Tưng bừng Lễ hội đền An Sinh và hào khí Đông A

  • 22/09/2019 08:03
  • 0 bình luận
  • Phạm Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Hàng năm, cứ đến ngày 20-8 Âm lịch, ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) cùng nhân nhân địa phương lại tưng bừng mở Lễ hội truyền thống đền An Sinh.
Nhân dân địa phương và du khách trảy hội đền An Sinh

Nhân dân địa phương và du khách trảy hội đền An Sinh

Đây là năm thứ 19 liên tiếp thị xã Đông Triều tổ chức lễ hội này để tưởng nhớ công đánh tan giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi của vua tôi Nhà Trần. Năm nay, Lễ hội truyền thống đền An Sinh 2019 chính thức được tổ chức từ ngày 18-9 đến hết 20-9-2019 với khoảng 1.500 đại biểu, nhân dân và du khách thập phương. 

Theo Ban Tổ chức, sau các nghi lễ khai hội truyền thống là nghi thức Tế lễ Đức Hưng Đạo Đại Vương (tổ chức cúng giỗ 719 năm ngày mất Hưng Đạo Đại Vương) và Lễ tạ (tế tạ các vua Trần). Tiếp sau là phần hội gồm: Tổ chức “Liên hoan văn nghệ các làng, khu phố thị xã Đông Triều năm 2019”, với 21 đơn vị xã, phường cử đại diện là các làng, khu phố tiêu biểu đạt giải Liên hoan cấp xã, phường tham gia; Tổ chức các hoạt động thể dục thể thao: Bóng chuyền nam - nữ, đẩy gậy, kéo co, cờ tướng, cờ que...; Tổ chức các trò chơi dân gian: Tung còn, đi cầu kiều, đi cà kheo, đập nồi niêu….

Tưng bừng Lễ hội đền An Sinh và hào khí Đông A

Trước đó, Ban Tổ chức Lễ hội đã làm Lễ Mộc dục (bao sái tượng thờ, đồ thờ); Lễ thỉnh vua (mời các vua Trần về dự lễ tại đền An Sinh, Thái miếu và lăng mộ các vua Trần); Lễ Cáo yết (cáo yết các vua cho mở cửa đền).  Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Trưởng ban Quản lý khu di tích nhà Trần thị xã Đông Triều cho biết, điểm mới của Lễ hội truyền thống đền An Sinh 2019 là tiếp tục duy trì việc đọc chúc văn thay cho đọc diễn văn khai mạc nhằm nêu bật công lao của Hưng Đạo Đại Vương, các vị vua và tướng sĩ nhà Trần; tiếp đến là trưng bày cây cảnh và 10 gian hàng giới thiệu các sản phẩm của địa phương như na dai, gạo nếp cái hoa vàng, sữa An Sinh, gốm…

Đặc biệt là màn biểu diễn võ thuật múa cờ tái hiện hào khí Đông A 3 lần đánh thắng giặc Nguyên Mông của vua tôi tướng sĩ nhà Trần. Thị xã Đông Triều là địa phương còn lưu giữ các di tích lịch sử liên quan đến nhà Trần với hơn 20 điểm di tích gồm am, miếu, đền, chùa, tháp và lăng mộ, được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Trong đó, đền An Sinh được xây dựng từ năm 1381 là nơi thờ cúng An Sinh Vương Trần Liễu, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và 8 vị vua Trần.

Tin cùng chuyên mục