Thủ tướng Thái Lan hoãn thăm Mỹ vô thời hạn

  • 09/07/2017 16:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vừa hoãn chuyến công du Mỹ vô thời hạn, vốn từng có kế hoạch diễn ra vào ngày 19-7, với lí do 2 bên cần thêm thời gian để thiết lập những vẫn đề bàn luận.

Tờ Bangkok Post dẫn lời đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan cho biết, chuyến dông du của ông Chan-o-cha bị lùi vô thời hạn nhưng cả 2 bên đều xác nhận rằng, nó sẽ diễn ra.

“Chúng tôi mong chờ chuyến thăm của ngài Thủ tướng Thái Lan đến Washington. Chúng tôi vẫn tiếp tục bàn bạc với đồng minh Thái Lan nhằm tìm ra một ngày thích hợp cho chuyến công du này”, thông cáo của đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan cho hay.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Vào hôm 30-4, Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm với ông Chan-o-cha để thảo luận về vấn đề hợp tác song phương, đồng thời mời lãnh đạo Thái Lan thăm Mỹ.

Vào ngày 27-6, đã có nguồn tin cho biết, Thái Lan có kế hoạch nối lại việc mua sắm thiết bị quân sự Mỹ và có dự định thảo luận về vấn đề hợp tác quân sự giữa 2 nước trong chuyến thăm của Thủ tướng Chan-o-cha đến Washington.

Việc hợp tác quân sự giữa Mỹ và Thái Lan đã giảm sút kể từ khi Tướng Chan-o-cha dẫn đầu quân đội để đảo chính vào hồi tháng 5-2014. Chính quyền cựu Tổng thống Obama đã ngừng một vài dự án tập trận và buôn bán vũ khí vì cuộc đảo chính này, tuy nhiên, Tổng thống Trump lại đang có chiều hướng muốn thiết lập lại quan hệ quân sự với nước này.

Quân đội Thái Lan hiện đang sử dụng rất nhiều vũ khí mua hoặc được tặng từ Mỹ nhờ quan hệ đồng minh thân thiết nhiều năm qua. Những thiết bị quân sự này được cho là đều đã đến hạn phải bảo dưỡng hoặc thay thế phụ kiện, do đó, vấn đề này nhiều khả năng cũng sẽ được nhắc tới khi ông Chan-o-cha gặp Tổng thống Trump.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục