Tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: Tính cạnh tranh rất cao!

  • 09/06/2015 06:26
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Kỳ thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội có  tính cạnh tranh rất cao, trong tổng số gần 80.000 thí sinh đăng ký dự thi, chỉ có hơn 50.000 suất học tại các trường công lập. Để đảm bảo công bằng cho kỳ thi, ngành giáo dục liên tục nhắc nhở, lưu ý các khâu tổ chức thi để hạn chế tiêu cực.

Tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: Tính cạnh tranh rất cao! ảnh 1Gần 80.000 thí sinh dự thi để dành suất và lớp 10 THPT công lập

Giám thị không được uống chất có cồn

Không chỉ thí sinh và người nhà căng thẳng đối mặt với kỳ thi này mà các cán bộ tham gia tổ chức thi cũng đang trong trạng thái tương tự. Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội nhắc nhở trưởng điểm thi sẽ phụ trách danh sách giám thị coi thi, trong đó một nửa là giáo viên THPT, một nửa là giáo viên THCS. Đặc biệt, trong trường hợp điều động, thay thế giám thị vì lý do nghiêm trọng, trưởng điểm thi phải đảm bảo bất kỳ trường hợp nào thay thế cũng đã được học tập quy chế.

Với số lượng lên tới gần 11.000 cán bộ tham gia công tác thi lần này, ngành giáo dục Hà Nội đã phải điều động cả giáo viên có con em tham gia kỳ thi này. Để đảm bảo công bằng, ông Ngô Văn Chất yêu cầu những người có con em dự thi vào lớp 10 không được làm tại nơi có con em thi. Sở GD-ĐT yêu cầu các cán bộ, nhân viên này tự giác báo cáo để trưởng điểm thi thay thế người khác. Sở cũng lưu ý trong thời gian coi thi, các cán bộ, nhân viên phục vụ cho kỳ thi không được làm việc riêng, không hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn.

Đặc biệt năm nay, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: “Việc phân công trách nhiệm ở các điểm thi trước đây không rõ ràng nên đã xảy ra sự cố. Để khắc phục điều này, quy chế thi đặc biệt quan tâm tới trách nhiệm của trưởng điểm thi”. Theo đó, trưởng điểm thi do chủ tịch Hội đồng coi thi quyết định sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ, điều hành toàn bộ mọi hoạt động của điểm thi. 

Không thu thêm bất cứ khoản phí nào

Được biết, Hà Nội đã bố trí 15 đoàn kiểm tra toàn bộ 160 điểm thi, đối với những điểm thi chưa đạt tiêu chuẩn tổ chức thi thì ngày 8-6 là hạn cuối các trường phải khắc phục. “Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các điểm thi đặc biệt lưu ý đảm bảo tường rào bao quanh điểm thi đủ an toàn, phòng thi có cửa sổ gần nhà dân phải quan tâm, đề phòng việc đề thi bị lọt ra ngoài. Các trưởng điểm thi có quyền không tiếp nhận điểm thi khi cơ sở vật chất chưa đảm bảo” - ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh.

Sở GD-ĐT cho biết, học sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không phải đóng bất cứ khoản phí nào. Nếu đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên thì nộp lệ phí 192.800 đồng/môn thi/học sinh. Học sinh không có hộ khẩu Hà Nội đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên trường THPT Chu Văn An nộp 242.200 đồng/môn thi/học sinh. Lưu ý quan trọng với thí sinh trong kỳ thi lần này là việc tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi. Theo ông Ngô Văn Chất trước đây có không ít trường hợp gần hết buổi thi, bố mẹ sốt ruột gọi điện cho con, chuông điện thoại reo và thí sinh bị hủy kết quả thi.

Ông Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới, lại có tỷ lệ chọn cao, phản ánh được chất lượng dạy và học tại các trường THCS nên càng cần đảm bảo công bằng, minh bạch.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, với tổng số gần 80.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT, Sở đã thành lập 160 điểm thi, trung bình mỗi điểm thi có khoảng 20 phòng thi, mỗi phòng thi có 24 thí sinh (nhiều nhất 28 thí sinh). Điểm thi có quy mô lớn nhất là 38 phòng thi, đặt tại trường THPT Xuân Mai, huyện Chương Mỹ.

Tin cùng chuyên mục