Tướng Nga lý giải nguyên nhân giành được thắng lợi tại Palmyra

  • 06/03/2017 10:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo chỉ huy lực lượng quân đội Nga tại Syria, Thượng tướng Andrei Kartapolov, sự thành công của chiến dịch giải phóng thành phố Palmyra có được là nhờ các nỗ lực của không quân Nga cùng sự dũng cảm của quân đội Syria. 

 “Tôi muốn dành những lời khen ngợi đặc biệt cho nỗ lực của lực lượng không quân Nga. Ngoài ra lực lượng đặc nhiệm của bộ binh Nga cũng đã đem lại những thông tin do thám vô cùng có ích nhằm giúp không kích chính xác vào các mục tiêu chiến lược”, ông Kartapolov nói với kênh truyền hình Russia 24.

Theo ông Kartapolov, sự dũng cảm và sẵn sàng hy sinh của các binh lính Syria cũng là điều vô cùng quan trọng: “Họ đã giành lại Palmyra cho người dân và cho nhân loại. Tôi nghĩ rằng, sự thành công đến từ việc binh lính Syria đã tin rằng họ sẽ giành chiến thắng”.

Chỉ huy lực lượng quân đội Nga tại Syria, Thượng tướng Andrei Kartapolov

Chỉ huy lực lượng quân đội Nga tại Syria, Thượng tướng Andrei Kartapolov

Phiến quân IS đã chiếm được Palmyra trong tháng 5-2015 và đã phá hủy nhiều di tích lịch sử được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới như: Khải hoàn môn, đền Baalshami và đền Bel.

Chưa đầy một năm sau, quân đội Syria với sự yểm trợ của không quân Nga đã giải phóng Palmyra. Tuy nhiên, đến tháng 12-2016, phiến quân IS đã lợi dụng việc quân đội Syria đang phải dồn sức cho mặt trận Aleppo để đánh chiếm thành phố cổ này lần thứ 2.

Thành phố này được cho là địa bàn then chốt của các kết nối quan trọng nhất giữa vùng sa mạc giàu tài nguyên dầu mỏ ở phía đông và bờ tây đông dân cư của Syria. Nó cũng đóng vai trò như một cửa ngõ đi vào tỉnh Raqqa, đại bản doanh của IS. 

Theo ông Kartapolov, quân đội Nga và Syrian đã đạt được mục tiêu tái chiếm được Palmyra với thiệt hại nhỏ nhất.

Tin cùng chuyên mục