EU và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận nhằm hạn chế dòng người di cư

  • 30/11/2015 14:45
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài

ANTĐ -Ngày 29-11, các nhà lãnh đạo khối Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận nhằm cố gắng kiểm soát dòng người di cư vào châu Âu. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận 3 tỉ euro tiền hỗ trợ cùng những nhượng bộ về chính trị để đổi lại chính sách thắt chặt biên giới và tiếp nhận những người tị nạn.

Số tiền trên sẽ được sử dụng nhằm giúp đỡ những người tị nạn Syria đang cư trú tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã chi khoảng 7,5 tỉ euro cho hoạt động cùng mục đích. Bên cạnh đó, các cuộc đàm phán về sự gia nhập của Thổ Nhĩ Kỳ vào EU cũng sẽ được tiếp tục. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ahmet Davutoglu đã khẳng định, việc này sẽ đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ của đất nước với EU.

Theo thỏa thuận này, kể từ tháng 10-2016, người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể di chuyển tự do giữa các nước thuộc khối Schengen mà không cần visa. Tuy nhiên, các điều khoản sẽ được thực thi chỉ khi Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng được những điều kiện nhất định.
EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn người tị nạn vượt biển Aegean để đến các khu vực đảo Hy Lạp

EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn người tị nạn vượt biển Aegean để đến các khu vực đảo Hy Lạp

EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn người tị nạn vượt biển Aegean để đến các khu vực đảo Hy Lạp“Chúng ta đang phải trả giá cho sự thất bại của Liên Hợp Quốc vì đã không giải quyết được những bất ổn của cuộc khủng hoảng ở Syria ngay từ những giai đoạn đầu”, Thủ tướng Davutoglu đã nhấn mạnh sau lễ ký kết thỏa thuận.

Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), tính riêng trong năm 2015, hơn 720.000 người tị nạn, hầu hết là người Thổ Nhĩ Kỳ, đã đến Châu Âu qua đường bờ biển Hy Lạp. Đây chủ yếu là những người chạy trốn khỏi cuộc xung đột đang diễn ra ở Syria, Iraq và Afghanistan, sống tạm bợ trong những lều trại ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi vượt biển.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục