Tuyệt mỹ hồ treo trên núi

  • 11/10/2011 22:56
  • 0 bình luận
  • Nam Trần
  • In bài
ANTĐ - Giữa vùng núi đá bạt ngàn toàn màu xám ngoét như Đồng Văn (Hà Giang) lại xuất hiện một hồ nước xanh mướt trông tựa như “con mắt xanh” giữa thăm thẳm núi đá tai mèo.
Tuyệt mỹ hồ treo trên núi ảnh 1

Đoàn phượt gồm 6 “đồng chí” to khỏe ngồi trên 6 “con chiến mã” với điểm xuất phát từ thành phố Hà Giang cũng phải mất 4 tiếng đồng hồ mới tới được xã Sà Phìn - nơi có hồ treo giữa cao nguyên đá. Ngay từ xa, hồ treo hiện lên tuyệt đẹp. Không ít người phải thốt lên bằng một câu hỏi nghi vấn: Tại sao trên cao nguyên đá lại có được một hồ treo tuyệt mỹ đến vậy?

Hồ treo Đồng Văn được phát hiện từ khá lâu đời nhưng thực sự được đưa vào sử dụng cung cấp nước cho bà con vùng cao vào mùa khô thì mới chỉ cách đây vài năm khi chính quyền tỉnh Hà Giang đầu tư nâng cấp, xây dựng tường bao quanh hồ.

Hồ treo Đồng Văn có màu nước xanh ngắt, trong veo đến lạ. Từ trên nhìn xuống, có thể thấy đáy và không thể “bói” đâu ra một vết gợn dù nhỏ nhất. Dưới đáy hồ là lớp đá ong nghìn năm tuổi có khả năng tiết nước nên hồ treo hầu như không bao giờ bị cạn.

Khỏi nói về vẻ đẹp bí ẩn của hồ treo, công dụng mà hồ treo Đồng Văn đem lại đang thực sự phát huy là “hồ trên núi” khi cả một vùng rộng lớn nhờ hồ treo mà không phải vất vả đi hàng chục kilômét để có được một can nước nhỏ. Giờ đây, từ hồ treo, người ta thiết kế các ống nước nhỏ dẫn tới các bản làng xa xôi.

Hồ treo cũng là điểm “xả khát” cho các du khách đến tham quan cao nguyên đá vào mùa đông. Bởi vào mùa đông lạnh giá, bạn sẽ không “vắt” đâu ra được dù chỉ là một giọt nước nhỏ. Và hồ treo là nơi duy nhất để du khách và những người yêu thiên nhiên được cảm nhận điều quý giá nhất ở địa đầu Tổ quốc.

Chính vẻ đẹp lạ kỳ đó mà tỉnh Hà Giang đang quy hoạch hồ treo vào quần thể danh thắng gồm cả đỉnh Tây Côn Lĩnh, lâu đài nhà Vương, ngọn Kiều Liêu Ti và dòng Mã Pí Lèng nổi tiếng không chỉ thành điểm du lịch mà còn là nơi để những ai có “máu” phiêu lưu được thỏa lòng với thiên nhiên nơi địa đầu núi đá trùng điệp.

Nhưng bạn hãy nhớ, đừng bao giờ có ý định đi ô tô lên hồ treo. Vì từ nơi xe ô tô có thể đi được, bạn phải leo bộ trên 20 cây số đường đá tai mèo và vượt qua hàng chục đỉnh núi cao chót vót. Nhưng khi đến được hồ treo, bạn sẽ cảm thấy thực sự yêu bản thân mình hơn bao giờ hết, bạn sẽ nhận thấy một điều thật ý nghĩa cũng như giá trị của thiên nhiên đối với con người. Chính vì thế, hồ treo mới nằm trong quần thể “công viên địa chất toàn cầu” nổi tiếng mà chỉ Hà Giang mới có.

Tin cùng chuyên mục