, Kiev và phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine, và còn tuyên bố rằng Moscow đã gửi quân đội và vũ khí cho những người ủng hộ độc lập tại các vùng Donetsk và Lugansk. Ng đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận các cáo buộc trên.

Cuộc xung đột ở Ukraine leo thang vào giữa tháng 4, khi Kiev đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng ủng hộ độc lập ở Donbass, những người đã từ chối công nhận chính phủ mới và thành lập nhà nước riêng sau cuộc đảo chính hồi tháng 2.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục