Ukraine coi gia nhập NATO là mục tiêu hàng đầu

  • 10/07/2017 07:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ukraine vừa chính thức đặt mục tiêu gia nhập NATO làm ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Điều này được thực hiện sau khi Kiev bãi bỏ thể chế không liên kết vào năm 2014.

Một bản sửa đổi luật pháp an ninh vừa được kí bởi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào hôm 6-7 và có hiệu lực vào hôm 9-7, trong đó nêu việc trở thành thành viên NATO là mục tiêu được ưu tiên hàng đầu.

“Mục tiêu đưa Ukraine gia nhập NATO đã quy định rõ ràng trong chính sách của chính phủ. Những nỗ lực chủ động nhằm cải tổ lĩnh vực an ninh và quốc phòng sẽ đều tập trung vào vấn đề này”, ông Poroshenko viết trên Twitter.

Bản sửa đổi luật pháp này đã được ủng hộ bởi 276 trên tổng ố 450 nhà lập pháp trong quốc hội Ukraine vào hôm 8-6. Nó quy định rằng, việc gia nhập NATO sẽ giúp bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời ngăn cản sự xâm lược của Nga.

Ukraine mong muốn được trở thành một phần của NATO

Ukraine mong muốn được trở thành một phần của NATO

Trước năm 2014, Ukraine đã cam kết thực hiện thể chế không liên kết, tức là không gia nhập vào bất kì liên minh quân sự nào và phát triển quan hệ trung lập với cả Nga và phương Tây. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi sau vụ đảo chính dẫn đến việc cựu Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych bị lật đổ và thay thế bằng lãnh đạo thân phương Tây là Tổng thống đương nhiệm Poroshenko.

Kiev đã thực hiện rất nhiều biện pháp nhằm đàm phán với NATO về vấn đề gia nhập liên minh này trong một vài năm qua. Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukaine có toàn quyền quyết định việc theo đuổi gia nhập NATO và đề nghị này sẽ được cân nhắc nghiêm túc.

Để vào NATO, một quốc gia phải đạt được các tiêu chuẩn về luật pháp, xóa bỏ tham nhũng, đồng thời không có bất kì tranh chấp lãnh thổ nào.  Tuy nhiên, hiện nay Ukraine đang được đánh giá là một nước có nạn tham nhũng hoành hành khắp các cấp chính phủ, đồng thời tranh chấp bán đảo Crimea với Nga. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục