Tuổi trẻ hành động vì Thủ đô yêu dấu!

  • 13/03/2016 06:55
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài

ANTĐ - Trên báo chí, ông Trần Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội đã từng trả lời: ...Để thu hút thủ khoa về công tác tại các cơ quan của Thủ đô, thành phố đã đưa ra nhiều chính sách, trong đó phải kể đến Nghị quyết số 14/2013/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội về chính sách trọng dụng nhân tài trong xây dựng, phát triển Thủ đô; Quyết định số 13/2015/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc ban hành Quy chế Tuyên dương, khen thưởng thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội. Với những Nghị quyết và quyết định quan trọng này đã cho thấy sự đổi mới mang tính đột phá về chính sách tuyển dụng và chế độ đãi ngộ của Hà Nội, tạo cơ hội cho nhiều người và cũng tạo cơ hội để Hà Nội thu hút được nhân tài thực sự...

Đột phá chính sách tuyển dụng và chế độ đãi ngộ

Tuổi trẻ hành động vì Thủ đô yêu dấu! ảnh 1

Đối với thanh niên nông thôn, Đoàn Thanh niên TP xác định rất rõ, đây là một nguồn nhân lực lớn, dồi dào cho sự phát triển, cần phải tập trung định hướng, tuyên truyền giúp đỡ để các bạn có thể lập thân, lập nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt là việc tham gia xây dựng nông thôn mới những năm gần đây.

Đã có rất nhiều mô hình để giúp đỡ đoàn viên, thanh niên khu vực nông thôn phát triển kinh tế gia đình, tự khẳng định mình và điều quan trọng là xã hội cũng thấy được vai trò của tổ chức Đoàn đối với sự phát triển của đoàn viên khu vực nông thôn. Cụ thể, Thành đoàn Hà Nội đã quan tâm kết nối các bạn đoàn viên thanh niên khu vực nông thôn ngay từ khi là học sinh THPT thông qua các buổi giao lưu, tọa đàm tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm để qua đó các bạn có điều kiện tiếp cận nguồn thông tin, sớm định hướng lập thân, lập nghiệp, trở thành những công dân có ích cho xã hội, đóng góp thiết thực cho quê hương. 

Ngoài ra, Đoàn Thanh niên TP và các cơ sở Đoàn còn liên kết với các ngân hàng, tìm nguồn vốn vay ưu đãi giúp đoàn viên làm kinh tế tiếp cận với nguồn vốn này để đầu tư sản xuất. Thành lập các CLB thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi, tập hợp các bạn đã khẳng định được bản thân trên con đường lập thân, lập nghiệp để truyền đạt kinh nghiệm cho các bạn trẻ nông thôn, từ đó có thể lựa chọn con đường phù hợp, hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên TP cũng đã phát huy tính sáng tạo, tinh thần chủ động của các CLB doanh nghiệp trẻ, giúp đoàn viên thanh niên nông thôn tiếp cận với các mô hình làm kinh tế giỏi để học hỏi kinh nghiệm. 

Ông Trần Anh Tuấn, (Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội) 

Thiết lập chương trình hỗ trợ khởi nghiệp

Tuổi trẻ hành động vì Thủ đô yêu dấu! ảnh 2

Sinh viên ra trường cầm tấm bằng trên tay nhưng vẫn bị thất nghiệp, không có định hướng rõ ràng đang là một thực trạng đáng buồn của xã hội. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên không thực sự năng động, tích cực chủ động trong việc tự học và trang bị những kiến thức thực tiễn, dẫn đến sau khi ra trường họ mới tự mò mẫm để tìm hướng đi cho mình dẫn đến việc làm lương thấp, không ổn định, làm trái nghề là điều dễ hiểu.

Đứng từ vị thế của Thành đoàn và các tổ chức hướng nghiệp nên có những chính sách, biện pháp, các quỹ đầu tư khởi nghiệp để định hướng ngay từ trong trường tới sau tốt nghiệp cho sinh viên. Thời gian  gần đây Thành đoàn TP.HCM đã thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp với phong trào rất mạnh và sinh hoạt thường xuyên nhằm tạo sân chơi, giao lưu và sẵn sàng đầu tư vốn cho thành viên. Đó là một điều rất cần đối với Thủ đô Hà Nội, nơi có rất nhiều dự án khởi nghiệp nhưng đa phần không thể thực hiện với tỷ lệ lên đến 95%.

Ngô Minh Tuấn,(SN 1992, Trung Kính, TP Hà Nội) 

Cần tạo kỹ năng cho giới trẻ

Tuổi trẻ hành động vì Thủ đô yêu dấu! ảnh 3

Yếu tố đầu tiên phải là sự nỗ lực của bản thân người trẻ, sau đó là sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách của các cấp chính quyền và sự đồng hành của các tổ chức. Để tuổi trẻ hành động đóng góp xây dựng thành phố, theo tôi chưa cần phải nghĩ đến những thứ cao xa, chỉ cần bản thân cố gắng, sẵn sàng làm những gì mình thích, mình đam mê là đã góp phần xây dựng thành phố.

Tôi nghĩ, Thủ đô có được những nhân tố có ý chí phấn đấu như vậy thì chắc chắn sẽ trở nên phồn vinh. Là một người vừa tốt nghiệp đại học, tôi mong muốn thành phố có những cơ chế hỗ trợ, định hướng cho sinh viên khi còn đang học tập. Thiết thực nhất là thành phố thường xuyên “thiết kế” những buổi hội thảo, hướng nghiệp hay chia sẻ kinh nghiệm từ những thế hệ đi trước đã thành công ở nhiều ngành khác nhau, với những chủ đề thiết thực. Như vậy, các bạn trẻ sẽ có thêm những kỹ năng mềm để tự tin bước ra xã hội và vận dụng những gì mình đã học để cống hiến tốt nhất cho Thủ đô. 

Trần Thị Kim Ngân, (SN 1993, Trần Khất Chân, TP Hà Nội) 

Làm thêm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân

Tuổi trẻ hành động vì Thủ đô yêu dấu! ảnh 4

Trong mục tiêu xây dựng và phát triển Thủ đô, những đoàn viên thanh niên CATP nhận thức được rằng, bằng chính những việc làm thiết thực hàng ngày phục vụ nhân dân cũng chính là góp phần vào công cuộc xây dựng Hà Nội. Cụ thể, trong Tháng thanh niên 2016 này, đoàn viên thanh niên CATP Hà Nội sẽ tập trung giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thủ đô, thông qua đó xây dựng và nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đặc biệt bám sát chỉ đạo của UBND TP, Bộ Công an, CATP Hà Nội, Đoàn Thanh niên Công an Thủ đô tiếp tục xung kích trong công tác cải cách hành chính ngay trong công tác hàng ngày. 

Lực lượng thanh niên sẽ được triển khai đồng loạt tại tất cả các điểm tiếp dân của CATP để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất khi người dân đến làm các thủ tục hành chính. Trên mặt trận phòng chống tối phạm, lực lượng thanh niên Công an Thủ đô luôn ở tuyến đầu trong các công tác trấn áp tội phạm cướp giật, cũng như tích cực tuyên truyền pháp luật trong trường học, giảng đường đại học để nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, xây dựng nếp sống người Hà Nội văn minh, thanh lịch... Những hoạt động trên sẽ tiếp tục được triển khai sau Tháng thanh niên. 

Đại úy Bùi Nhật Quang (Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh CATP Hà Nội)

Loại bỏ những biểu hiện thiếu văn minh 

Tuổi trẻ hành động vì Thủ đô yêu dấu! ảnh 5

Suy nghĩ của riêng tôi, mỗi bạn trẻ hãy đóng góp sức mình vào sự tiến bộ của Thủ đô bằng hành động thiết thực nhất, đó là nên có ý thức khi tham gia giao thông. Tình trạng tắc đường vào những giờ cao điểm hay ý thức gìn giữ bảo vệ môi trường sống chưa bao giờ hết bức xúc trong xã hội, đặc biệt là ở TP Hà Nội. Hình ảnh những người trẻ không đội mũ bảo hiểm, chở 3, 4 người, vượt đèn đỏ, phóng nhanh vượt ẩu lạng lách trên đường phố là những hình ảnh xấu ảnh hưởng tiêu cực đến Thủ đô ngàn năm văn hiến, nhất là trong mắt du khách quốc tế.

Mỗi bạn trẻ cần có ý thức loại bỏ ngay hành vi không tôn trọng luật pháp này là đã đóng góp vào sự văn minh - tiến bộ của Thủ đô. Ngoài ra, trong khi thế giới, cả nước cũng như Thủ đô luôn kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường thì nhiều bạn trẻ vẫn thản nhiên xả rác ra đường, nơi công cộng hay chính trước cửa nhà mình.

Ý thức người trẻ còn kém đến mức để tìm chỗ đứng đẹp trong đêm Giao thừa họ sẵn sàng chen nhau, vô tư giẫm đạp lên các bồn hoa ven hồ; trèo lên các cây lớn để... tạo dáng chụp ảnh, tạo ra cảnh tượng phản cảm nơi công cộng. Khi vẫn còn làm xấu chính mình bằng những biểu hiện thiếu văn minh là các bạn đang làm hỏng môi trường sống và tương lai của chính mình. Đừng thờ ơ với ý thức của chính bản thân. 

Nguyễn Hà Trang (Sinh viên trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội)

Tuổi trẻ CATP làm việc ngày thứ bảy tình nguyện

Tuổi trẻ hành động vì Thủ đô yêu dấu! ảnh 6
Ngày 12-3, tiếp tục những hoạt động xung kích của tuổi trẻ CATP, các đoàn viên thanh niên đã có những việc làm thiết thực, giúp đỡ người dân giải quyết nhanh gọn thủ tục hành chính tại 44 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, Hà Nội. Tham dự buổi lễ phát động có Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn - Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, CATP Hà Nội; Đại úy Bùi Nhật Quang, Trưởng Ban Thanh niên CATP cùng hàng trăm đoàn viên, thanh niên. 

Tại đây, đoàn viên thanh niên tình nguyện hướng dẫn, hỗ trợ giúp đỡ khoảng 400 người dân đến làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, đồng thời hỗ trợ cán bộ giải quyết thủ tục hành chính tồn đọng cũng như tư vấn cho người dân những lĩnh vực hành chính tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh và Phòng Cảnh sát trật tự về quản lý hành chính thuộc CATP.

Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân là một trong những việc làm thiết thực của Tuổi trẻ Công an Thủ đô, nằm trong phong trào “3 trách nhiệm” của cán bộ, công chức trẻ Thủ đô do Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội phát động. 

Cùng ngày, Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã ra mắt Ban chủ nhiệm CLB cán bộ, công chức trẻ Thủ đô gồm 12 đoàn viên, thanh niên. Theo đó, Ban chủ nhiệm CLB sẽ thực hiện chức năng nhiệm vụ điều hành hoạt động của CLB, tạo sự gắn kết giữa các đoàn viên, thanh niên nhằm trao đổi kinh nghiệm học tập, công tác, xung kích tham gia cải cách thủ hành chính, xây dựng văn minh công sở, nâng cao chất lượng tham mưu giỏi, phục vụ tốt.

 Ánh Nguyệt

Tin cùng chuyên mục